Trường Văn hóa I có nhiệm vụ đào tạo, bổ túc văn hóa cơ sở và trung học cho các đơn vị, công an các tỉnh phía Bắc và luyện thi đại học, tạo nguồn cán bộ cho lực lượng CAND các tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc Việt Nam.

Nghề giáo ở đây cũng có nhiều khó khăn đặc thù do các em học viên là người dân tộc thiểu số. Muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, mỗi thầy cô bên cạnh việc phải giỏi chuyên môn nghiệp vụ còn phải hiểu phong tục tập quán, biết nói tiếng dân tộc để gần gũi, động viên các em học tập tốt.

Ban giám hiệu Trường Văn hóa I nhận hoa chúc mừng của các đơn vị nhân dịp 20-11

Chia sẻ về nghề, Thượng tá Đỗ Thị Huyền Lan cho biết: "Cái khó xuất phát từ bất đồng ngôn ngữ với học sinh dân tộc và trình độ học sinh miền núi đòi hỏi người giáo viên phải nắm bắt được đặc điểm tâm lý lứa tuổi học sinh, phong tục tập quán các dân tộc".

Quá trình công tác, Thượng tá Ths. Đỗ Thị Huyền Lan luôn phấn đấu, nỗ lực, rèn luyện, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm, để mỗi khi đứng trên bục giảng có thể đem hết kiến thức truyền đạt cho các em học sinh.

Cùng với Tổ chuyên môn, cô và tập thể giáo viên còn tổ chức nhiều chuyên đề nâng cao chất lượng dạy học, tìm ra những giải pháp nhằm thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an phát động. Nhiều năm liền, cô tham gia thi và đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, cấp TP Thái Nguyên và cấp trường. Ngay từ năm học 2004  - 2005, cô đã đạt giáo viên dạy giỏi xuất sắc TP Thái Nguyên.

Năm 2003 cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Bộ môn Khoa học Tự nhiên. Năm 2006, cô tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ nhiệm Bộ môn rồi Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trưởng Văn hóa I.

Thầy trò Trường Văn hóa I tăng gia sản xuất.

Với cương vị Là Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác giáo dục đào tạo Thượng tá, Th.s Đỗ Thị Huyền Lan thể hiện rõ năng lực của mình trong việc chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy và học. Trước hết, với cương vị là một nhà lãnh đạo cô luôn khéo léo mềm dẻo, đầy trách nhiệm, tận tâm với công việc. Cô là người gương mẫu thực hiện mọi nhiệm vụ với  tinh thần trách nhiệm cao và luôn luôn thể hiện sự tỉ mỉ, chu đáo trong từng công việc, được đồng nghiệp, các em học sinh cùng các bậc phụ huynh kính trọng, tin yêu và có uy tín.

Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, cô giáo Đỗ Thị Huyền Lan còn tích cực tham gia các phong trào khác. Là đoàn viên công đoàn, cô luôn là người đồng chí, gương mẫu thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao và luôn luôn thể hiện sự tỉ mỉ, chu đáo trong từng công việc.

Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, cô giáo Đỗ Thị Huyền Lan đã cùng với Ban chấp hành Công đoàn, chủ động phối hợp với các tổ chuyên môn xây dựng quy chế, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên, động viên đoàn viên tích cực nghiên cứu khoa học sư phạm, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Thượng tá, Ths Đỗ Thị Huyền Lan

100% giáo viên nhà trường soạn bài bằng máy vi tính, sử dụng giáo án điện tử, trình chiếu trong giảng dạy. Nhờ đó, chất lượng đội ngũ giáo viên nhà trường ngày càng được nâng lên. Kết quả, nhiều giáo viên đạt từ khá trở lên, nhiều giáo viên đạt kết quả cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh Thái Nguyên.

Công Đoàn trường Văn hóa I đã nhận được 7 Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Năm 2006, Công đoàn trường Văn hóa I được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng “Cờ thi đua xuất sắc”.

Thượng tá, Ths. Đỗ Thị Huyền Lan tốt nghiệp khoa Hóa học - Đại học sư phạm Việt Bắc, cô được tuyển vào làm giáo viên Bộ môn Khoa học Tự nhiên, Trường Văn hóa I - Bộ Công an. Với những thành tích 10 năm được Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, năm 2008, Thượng tá, Ths. Đỗ Thị Huyền Lan được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND; được Bộ trưởng Bộ Công an tặng 2 Bằng khen, Tổng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 2 Bằng khen và vinh dự được tuyên dương điển hình tiên tiến phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” Tổng cục Chính trị CAND giai đoạn 2005 - 2010.                                                                           


Trần Duy