Phía Việt Nam do Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) làm Trưởng đoàn; phía Thái lan do ông Permpong Chaovalit, Tổng thư ký Ủy ban Kiểm soát ma túy Thái Lan làm Trưởng đoàn.
Hội nghị song phương lần thứ 9 giữa Việt Nam và Thái Lan về hợp tác phòng, chống ma túy. Ảnh Việt Hưng.
Lực lượng đấu tranh phòng chống ma túy Việt Nam phá chuyên án, thu giữ 60 bánh heroin.

Việc hợp tác giữa các nước, cụ thể là Việt Nam - Thái Lan trong việc chống phòng chống ma túy là hết sức cần thiết. Đã hơn 10 năm kể từ khi hai nước có hợp tác song phương về phòng chống ma túy phần nào hạn chế hoạt động của tội phạm ma túy. Trong năm qua, hai nước đã chia sẻ nhiều thông tin về các hoạt động liên quan đến buôn bán ma túy, xuất khẩu tinh dầu xá xị, trong đó điển hình có vụ điều tra ba container hàng tinh dầu xá xị bị Hải quan Hoàng gia Thái Lan bắt giữ...

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến cho biết, hai nước có điểm chung là chịu sự tác động trực tiếp các điểm nóng ma túy của khu vực Tam Giác Vàng. Bọn tội phạm ma túy lợi dụng tập quán sinh hoạt, sự phát triển của công nghệ thông tin, tính toàn cầu hóa... để hoạt động.

Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp, huy động sức mạnh toàn xã hội; dần hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng chống ma túy; tuyên truyền đi vào chiều sâu; “đánh” mạnh tội phạm ma túy.

Tổng thư ký Ủy ban Kiểm soát ma túy Thái Lan Permpong Chaovalit nhấn mạnh, đất nước Thái Lan cũng đối mặt với nhiều loại tội phạm liên quan đến ma túy. Chính phủ Hoàng gia Thái Lan cũng rất mạnh tay với loại tội phạm này. Thái Lan bắt đầu thực hiện Chiến dịch Liên minh nhân dân chống ma túy từ ngày 1/4/2008 cho thấy đất nước này dốc sức cho việc phòng chống ma túy. “Ba trừ, ba cộng và ba trọng tâm” là chiến lược chủ đạo của Thái Lan trong giải quyết vấn đề ma túy”.

Cảnh sát Thái Lan liên tục bắt được các vụ vận chuyển ma túy lớn.

Kể từ khi Ký Hiệp định đến nay, cơ quan chức năng của hai nước Việt - Thái đã triển khai nhiều nội dung hợp tác. Chính phủ Thái Lan đã cử Sĩ quan liên lạc về phòng chống ma túy sang Việt Nam làm cầu nối trao đổi thông tin. Kết quả đã phát hiện 3 vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không, bắt 6 đối tượng, thu giữ gần 10 kg cocain …

Để việc phối hợp hiệu quả hơn, Trưởng đoàn hai nước quyết tâm bằng nhiều biện pháp để phát triển hơn nữa sự hợp tác bền vững trong công cuộc phòng chống ma túy, vì một ASEAN không có ma túy.

Việt Hưng