Đấy cũng là chiến công thể hiện nỗ lực liên tục và thái độ không chùn bước của Công an Bạc Liêu trước các băng nhóm hoạt động theo kiểu "xã hội đen" ngày đêm gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Vạch trần chân tướng anh em nhà Thạch Quang

Hầu hết người dân TP Bạc Liêu đều ít nhiều nghe nhắc đến tên của Thạch Quang và anh em của đối tượng này bởi thói trịch thượng, coi trời bằng vung, xem thường pháp luật và tính mạng người khác.

Đại tá Lê Tấn Thảnh kể, Thạch Quang thường xuất hiện trên đường phố Bạc Liêu với chiếc xe Jeep được phục chế hệt như xe của sĩ quan chế độ Sài Gòn trước đây. Xe như thế, người Thạch Quang luôn vận bộ quân phục rằn ri. Lúc nào cũng có ba bốn "đệ tử" kè kè bảo vệ; khi thì châm lửa mồi thuốc, khi thì lấy khăn cúi xuống lau giày hoặc giương dù che nắng, che mưa cho y.

Liên quan đến "hàng nóng" mà Quang sử dụng, Ban chuyên án cho biết, trước khi bị bắt, Thạch Quang từng "múa súng" khá nhiều lần, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân. Đáng chú ý là vào ngày 9/3/2011, Thạch Quang cùng một số đàn em đến khu vực đất trống ngoài ruộng thuộc xã Lai Hòa, huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) chơi đá gà ăn tiền. Lúc này, có một thanh niên tình cờ hỏi thăm. Thạch Quang không trả lời mà hầm hừ, thò tay vào lưng rút ra một khẩu súng ngắn màu đồng. Hắn hất hàm hỏi lại anh thanh niên kia: "Cái này quậy trường gà được không?". Một người dân đã chứng kiến toàn bộ sự việc và thái độ coi thường pháp luật của Thạch Quang nên đã đến Công an TP Bạc Liêu để trình báo.

Chân tướng của Thạch Quang, Cường râu và đồng bọn đã gây ra cuộc thanh toán đẫm máu dưới chân cầu Kim Sơn.

Một lần khác, Thạch Quang cùng đàn em thân tín đến nhà của anh C tại phường 8, TP Bạc Liêu thì thấy có một sòng lắc bầu cua với gần chục người chơi. Muốn thể hiện ý đồ bảo kê của mình, Thạch Quang lấy súng ngắn ra, đặt lên vị trí hình trái bầu để đặt cược. Sợ quá, những người chơi đã lần lượt rút lui… 

Ngoài những lần "múa súng" vừa kể, Công an TP. Bạc Liêu cho biết, Thạch Quang từng nhiều lần phạm pháp. Cụ thể, ngày 18/10/1989, Thạch Quang đã bị Tòa tuyên phạt 4 năm tù vì tội gây rối trật tự công cộng và tội trốn khỏi nơi giam giữ. Năm 1994, Thạch Quang bị ngồi trại 2 tháng vì cố ý gây thương tích. Tháng 3/1997, Thạch Quang bị lập hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục 24 tháng với hành vi về tội gây rối trật tự công cộng. Ngày 28/6/2004, Thạch Quang cùng đồng bọn tiếp tục về tội gây rối trật tự công cộng có sử dụng hung khí (mã tấu), đã  bị Tòa tuyên phạt 2 năm tù giam.

Nhiều lần vào trại giam nhưng sau khi trở về với cộng đồng, Thạch Quang vẫn tính nào tật nấy, không ăn năn, hối cải. Hắn vẫn luôn nung nấu ý định làm "bá chủ" của "thế giới ngầm" trong hoạt động bảo kê, đòi nợ mướn tại địa bàn trung tâm tỉnh Bạc Liêu. Toàn bộ "hàng nóng" mà cơ quan điều tra thu được khi khám xét nơi ở của Thạch Quang và một số "đệ tử" của y (gồm 1 súng R15 tháo báng, cưa nòng, 2 khẩu K54 và 1 khẩu colt 45, trên 70 viên đạn các loại, 1 trái lựu đạn, nhiều loại hung khí nguy hiểm) đều phục vụ cho hoạt động phi pháp của Thạch Quang.

