Thành phố Uông Bí ngay từ những ngày đầu năm mới đã diễn ra nhiều lễ hội, như khu di tích danh thắng Yên Tử, chùa Ba Vàng, Hang Son… Trước ngày khai hội 10 tháng Giêng, Khu di tích Yên Tử đã có rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, hành hương lễ chùa. Suốt những ngày qua, lượng phương tiện tăng đột biến nhưng tình hình giao thông được duy trì tốt, không xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ. 

Thiếu tá Võ Quang Hòa, cán bộ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, các điểm quan trọng như Chùa Trình, ngã ba đường rẽ vào Yên Tử nơi giao điểm phức tạp về an toàn giao thông đều bố trí lực lượng hướng dẫn phương tiện, phân luồng giao thông, không để xảy ùn tắc và tai nạn xảy ra trên tuyến.
Cảnh sát đường thủy hướng dẫn du khách mặc áo phao qua đò lễ chùa Lôi Âm.

Do lượng khách đến với Yên Tử rất đông, Công an TP Uông Bí  đã chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường lực lượng, triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ để duy trì an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, đảm bảo an toàn cho nhân dân đến hành hương lễ phật. 

Trong đó, bố trí nhiều tổ công tác có mặt tại tất cả các khu vực trọng điểm, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội và hướng dẫn du khách tham quan Yên Tử. 

Đại tá Vũ Đức Tính, Trưởng Công an TP Uông Bí cho biết đã huy động tối đa lực lượng không để ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Ngay trong ngày đầu khai hội, chùa Ngọa Vân đón trên 1,5 vạn du khách. Công an thị xã Đông Triều đã huy động khoảng 280 cán bộ, chiến sỹ, lực lượng Công an, dân quân tự vệ và bảo vệ dân phố của một số địa phương có liên quan, thành lập 16 tổ công tác tham gia bảo vệ lễ hội.

Cùng với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an thị xã chủ động phòng ngừa, xử lý các hành vi trộm cắp, móc túi, lừa đảo, cờ bạc, mê tín dị đoan... trong mùa lễ hội, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại 2 đầu bến đò ra vào chùa Lôi Âm (phường Đại Yên, TP Hạ Long) những ngày này du khách từ khắp mọi miền đến lễ rất đông. Công an TP Hạ Long phối hợp với Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Quảng Ninh thường xuyên tổ chức kiểm tra điều kiện hoạt động của các phương tiện trên, tuyên truyền ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa tới các chủ phương tiện.

Năm 2017, đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả) được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Chính vì vậy, từ đầu năm 2018, công tác chuẩn bị cho việc đón nhận bằng và tổ chức Lễ hội Đền Cửa Ông năm 2018 đã được TP Cẩm Phả tích cực triển khai thực hiện. 

Đặc biệt, Lễ hội Đền Cửa Ông năm nay sẽ được diễn ra trong không gian rộng lớn, trang trọng hơn so với mọi năm. Đến nay, khu di tích đã được chỉnh trang, tu sửa các hạng mục đền Trung, đền Thượng, đền Hạ, mở rộng quảng trường, sân đền, trồng thêm nhiều cây xanh… 

Để đảm bảo an toàn cho du khách đến đền Cửa Ông tham quan và dự lễ hội, năm nay TP Cẩm Phả yêu cầu tăng cường lực lượng làm công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy tại khu di tích. 

Lực lượng tại chỗ gồm Công an phường, lực lượng dân quân tự vệ, đội bảo vệ đền, lực lượng đoàn viên thanh niên được huy động tham gia với quyết tâm thực hiện nghiêm để đảm bảo an toàn, thoải mái cho du khách thập phương về tham dự Lễ hội Đền Cửa Ông.

Hàng vạn du khách hành hương về chùa Ngọa Vân được đảm bảo an toàn.

Nằm trong khuôn khổ chương trình Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh, Lễ hội Đình Lục Nà (thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu) diễn ra trong các ngày 3 và 4-3 (tức ngày 16, 17 tháng Giêng) cũng đã được Công an huyện Bình Liêu chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự. chủ động phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp giật... tại khu vực đông người để mọi hoạt động tổ chức diễn ra an toàn.

Đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định các lễ hội lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh đều có lực lượng Công an thường trực, kiểm tra và giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, phân luồng giao thông nên trong suốt những ngày qua giao thông luôn được đảm bảo. 

Tại các điểm du lịch, di tích diễn ra lễ hội liên quan đến sông nước, các địa phương đều có phương án giám sát chặt chẽ, yêu cầu chủ phương tiện trang bị đủ áo phao cho du khách, không chở quá số người theo quy định.

V.Huy