Để tăng cường công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giúp công nhân các KCN thuê trọ yên tâm lao động, phường Điện Nam Đông đã triển khai hiệu quả mô hình “Khu nhà ở tự quản về ANTT”…

Trung tá Nguyễn Văn Bảy, Trưởng Công an phường Điện Nam Đông, cho biết: Phường có 4 khối phố, với gần 2.400 hộ, hơn 9.200 nhân khẩu. Đặc biệt, phường có 3 tỉnh lộ, gồm: ĐT 607A, 607B, 608, là điểm nối của hành trình 2 Di sản văn hóa của nhân loại Hội An và Mỹ Sơn. Ngoài KCN Điện Nam – Điện Ngọc, trên địa bàn còn có 5 cụm công nghiệp thương mại và dịch vụ…
Công an phường Điện Nam Đông kiểm tra công tác đăng ký cư trú tại nhà trọ công nhân.

Nằm tiếp giáp Hội An và 5 xã, phường thuộc thị xã Điện Bàn nên tội phạm thường lợi dụng địa bàn giáp ranh để hoạt động phạm tội. Cùng với đó là số công nhân KCN ở trọ lại rất lớn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất ổn định trật tự xã hội.

Trước thực tế đó, Công an phường Điện Nam Đông đã tham mưu UBND phường ra mắt mô hình “Khu nhà trọ tự quản về ANTT” với sự tham gia của 41 chủ nhà trọ, quản lý 500 phòng trọ, hơn 1.200 lượt người thường xuyên đăng ký nghỉ trọ.

Công tác quản lý tạm trú được xem là một trong những nội dung quan trọng phòng ngừa tội phạm ở các khu nhà trọ. Công an phường đã chủ động phối hợp các lực lượng liên quan thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền kết hợp trực tiếp kiểm tra các chủ nhà cho thuê trọ, người quản lý, người đến thuê trọ về công tác khai báo lưu trú, đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú và các quy định khác của pháp luật.

Đồng thời, hướng dẫn chủ các nhà trọ mở sổ quản lý người đến thuê trọ, đánh số từng phòng trọ, photo lại giấy tờ tùy thân của người đến thuê trọ, trực tiếp hướng dẫn người thuê trọ đi thông báo lưu trú, làm thủ tục đăng ký tạm trú, yêu cầu những trường hợp chỉ tạm trú dù một đêm cũng phải khai báo.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo tạm trú, tạm vắng, Công an phường đã duy trì nhiều điểm tiếp nhận thông báo lưu trú trong các khu dân cư; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về khai báo lưu trú.

Qua đó, các chủ nhà trọ đã kịp thời cung cấp thông tin về những trường hợp ở trọ vi phạm pháp luật cho cơ quan Công an xử lý, không để phát sinh những tình huống đột xuất, bất ngờ…

Bên cạnh đó, Công an phường Điện Nam Đông còn vận động các hộ dân lắp camera tại các khu nhà trọ để quản lý, theo dõi, bảo vệ tài sản, góp phần trong công tác phòng ngừa tội phạm. Qua 4 tháng triển khai mô hình, ANTT ở các khu nhà trọ trên địa bàn phường đã có những chuyển biến tích cực, hoạt động của tội phạm trong các khu nhà trọ từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi; nhận thức của nhân dân trong công tác tự phòng tự quản, tự bảo vệ, đấu tranh tố giác tội phạm ngày càng được nâng cao.

Trung tá Nguyễn Văn Bảy cho biết thêm, việc triển khai mô hình “Khu nhà trọ tự quản về ANTT” đã góp phần làm giảm đáng kể các vụ việc phức tạp về ANTT xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, mô hình đang rất cần có sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, đoàn thể các cấp và tổ chức chính trị xã hội, nhất là những nơi có đông công nhân lao động làm việc tại các KCN. Đặc biệt, rất cần sự quan tâm đầu tư nguồn kinh phí của các cấp chính quyền hàng năm để duy trì.

Phan Thanh Hồng