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, trong nhà của Thạch Quang có tới 7 người có tiền án, tiền sự và dường như, lúc nào cũng có người ngồi trong tù. Cha đẻ của Thạch Quang là ông Thạch Che (69 tuổi), từng đi lính của chính quyền Sài Gòn, đóng quân tại Cầu Quay (Bạc Liêu). Năm 1989, ông bị bắt vì hành vi chống người thi hành công vụ, bị phạt 18 tháng tù. Tháng 1/1998, bị đưa vào cơ sở giáo dục tập trung cải tạo 24 tháng.

Anh trai lớn thứ hai của Thạch Quang là Thạch Dũng (48 tuổi) cũng từng có 1 tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng vào ngày 16/8/1994. Anh trai kế của Thạch Quang là Thạch Hùng, còn gọi là "Hùng điên" (47 tuổi) cũng có 2 tiền án chống người thi hành công vụ (ngày 3/10/1989) và cố ý gây thương tích (10/5/1990); từng bị đưa vào cơ sở giáo dục 24 tháng. Em trai thứ 7 của Thạch Quang là Thạch Hoàng (40 tuổi) có 1 tiền sự, ngày 20/4/1991, bị đưa đi cơ sở giáo dục 24 tháng.

Thạch Quyền (36 tuổi) thì có đến 4 tiền án bởi các tội trốn khỏi nơi giam giữ (ngày 6/2/1993), vi phạm quy định về ATGT (ngày 19/7/1994), mua bán trái phép chất ma túy, bị phạt tù 10 năm (ngày 8/1/1999) và về tội gây rối trật tự công cộng, bị phạt tù 18 tháng 27 ngày. Hiện Quyền đang bị truy nã do đã có hành vi cố ý gây thương tích. Em trai út của Thạch Quang là Thạch Sơn, còn gọi là Sơn Ruồi (32 tuổi) có 1 tiền sự, đi cơ sở giáo dục 24 tháng (ngày 25/9/1998) và 2 tiền án về tội gây rối trật tự công cộng, bị phạt 29 tháng tù…

Thạch Quang còn một em trai nữa mà khi nhắc đến, giới giang hồ ở Bạc Liêu còn ám ảnh bởi sự liều lĩnh, ngạo mạn và quan niệm của y: "Tù như là nhà". Đó là Thạch Quân (42 tuổi). Giới giang hồ có số ở Bạc Liêu quen gọi Thạch Quang là "anh Năm", còn gọi Thạch Quân là "anh Sáu". Khi "anh Năm" bị bắt, "anh Sáu" đang thi hành bản án… chung thân tại Trại giam Z30D - Bộ Công an được 2 năm.

Trước khi gây ra vụ trọng án làm xôn xao dư luận tại Bạc Liêu, Thạch Quân tụ tập hơn chục đàn em rồi mở quán Bar Anh Đô (tọa lạc tại Khóm 2, P.8, TP Bạc Liêu). Ngày 26/12/2007, Thạch Quân cùng đồng bọn lấy uy với một số nữ tiếp viên quán của mình nên đã quyết thanh toán với nhóm do Khưu Hoài Tâm, còn gọi là Tâm Bảo cầm đầu. Kết quả, một người dân thường đã bị thiệt mạng do bị chúng giết nhầm. Sau đó, Thạch Quân còn cùng đồng bọn ập vào bệnh viện đánh bác sỹ không cho cấp cứu nạn nhân.

Kết thúc vụ án giết người và cố ý gây thương tích, Tòa dành cho kẻ trực tiếp cầm dao giết người mức án "dựa cột", còn Thạch Quân nhận án chung thân.

Trở lại với "nhân vật" Thạch Quang, sau khi Thạch Quân trở vô tù lại, để tạo lại thế lực ngầm hoạt động theo kiểu "xã hội đen", Thạch Quân đã chiêu mộ nhiều đàn em, trong số này có Nguyễn Nguyên - đối tượng bị bắt sáng 23/5 vừa qua. Nguyên là dân Thừa Thiên - Huế, có "thành tích" với 7 tiền án, tiền sự và quen biết "anh Năm" trong một lần ở tù chung. Vào giữa năm 2004, trong một lần tranh giành lãnh địa, "anh Năm" rất hài lòng trước sự giúp sức của Nguyên sau trận hỗn chiến bằng mã tấu tại cầu Sập với băng của Ngô Việt Em.

