Với những thành tích đạt được, từ năm 2008 đến nay, 5 năm liền anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng; 4 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an cùng nhiều danh hiệu cao quý khác mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp trao tặng.

Phá án từ con “số không”

Tôi biết Trung tá Nguyễn Phi Vân, lúc anh còn là Đội trưởng Đội CSĐT trinh sát Công an huyện Thanh Bình (Đồng Tháp), khi anh cùng đồng đội phá chuyên án “đá xế” từ giữa năm 2011 trên địa bàn các huyện của tỉnh Đồng Tháp như: Thanh Bình, Tam Nông, Tháp Mười và các tỉnh lân cận liên tục xảy ra những vụ “đá xế nóng”.

Trung tá Vân nhớ lại: “Cứ vài ngày, lại nghe có vụ mất trộm xe gắn máy. Khi cán bộ điều tra xuống khám nghiệm hiện trường, ngoài chiếc cửa của gia chủ đóng rất hời hợt thì hung thủ chẳng để lại dấu vết gì. Khi trở về, ai nấy cũng “vắt óc” trả lời những câu hỏi chưa có lời giải đáp mà nhân dân đã gửi gắm”.

Trước tình đó, Công an huyện Thanh Bình đã báo cáo Công an tỉnh Đồng Tháp cho xác lập chuyên án, do Thượng tá Nguyễn Văn Trường - Phó trưởng Công an huyện Thanh Bình làm Trưởng ban, Trung tá Nguyễn Phi Vân làm Phó ban chuyên án, hạ quyết tâm triệt phá băng nhóm “đá xế” mang lại bình yên cho nhân dân.

Điều gây không ít khó khăn cho công tác điều tra là những cửa nẻo trong những căn nhà ở vùng quê nông thôn Đồng Tháp Mười rất hớ hênh. Nhà cửa cũng không kiên cố, phần lớn chỉ là những căn nhà tạm, trống huơ trống hoác, kẻ trộm chỉ cần thò tay vào mở chốt là có thể đột nhập vào nhà trộm tài sản và ung dung ra bằng cửa chính. Vì vậy, hầu như các vụ trộm không để lại dấu vết gì và cứ xảy ra liên tiếp.

Trong quá trình điều tra, chuyên án có những lúc tưởng chừng đi vào bế tắc, vì thủ đoạn của bọn trộm cắp ngày càng tinh vi. Với quyết tâm phá án, cộng với việc áp dụng có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ và dựa vào sức mạnh của nhân dân, gần 5 tháng ròng rã, Trung tá Vân cùng đồng đội đã bóc gỡ đường dây “đá xế” liên tỉnh, bắt giữ 29 đối tượng, làm rõ 23 vụ trộm, cướp tài sản, xảy ra tại các địa bàn Tam Nông, Cao Lãnh, Thanh Bình và Cái Bè (Tiền Giang)… thu hồi tang vật trả lại cho khổ chủ.

Trung tá Nguyễn Phi Vân tại Lễ khen thưởng đột xuất vì có thành tích trong truy bắt tội phạm.

Người chỉ huy có trách nhiệm

Từ tháng 6 năm 2012, do nhiệm vụ công tác, Trung tá Vân được điều động nhận chức vụ Phó Trưởng Công an huyện Tam Nông. Trong nhiệm vụ mới, với vai trò là người lãnh đạo, anh luôn động viên và tìm hiểu năng lực sở trường của từng trinh sát, điều tra viên để phân công nhiệm vụ phù hợp với khả năng nhằm phát huy năng lực trình độ của CBCS.

Đồng thời, anh cũng thường xuyên kiểm tra, theo dõi tiến độ kết quả thực hiện để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, huy động, phát huy sức mạnh tập thể, tập trung đoàn kết từng bước tháo gỡ những vụ việc, vụ án phức tạp, kéo dài.

Từ tháng 8/2012, anh đã chỉ đạo và cùng với đồng đội điều tra truy xét, khám phá nhanh vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn xã Phú Cường, bắt 4 đối tượng và khai thác mở rộng làm rõ thêm vụ cướp tài sản xảy ra tại xã Vĩnh Biên (huyện Ngã Năm, Sóc Trăng), thu hồi 2 xe môtô, tiền, vàng với tổng trị giá 90 triệu đồng.

Gần đây nhất, vào tháng 5/2013, Trung tá Vân đã chỉ đạo điều tra khám phá nhanh 2 vụ trộm tiền, vàng tổng trị giá thiệt hại khoảng 150 triệu đồng xảy ra trên địa bàn xã Phú Đức và xã Hòa Bình (huyện Tam Nông).

Ngoài ra, anh còn chỉ đạo và tham gia triệt xoá 36 tụ điểm đánh bài, đá gà, bắt 248 đối tượng; bắt, vận động đầu thú 19 đối tượng truy nã; phát hiện và bắt giữ 102 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm (chủ yếu là thuốc lá ngoại nhập lậu); phát hiện, bắt giữ 9 trường hợp vi phạm khai thác cát sông trái phép trên khu vực sông Tiền; tổ chức đấu tranh, ngăn chặn triệt để các hành vi xâm phạm, khai thác, săn bắt trái phép động vật hoang dã trong khu vực Vườn Quốc gia Tràm Chim, bắt giữ 3 vụ 10 đối tượng, tịch thu phương tiện, công cụ săn bắt…

Đại tá Dương Hữu Nghĩa, Trưởng Công an huyện Tam Nông cho hay: “Trong từng vị trí công tác, từng thời điểm khác nhau, Trung tá Nguyễn Phi Vân đều xây dựng cho mình nghị lực, bản lĩnh vững vàng, rèn luyện học hỏi kinh nghiệm trong công tác tham mưu và chiến đấu của các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, đồng nghiệp đi trước, từng bước khắc phục khó khăn mang lại hiệu quả đóng góp sức mình vào nhiệm vụ chung của đơn vị được Đảng và ngành giao phó”.

Trung tá Nguyễn Phi Vân bộc bạch: “Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là nội dung cơ bản, cốt lõi để cán bộ, chiến sĩ CAND phấn đấu, rèn luyện. Là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng CAND trong suốt quá trình phấn đấu và trưởng thành. Từ nhận thức đó bản thân luôn phấn đấu rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, tự tin để vượt qua thử thách, khó khăn hoàn thành nhiệm vụ”

Văn Vĩnh