Đây là chương trình tình nguyện vì an sinh xã hội thường niên của Cục Cảnh sát TNTP và các đơn vị phối hợp, được tổ chức từ năm 2011 đến nay. Đoàn công tác đã tổ chức khám, tư vấn, chữa bệnh miễn phí cho 250 người lớn và 150 em nhỏ dưới 13 tuổi; tặng 500 suất quà chăm sóc răng miệng và 500 cơ số thuốc miễn phí cho cán bộ, nhân dân xã Lóng Luông.

Thiếu tướng Nguyễn Dĩnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, tặng quà bà con xã Lóng Luông.

Tặng 150 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho các gia đình chính sách trong và ngoài lực lượng CAND, người có uy tín, quần chúng nhân dân có thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và học sinh nghèo, thầy cô giáo các trường bán trú dân nuôi huyện Vân Hồ và xã Lóng Luông. Tổng giá trị quà tặng là 150 triệu đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Dĩnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát TNTP cho biết, chương trình là tấm lòng, tình cảm của cán bộ Công an nói chung, cán bộ Cảnh sát truy nã nói riêng đối với Lóng Luông. “Bên cạnh hoạt động khám, chữa bệnh thì 150 suất quà tặng đồng bào hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, các cháu học sinh vượt khó học giỏi, người có uy tín, già làng trưởng bản… với mong muốn bà con vượt qua khó khăn, bài trừ tệ nạn ma tuý, sinh hoạt văn hoá lành mạnh, chăm lo phát triển kinh tế, từ đó góp phần cùng lực lượng CAND đảm bảo an ninh trật tự, giữ bình yên bản làng” – Thiếu tướng Nguyễn Dĩnh nhấn mạnh.

Vừa được đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát TNTP trao tận tay chăn ấm cùng tiền mặt, Giàng A Cao, học sinh lớp 9 Trường THCS Lóng Luông mắt lấp lánh niềm vui: “Cháu rất vui, cháu sẽ mang tiền về cho mẹ mua áo ấm, sách vở”. Còn anh Mùa A Sa (43 tuổi) ở bản Săn Cài lại kể về ngôi nhà đang lợp pro xi-măng dở dang mà vợ chồng vay mượn mãi mới làm được. “Mình lo cho cái nhà xong đã, tiền này đưa cho vợ sắm Tết, nhờ cán bộ Công an tặng quà mà Tết Nguyên đán nhà mình đầm ấm hơn” – Anh Sa cho biết thêm.

Không gian Trạm y tế xã Lóng Luông ngày thường vắng vẻ, rộng rãi bởi ít người bệnh đến khám, vậy mà hôm nay đông nghịt người. Trong những bộ váy Mông hoa văn xanh đỏ sặc sỡ, chân quấn xà cạp đặc trưng, mẹ con chị Tráng Thị Sai đang ngập ngừng chờ đến lượt vào khám bệnh. Nét hồ hởi hiện trên khuôn mặt nhưng chị không nói được tiếng Kinh, phải đến khi cô con gái Giàng Thị Á (16 tuổi) phiên dịch hộ thì chúng tôi mới hiểu được tâm tư của chị: “Mình hay đau từ mũi lên đến trán, đầu, nhất là mùa lạnh. Hôm nay được cán bộ quan tâm, mời đến khám nên phấn khởi lắm…”.

Còn ông Sồng A Tính (74 tuổi), ở bản Co Chàm ngồi co ro một góc ghế than thở: “Già rồi, cái lưng mỗi lúc quay lại đau, tôi đắp lá thuốc mãi mà không khỏi, nay phải gặp bác sỹ kiểm tra xem sao…”.

Trong số 350 người dân được đoàn công tác thăm, khám dịp này còn có bà Giang Thị Dua (73 tuổi), là mẹ đồng chí Chủ tịch UBND xã Tếnh A Chìa. Thay mặt Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã Lóng Luông, đồng chí Tếnh A Chìa cảm ơn đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, khám chữa bệnh miễn phí cho bà con. “Tết nhất đến nơi rồi nhưng đoàn công tác không quản ngại đường sá xa xôi, đem tình cảm, trái tim, thuốc men đến để đồng hành cùng chính quyền địa phương tổ chức chuỗi hoạt động tình nguyện, giúp đỡ bà con. Lóng Luông nhớ mãi nghĩa cử cao đẹp này…” – Chủ tịch xã Tếnh A Chìa khẳng định.

Giữa lúc hoạt động khám chữa bệnh đang diễn ra sôi nổi, chúng tôi cũng có cuộc trao đổi với đồng chí Trạm trưởng Trạm y tế xã Lóng Luông Giàng A Pàng. Theo anh Pàng, người Mông trước đây đau ốm chỉ gọi thầy mo về làm lễ chứ không đi khám, uống thuốc. Gần đây được sự vận động, tuyên truyền nên bà con đã tin tưởng, đến trạm y tế nhiều hơn. Trung bình mỗi ngày trạm đón từ 20-30 người bệnh đến khám, lúc cao điểm là 50-60 người. Các bệnh bà con thường mắc phải mùa này là bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy…

Tuy nhiên hiện tại đời sống bà con còn khó khăn, nên nhiều gia đình không có điều kiện đi khám. Những người đến khám thường là người kinh tế khá, có thời gian, phương tiện, hoặc là người mắc bệnh nặng. Do vậy, chương trình khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí có ý nghĩa đặc biệt, tạo điều kiện cho bà con đồng bào tiếp cận với các dịch vụ y tế, hỗ trợ bà con chăm lo sức khoẻ.

Trạm y tế xã Lóng Luông có 5 cán bộ, trong đó có 2 y sỹ, 2 y tá và 1 nữ hộ sinh, chưa có bác sỹ, nên công tác khám, chữa bệnh cho bà con hằng ngày còn hạn chế, đó là chưa kể sự thiếu thốn về thuốc men, cơ sở vật chất… “Chương trình không chỉ giúp bà con mà còn thiết thực giúp Trạm y tế chúng tôi” – Trạm trưởng Giàng A Pàng chia sẻ thêm.

 Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác còn tới thăm, động viên, chúc Tết lực lượng cơ sở giữ gìn an ninh, trật tự bảo vệ Tết Nguyên đán, trong đó có Công an huyện Vân Hồ, Đội Kiểm lâm cơ động, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La và Phòng Cảnh sát TNTP Công an tỉnh Sơn La. Có thể nói, chương trình “Vì bình yên bản làng” không chỉ tiếp tục củng cố và phát huy mối quan hệ tốt đẹp giữa Cục Cảnh sát TNTP với lực lượng Công an, cấp ủy, chính quyền và nhân dân Lóng Luông; mà còn gia tăng sự ủng hộ của đồng bào Mông đối với lực lượng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và xác minh, truy bắt, vận động đối tượng truy nã đầu thú nói riêng.

Q.Vinh – A.Hiếu