Chúng tôi đến Vũng Chùa - Đảo Yến vào một ngày tháng 4. Mới sáng sớm, hòa vào dòng người từ khắp nơi về mảnh đất Vũng Chùa - nơi yên nghỉ ngàn thu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, điều cảm nhận đầu tiên của chúng tôi chính là việc các lực lượng Công an, Biên phòng và Đồn Công an Hòn La… luôn thân thiện, tận tụy vì công việc, căng sức đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và hướng dẫn nhiệt tình cho du khách đến viếng mộ Đại tướng được thuận lợi. Ngay từ tuyến ngoài, các lực lượng Công an huyện Quảng Trạch đã bố trí phân luồng xe và  hướng dẫn lái xe từ QL1A đi vào bãi đỗ xe trung tâm theo trật tự, tránh ùn tắc kéo dài.

Ngay khi đến bãi xe, lực lượng  Công an đã tận tình hướng dẫn các đoàn và người dân xếp hàng đến bàn đăng ký viếng mộ Đại tướng. Đã 11 giờ nhưng các đoàn đến viếng vẫn nối dài. Mồ hôi rịn trên trán, ướt đẫm bộ quân phục biên phòng, trong chiếc lán dã chiến đón tiếp nhân dân vào đăng ký, Thiếu tá Cao Thanh Trà và Đại úy Phan Ninh Hiệu vẫn luôn nở nụ cười, ân cần hỏi tên, địa chỉ, danh sách đoàn viếng để nhập máy vào báo cho bộ phận hướng dẫn khách tiếp nhận đoàn theo trật tự.

Trung tá Đinh Xuân Phong, Đồn trưởng Đồn Công an Hòn La cho biết, anh đang cùng tổ công tác làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT cho du khách đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhất là những ngày lễ, Tết thì nhiệm vụ phối hợp càng chặt chẽ hơn bởi lượng người về viếng Đại tướng tăng đột biến.

Thượng úy Đồng Thanh Hải, Đội phó Đội Bảo vệ cho biết, những ngày lễ, Tết, các đợt cao điểm, lực lượng Công an huyện, Công an Đồn Hòn La luôn tăng cường quân số điều tiết việc phân luồng xe từ quốc lộ đến bãi đỗ xe trung tâm. Tình hình ANTT được giữ vững, người dân có ý thức cao, thậm chí nhặt được điện thoại còn mang đến Đội bảo vệ nhờ trả lại người mất.

Lực lượng Biên phòng phối hợp với Công an huyện Quảng Trạch đảm bảo ANTT, đón tiếp du khách đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Anh Hiếu.

“Chúng tôi luôn làm hết sức mình, nâng cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ các đoàn khách cấp cao, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước và khách quốc tế chu đáo, nguyện làm tròn bổn phận thiêng liêng của người lính được giao nhiệm vụ canh giữ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam” - Thượng úy Đồng Thanh Hải chia sẻ.

Trung tá Đinh Xuân Phong cho biết, ngay từ những ngày đầu năm 2015, Đồn Công an Hòn La đã chủ động phối hợp với lực lượng CSGT, Công an huyện Quảng Trạch, chính quyền xã Quảng Đông và Công an xã giải tỏa tình trạng các hộ dân buôn bán hương hoa và quà lưu niệm lấn chiếm lòng, lề đường khiến tình trạng đảm bảo TTATGT thêm khó khăn. Đến nay, đa số các hộ dân đã chấp hành tốt nhưng cá biệt vẫn còn một số hộ dân vi phạm, thời gian tới Đồn sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Đồn Công an Hòn La tiếp tục duy trì trên địa bàn 6 xã các mô hình “5 an toàn về ANTT”, mô hình “Trường học an toàn về ANTT”, “Thôn xóm bình yên”, “Thôn xóm tự quản về ANTT”, “Thôn tự quản về trật tự, an toàn giao thông”; “Thôn tự quản về đường biên, tuyến biển”, tuyên truyền cho ngư dân khai thác ở 4 tổ hợp trên tuyến biển, 47 tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển chấp hành tốt mọi quy định về an ninh, an toàn trên tuyến biển…

Để đảm bảo ANTT từ tuyến QL1A, Công an huyện Quảng Trạch đã chủ động phối hợp với các lực lượng lên phương án cụ thể, phân luồng từ xa. Chủ động tăng cường các lực lượng phối hợp tuần tra kiểm soát ATGT đường bộ với hơn 1.150 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia, phát hiện lập biên bản vi phạm 516 trường hợp, đã xử phạt 391 trường hợp... nhờ đó, không để xảy ra vụ việc phức tạp liên quan đếm ANTT vùng biên tuyến biển.

Hiếu Quỳnh