Trắng đêm truy tìm tin tặc

Chúng tôi đến thăm các cán bộ chiến sĩ Cục An ninh thông tin truyền thông trong cái rét ngọt những ngày cận kề của Tết Nguyên đán. Là người đã từng nhiều năm gắn bó với công tác an ninh báo chí, Thượng tá Phạm Viết Bình, Trưởng phòng An ninh Báo chí phấn khởi cho biết năm nay Cục và Phòng An ninh Báo chí lại vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua.

Nhớ lại những ngày đầu khi đơn vị mới vừa được thành lập, anh chia sẻ rằng: Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ về thông tin hiện nay, vấn đề bảo mật thông tin và những nguyên tắc về kiểm soát thông tin trong môi trường toàn cầu hóa là những vấn đề nóng bỏng đối với mỗi quốc gia. Những thành tựu công nghệ thông tin của loài người phút chốc bỗng dưng có thể trở thành con số không hoặc bị vô hiệu hóa bởi các tin tặc và những hacker giấu mặt.

Vì thế cuộc chiến với những tên tội phạm mạng, hacker giấu mặt rất nóng bỏng và vô cùng gian khó không kém gì việc đấu tranh với tội phạm hình sự, ma túy. Bởi lẽ để có thể truy tìm ra những tên thủ phạm “gây án” trên mạng đòi hỏi ngoài việc mỗi trinh sát phải có trình độ, khả năng công nghệ thông tin cao còn phải có tinh thần nhiệt huyết, sự say mê, hết lòng với công việc.

Nhưng dẫu khó khăn, gian khó cỡ nào thì mỗi người lính của Cục An ninh thông tin truyền thông đều khắc phục, vượt lên tất cả lập nên nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh với loại tội phạm "tàng hình" này, đảm bảo an ninh thông tin truyền thông.

Thời gian gần đây, hiện tượng "tin tặc", hacker tấn công các website và các tờ báo điện tử làm tê liệt hệ thống diễn ra ngày một phổ biến. Chiến công đặc biệt xuất sắc đã góp phần làm nên “thương hiệu” của những trinh sát Cục An ninh thông tin truyền thông, đó là đơn vị đã nhanh chóng điều tra, tìm được kẻ tấn công một tờ báo điện tử – diễn đàn của nhiều cán bộ, viên chức Nhà nước và nhân dân gây tê liệt hoạt động trong nhiều giờ liền. 

Dù giao diện của tờ báo không thay đổi, nhưng khi nhấp chuột, truy cập báo điện tử này thì màn hình chập chờn hoặc không hiển thị được thông tin. Hàng vạn đọc giả của tờ báo không thể truy cập vào để xem các tin tức, dư luận đòi hỏi cơ quan an ninh, bảo vệ pháp luật cần vào cuộc để có thể tiến hành khắc phục, đảm bảo cho trang báo điện tử này hoạt động trở lại bình thường và tìm ra chân tướng của những đối tượng đứng sau vụ việc này. 

Những trinh sát kỳ cựu, tinh thông về nghiệp vụ, giỏi nhất về công nghệ cao của Cục An ninh thông tin truyền thông đã được lệnh của cấp trên nhanh chóng vào cuộc tiến hành điều tra phá án. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã nắm được thủ đoạn hoạt động tấn công của bọn tội phạm, nguồn phát động tấn công được xác định là từ nước ngoài.

Từ việc xác định người sử dụng mật khẩu quản trị đến mật khẩu bộ phận; việc xác định hướng tấn công của hacker và những kẻ giấu mặt sau "bức tường đen"… đã được các trinh sát làm rõ ngay trong đêm xảy ra sự cố đó, tờ báo điện tử đã hoạt động trở lại.

Bên cạnh đó, các tổ công tác của Cục An ninh thông tin truyền thông tiếp tục cùng với các chuyên gia và báo điện tử thiết lập hàng rào kỹ thuật, hạn chế các gói tin tấn công hệ thống. Bằng sự nỗ lực cố gắng, sau trắng đêm làm việc, rạng sáng ngày hôm sau, kết quả thông báo qua hệ thống cho thấy, tin tặc đã bị vô hiệu hóa, hệ thống đã trở lại bình thường.

Các trinh sát cũng đã tìm được người sở hữu và quản lý tên miền W ở Hà Nội và Quảng Ninh. Đây là một trang web đăng ký tại nước ngoài được một người Việt mua tên miền từ tháng 3/2010 với mục đích để cộng đồng mạng trao đổi, chia sẻ thông tin về cách kiếm tiền trên mạng.

Tuy nhiên, do mất cảnh giác, quản trị tên miền này đã bị đánh cắp mật khẩu, bị kẻ xấu thay đổi password dẫn tới bị mất quyền kiểm soát tên miền. Sau đó, những đối tượng xấu đã lợi dụng trang W để làm bàn đạp tấn công trang báo điện tử có uy tín nêu trên.

Giữ vững thế an ninh chủ động

Thiếu tướng Nguyễn Khắc Khanh, Cục trưởng Cục An ninh thông tin, truyền thông tâm sự rằng: 5 năm thành lập, thời gian chưa phải là dài, nhưng với sự đoàn kết nỗ lực, cố gắng, quyết tâm không quản ngại gian khó, lãnh đạo cán bộ chiến sĩ Cục An ninh thông tin truyền thông đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong lĩnh vực đấu tranh với tội phạm thông tin, truyền thông, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cục An ninh thông tin truyền thông ký kết giao ước thi đua lập công.

Nổi bật đơn vị đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng, trình Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác bảo đảm an ninh và an toàn thông tin trong tình hình mới. Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, các cơ quan chủ quản và các cơ quan, ban, ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, báo chí, xuất bản; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực này.

Những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho Cục An ninh thông tin, truyền thông: Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba, Huân chương Chiến công hạng nhất; Bằng khen của Thủ tướng Chính cùng với nhiều danh hiệu khác là phần thưởng xứng đáng dành cho công lao phấn đấu không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo cán bộ, chiến sĩ Cục An ninh thông tin truyền thông…

Càng vinh dự, càng tự hào, những cán bộ chiến sĩ của Cục An ninh thông tin, truyền thông sẽ tiếp tục khắc phục mọi gian khó, không ngừng phấu đấu vươn lên, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục An ninh giao phó.

Quán triệt tư tưởng “An ninh chủ động”, đẩy mạnh việc chuyển hướng công tác nghiệp vụ trinh sát; chủ động đấu tranh, triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, đề xuất kịp thời với lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục An ninh chỉ đạo đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, đảm bảo tốt an ninh truyền thông…

Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác chính trị tư tưởng, xây dựng lực lượng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ mọi mặt cho mỗi cán bộ chiến sĩ, tiếp tục lập công trên các lĩnh vực công tác an ninh…

Còn nhiều chiến công, những vụ án mà đôi khi không thể nói hết thành lời được các chiến sỹ Cục An ninh thông tin truyền thông đã thực hiện. Đằng sau mỗi chiến công là bao vất vả, khó khăn và sự hy sinh thầm lặng. Các anh vẫn âm thầm hằng ngày, hằng giờ kiên gan trên mặt trận đầy cam go, thử thách với tội phạm trên lĩnh vực an ninh truyền thông với niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng của cái thiện chống cái ác và mong mỏi được giữ bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Việt Hưng – Xuân Mai