Trong cuộc đấu tranh gian khổ, quyết liệt, đầy nguy hiểm với bọn tội phạm, những người lính Cảnh sát luôn thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm. Nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm đã bị triệt phá; khám phá hàng trăm đường dây buôn bán ma túy, xóa bỏ hàng nghìn tụ điểm ma túy; nhiều vụ án kinh tế lớn được khám phá, thu hồi tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng...

Lực lượng Cảnh sát chủ động đổi mới các biện pháp công tác nghiệp vụ, phòng ngừa, tấn công trấn áp quyết liệt các loại tội phạm. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng An ninh xây dựng thế trận An ninh nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc vững chắc, đập tan âm mưu diễn biến hòa bình, kích động gây rối, gây bạo loạn của các thế lực thù địch tại các địa bàn chiến lược; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho sự nghiệp đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế thắng lợi, đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Những chiến sĩ Cảnh sát gắn bó mật thiết với nhân dân.

Trên trận chiến tội phạm hình sự, các chiến sĩ Cảnh sát nhân dân đã thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tấn công tội phạm với nhiều cách đánh táo bạo và sáng tạo, triệt phá nhiều tổ chức tội phạm nguy hiểm.

Gần đây những vụ trọng án, giết 6 mạng người trong gia đình ở Bình Phước; vụ giết 4 người trong một gia đình ở huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An; 4 người bị giết hại trong 1 gia đình ở thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đều được những người lính Cảnh sát nhanh chóng truy tìm, bắt gọn hung thủ, được nhân dân khen ngợi, đánh giá cao.

Hình ảnh những chiến sĩ Cảnh sát xông pha trong mưa bão, lũ lụt để cứu người, cứu tài sản, cấp cứu người bị nạn khỏi các vùng bị thiên tai trong các cơn bão, lũ;  Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy trên khắp mọi miền của Tổ quốc sẵn sàng hy sinh thân mình để chiến thắng giặc lửa, cứu giúp người và tài sản cho nhân dân hay những nữ chiến sĩ Cảnh sát Giao thông Công an TP Hà Nội kiên trì chịu đựng thời tiết khắc nghiệt để hoàn thành nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên những con phố của Thủ đô đã đọng lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân...

Trên lĩnh vực đấu tranh tội phạm kinh tế, thời gian qua, dấu hiệu các doanh nhân, doanh nghiệp, cán bộ nhà nước lợi dụng chức quyền, địa vị xã hội xâm phạm, làm thất thoát ngân sách nhà nước, phá hoại, làm lũng đoạn nền kinh tế bằng những thủ thuật tinh vi cũng ngày càng gia tăng. Trước những thách thức đầy cam go đó, lực lượng Cảnh sát đã xác lập hàng trăm chuyên án lớn, khám phá, làm rõ nhiều vụ “đại án” kinh tế xảy ra ở các Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II), Công ty Vifon,  Vinalines, vụ lừa đảo lên tới 4000 tỷ đồng do Huỳnh Thị Huyền Như cầm đầu…; bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an. Hàng loạt tên tội phạm kinh tế, con sâu phá hoại đất nước như Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc - nguyên Tổng Giám đốc Vinalines; Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II; Đặng Văn Hai, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quang Vinh; siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như… được xử lý, đã góp phần bảo vệ vững chắc an ninh kinh tế, củng cố niềm tin người dân đối với công tác phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Công việc của những người lính Cảnh sát luôn vất vả, khó khăn, gian khổ đòi hỏi phải luôn yêu nghề, hết lòng với nhân dân, với công việc để vượt qua được những gian khó, thử thách. Chính trong những gian khó, thử thách nguy hiểm nhất, những người lính Cảnh sát đã quả cảm, mưu trí, sáng tạo, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, lập công trên các mặt trận “nóng”.

Trong thời kỳ đổi mới đã có trên 150 liệt sĩ Cảnh sát nhân dân ngã xuống trên các trận tuyến đấu tranh chống tội phạm; hơn 800 cán bộ chiến sĩ Cảnh sát bị thương tích và phơi nhiễm HIV; hàng nghìn người lính Cảnh sát bị thương tật hoặc tổn hại sức khỏe khi thi hành công vụ. Hành động quả cảm, sự hi sinh và máu xương của các anh đã góp phần làm rạng rỡ trang sử hào hùng của lực lượng Cảnh sát Việt Nam.

Tiếp bước truyền thống hào hùng của các thế hệ  cha anh, những người lính Cảnh sát thế hệ trẻ ngày hôm nay đã không ngừng lập nên nhiều chiến công xuất sắc, tô thắm thêm Cờ truyền thống Anh hùng của lực lượng Cảnh sát.  Có thể kể đến gương mặt trẻ Thanh niên Công an xuất sắc tiêu biểu Trần Ngọc Thắng, cán bộ Đồn Công an Khu Công nghiệp Hòa Xá, TP Nam Định - Công an tỉnh Nam Định đã dũng cảm quên mình để đấu tranh với tội phạm.

Với sự xả thân dũng cảm đấu tranh với tội phạm, anh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công Dũng cảm. Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Ðịnh gửi thư khen, phát động đợt sinh hoạt, học tập tấm gương chiến đấu dũng cảm, kiên quyết tiến công, trấn áp tội phạm của anh trong tuổi trẻ lực lượng Công an Nam Ðịnh.

Đằng sau những chiến công là nỗ lực của biết bao chiến sĩ và lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Việt Nam anh hùng. Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát khẳng định rằng, cuộc đấu tranh với tội phạm còn nhiều gian nan, thử thách nhưng những người lính Cảnh sát luôn quyết tâm vượt qua tất cả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ trật tự, mang lại sự bình yên, niềm vui và hạnh phúc cho mọi người dân.

Ghi nhận những thành tích và chiến công của lực lượng Cảnh sát, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước; 9 Huân chương Hồ Chí Minh; phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 118 lượt tập thể và 74 cá nhân.

Việt Hưng