Vì dân, không chùn bước

Sự tồn tại của các băng nhóm hoạt động theo kiểu "xã hội đen" từng gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Thế nhưng, do đã có không ít vụ khi phát hiện người dân định tố giác, bọn cầm đầu các băng nhóm đã cho người tìm cách phá hoại chuyện sản xuất, làm ăn, thậm chí đe dọa tính mạng của họ nên bà con rất ngại đi tố giác.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Bạc Liêu xem "hàng nóng" của băng nhóm Thạch Quang.

Đại tá Lê Tấn Thảnh kể, từng có những chủ vuông tôm bị bọn chúng phá làm chết sạch cả vuông tôm sắp đến ngày thu hoạch do không chung chi vô cớ theo yêu cầu của chúng. Thạch Quang và đồng bọn còn bảo kê cho nhiều nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh khác trên địa bàn. Đã có chủ cơ sở sợ quá phải trả mặt bằng, dời điểm kinh doanh để lánh mặt băng nhóm này. Và Công an Bạc Liêu đã vào cuộc với quyết tâm cao nhất…

Thượng tá Nguyễn Thanh Đoàn - Trưởng Phòng PC45 cho biết thêm, trước khi triệt xóa băng tội phạm do Thạch Quang cầm đầu, Công an Bạc Liêu cũng đã bắt Cường râu, tức Võ Hùng Cường (35 tuổi, ngụ khóm 3, phường 5, TP- Bạc Liêu) vì hành vi giết người có tổ chức. Hàng loạt đàn em của đối tượng này (như Tăng Na, Trương Thêm Long, Lưu Tài Minh, Châu Luông,…) từng tham gia vụ án giết người tại chân cầu Kim Sơn (phường 3, TP Bạc Liêu) vào đêm 27/7/2010 cũng đã sa lưới. Kết quả điều tra cho biết, khi Thạch Quân đi tù, Cường râu muốn triệt đàn em của Thạch Quân để mở rộng lãnh địa bảo kê. Trước khi "so găng" tại chân cầu Kim Sơn, hai băng nhóm này đã chạm trán nhau tại một quán Karaoke...

Trung tá Lê Tấn Tới - Trưởng Công an TP Bạc Liêu, Phó ban Chuyên án:

Trung tá Lê Tấn Tới.

"Khi tiến hành khám xét và thu giữ, những khẩu súng của Thạch Quang và đồng bọn đều có đầy đạn. Để đảm bảo an toàn cho lực lượng Công an tham gia truy bắt cũng như quần chúng nhân dân khu vực lân cận nơi đối tượng đang trú ngụ, Ban chỉ đạo và Ban chuyên án đã bàn bạc, cân nhắc rất kỹ các phương án truy bắt từng đối tượng, trong điều kiện diễn ra sự kiện bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Quyết tâm của Ban chuyên án là dù có hy sinh cũng không thể để cho băng nhóm giang hồ như băng nhóm của Thạch Quang tồn tại thêm một ngày. Sau cả tuần soát xét lại kế hoạch truy, vây bắt, Ban chuyên án quyết định "cất vó" bằng việc bắt Thạch Quang vào ngày 17/5. Tiếp theo đó, bắt thêm 5 đàn em của Thạch Quang trong điều kiện hết sức bất ngờ, cả bọn không kịp trở tay, đối phó.

Chiều 23/5 vừa qua, sau khi trao Bằng khen và "thưởng nóng" 10 triệu đồng của Chủ tịch UBND tỉnh cho lãnh đạo Ban chuyên án, bà Lê Thị Ái Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh bộc bạch: "Tôi là công dân sống trên địa bàn nên cảm nhận được nỗ lực, cố gắng của các đồng chí trong việc triệt xóa các băng nhóm hoạt động theo kiểu "xã hội đen". Thành tích của các đồng chí góp phần rất quan trọng để Bạc Liêu phát triển đi lên…".

Binh Huyền