Gặp tôi tại trụ sở Công an phường Long Biên vào những ngày Tết Nguyên đán đang cận kề, Trung tá Đỗ Hồng Long, Phó trưởng Công an phường Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) nở nụ cười rạng rỡ: Không triệt phá được ổ sản xuất, mua bán dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy trên, Tết này anh em chúng tôi “ăn không ngon, ngủ không yên”. Bóc gỡ được tận gốc ổ nhóm này sẽ góp phần ngăn chặn được hiểm họa của ma túy tổng hợp đang lây lan trong một bộ phận giới trẻ đua đòi, thiếu bản lĩnh… Không có các coóng thủy tinh trên, chúng sẽ không sử dụng được ma túy.

Cách đây chừng 3 tháng, tại tổ 12, phường Long Biên có một người đàn ông trung tuổi đến thuê phòng trọ. Khi ấy, những biểu hiện bất thường của anh ta cùng một số người đàn ông thuê phòng trọ ở liền kề, khiến chúng tôi đặt nhiều câu hỏi nghi vấn, Trung tá Long nhớ lại.

Người đàn ông này sống khép kín, rất ít qua lại với những người xung quanh. Chỉ vào những ngày cuối tuần, nhà của anh ta mới có khách ghé qua, đó là cô gái trẻ và cậu bé chừng 5 tuổi.

Ban đầu, chúng tôi nghi vấn đây là nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy tổng hợp (MTTH) nên đã tập trung lực lượng nắm thông tin về đối tượng thuê nhà trọ là Hà Công Nam (40 tuổi, HKTT tại phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Và quả nhiên những điều chúng tôi nghi vấn là có cơ sở: Nam là đối tượng có 4 tiền án và 1 tiền sự. Đối tượng này đồng thời cũng đang nằm trong danh sách quản lý nghiệp vụ của Đội 2, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội vì có liên quan đến hoạt động sản xuất, mua bán dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy.

Hỏi cung đối tượng Hà Công Nam tại cơ quan điều tra.

Trung tá Long bộc bạch: “Khi đó, tôi và đồng đội trăn trở rất nhiều. Nếu để ổ nhóm này tiếp tục hoạt động sẽ có nhiều thanh niên trẻ bị xoáy sâu vào những cơn mê ảo giác thác loạn; nhiều gia đình sẽ phải sống trong tâm trạng lo âu, thấp thỏm vì lo sợ những đứa con của mình có thể trở thành nạn nhân của MTTH”. Và vì thế, chúng tôi đặt quyết tâm triệt phá bằng được ổ sản xuất, mua bán công cụ sử dụng trái phép chất ma túy trên để trả lại sự bình yên cho địa bàn. Với sự đồng ý của Ban chỉ huy Công an quận, chúng tôi đã liên lạc với Đội 2, Phòng PC47 trao đổi thông tin nghiệp vụ.

Những ngày đó, trách nhiệm và áp lực công việc đè nặng lên vai chúng tôi, vì cùng lúc vừa phải đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, song lại phải thu thập được toàn bộ phương thức và thủ đoạn hoạt động của đối tượng. Những đêm sương giá rét, nhiệt độ ngoài trời có lúc hạ xuống khoảng 8 độ hay những ngày dài rong ruổi theo đối tượng, vất vả là thế nhưng chúng tôi cắt cử nhau, 24/24h bám sát hành trình của Nam.

Tên Nam rất cảnh giác, khi vận chuyển hàng đi tiêu thụ. Hắn thường phóng xe với tốc độ rất cao; khi ở nhà hắn lại luôn khóa trái cửa…Việc bắt giữ đối tượng này vì thế đòi hỏi chúng tôi phải cân nhắc, tính toán một cách thận trọng để đảm bảo phá án thành công.

Sau nhiều ngày theo dõi, ngày 6/1 chúng tôi quyết định phá án. Khoảng 17h45, Nam ra bên ngoài mua thuốc lá. Lúc này, một mũi trinh sát áp sát, khống chế Nam ngay tại cửa phòng trọ. Dưới sự chứng kiến của người làm chứng, chúng tôi đã thu giữ tại phòng trọ của Nam tổng cộng 123 coóng thủy tinh đã thành phẩm; 29,749g ma túy và nhiều công cụ để sản xuất coóng thủy tinh.

Bị bắt giữ cùng toàn bộ tang vật, song Nam vẫn lỳ lợm không nhận tội. Trước những câu hỏi của các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm, Nam đều khai rằng hắn không biết số ma túy thu giữ trong nhà là của ai và ở đâu. Vì thế, cùng với việc sử dụng các tài liệu đã thu thập được, chúng tôi đã đi sâu vào tìm hiểu tâm lý của Nam và sử dụng để tác động vào anh ta. Nam lấy vợ 18 năm nhưng không có con. Vợ chồng Nam đang nuôi một cháu nhỏ 5 tuổi, và đây là điểm yếu duy nhất của Nam. Khi đó, chúng tôi đã dùng tình cảm tác động đến tâm tư của Nam, khiến hắn dần bị cảm hóa. Nam đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội

Xuân Mai