Khó khăn, nguy hiểm đó giống như một điểm chung mà lực lượng CSCĐ gặp phải. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại có những vấn đề, đặc điểm riêng như địa hình, kinh tế, xã hội… đó cũng là biến số với những khó khăn riêng mà những người lính luôn phải sẵn sàng thích nghi trong quá trình làm nhiệm vụ.

Lạng Sơn là một trong những tỉnh có những biến số như đã nói trên. Với đường biên giới dài và nhiều cửa khẩu buôn bán giao thương với Trung Quốc, điều đó là một thuận lợi phát triển kinh tế của tỉnh nhưng cũng kéo theo những vấn đề nhức nhối của xã hội như buôn lậu, buôn bán ma túy, hàng cấm…

Từ 5 giờ sáng, các chiến sĩ trẻ đã có mặt ở sân để tập những bài võ thể dục.

Từ đó, đòi hỏi những cán bộ chiến sĩ của Công an tỉnh Lạng Sơn nói chung và lực lượng CSCĐ nói riêng phải vất vả hơn trong công tác bảo vệ trật tự trị an và phòng chống tội phạm. Cũng vì lí do đó mà những người lính thuộc lực lượng chiến đấu như CSCĐ ít khi có một ngày nghỉ trọn vẹn.

Một ngày bình yên đối với họ, chỉ là không có những sự vụ bất ngờ. Họ vẫn sinh hoạt một cách kỉ luật, luyện tập nghiêm khắc các bài tập võ thuật, chiến thuật để nâng cao kĩ năng đối phó với tình huống xảy ra bất ngờ. Cũng nhờ đó, trở thành tấm lá chắn vững vàng bảo vệ cho người dân nơi đây và cũng là nỗi khiếp sợ của những kẻ phạm tội.

Huấn luyện hành quân dã ngoại.
Giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của những người lính.
22 giờ tối là lúc các chiến sĩ chuẩn bị lên đường tuần tra.
Bữa ăn nhẹ bắt đầu vào lúc 6 giờ sau khi tập thể dục.
Giờ đọc báo và sinh hoạt chính trị.
Luyện tập võ thuật, khống chế đối tượng và các thế võ đối kháng.
Là tỉnh vùng cao nên không thể thiếu các bài tập chiến thuật trong các vùng rừng núi
Hỗ trợ đồng đội.
Lê Phong