Trung tá Bùi Bé Năm - Trưởng Phòng PC14 nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Từ câu chuyện của ông chủ tiệm vàng vùng biên ải này, người ta càng hiểu hơn giá trị của cuộc sống bình yên; thấy yêu quý hơn những cán bộ chiến sĩ Công an ngày đêm góp thêm sắc xuân cho vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

Bên ly trà móc câu thơm lừng ngày đầu xuân, ông Nguyễn Quốc Thắng - chủ tiệm vàng Quốc Thắng nhớ lại câu chuyện xảy ra chiều tối 5/7/2009: "Vợ chồng tôi và đứa cháu đang đứng bán vàng cho hai người khách thì bỗng có 6 đối tượng bịt mặt xuất hiện, chĩa thẳng súng vào chúng tôi. Sợ quá, tôi chỉ kịp ngồi thụp xuống. Ngay lập tức, bọn chúng dùng xà beng đập vỡ tủ kính và cướp đi khoảng 300 lượng vàng. Trước khi rút chạy, bọn chúng còn bắn mấy phát súng thị uy".

Đang ở cách tiệm vàng khoảng 10m, nghe tiếng tri hô "Cướp, cướp…" từ phía tiệm vàng, một người dân dùng 2 con dao ném trúng vào một tên cướp ngồi phía sau xe. "Đoàng" - một tiếng súng của bọn cướp vang lên. Thì ra, phát hiện ra người cầm dao ném vào mình, một tên trong toán cướp đã siết cò, nhưng không trúng.

Cả toán cướp tháo chạy về hướng Núi Rô - cách tiệm vàng Quốc Thắng khoảng 3km. Sự liều lĩnh, manh động của toán cướp có "hàng nóng" khiến nhân dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh kim hoàn trên dọc tuyến biên giới hoang mang, lo sợ. "Phải phá án trong thời gian sớm nhất" - mệnh lệnh của Ban Giám đốc cũng là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi CBCS Phòng PC14.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - Lâm Minh Chiếu trao Huân chương Chiến công hạng III cho Phòng PC14.

Trung tá Bùi Bé Năm - Trưởng phòng PC14, nhớ lại: "Hai ngày trôi qua. Danh tính của toán cướp vẫn là điều bí ẩn. 16h30 ngày 7/7/2009, ngài Giám đốc Công an tỉnh TàKeo - Vương quốc Campuchia thông tin: Phòng CSHS trọng án TP.PhnômPênh phát hiện một phụ nữ mang bán số lượng lớn vàng có ký hiệu Q.T. Thế là chúng tôi lập tức liên lạc với phía bạn, cung cấp cho bạn thêm chi tiết về số vàng của tiệm vàng Quốc Thắng vừa bị cướp. Bạn tiến hành đối chiếu thì thấy rất trùng khớp với số vàng mà người  phụ nữ đang đem bán".

Ngay lập tức, Trung tá Bùi Bé Năm được phân công dẫn đầu Tổ công tác đặc biệt, gồm đại diện Công an Tịnh Biên, Phòng PC14, Cục C14 sang phối hợp với Phòng CSHS trọng án TP.PhnômPênh, Công an tỉnh TàKeo và Cục CSHS Vương quốc Campuchia điều tra, làm rõ nghi can. Khi sang đến PhnômPênh đã là 1 giờ sáng.

Qua kiểm tra thực tế, Tổ công tác xác định số vàng do đối tượng tên SươnNek (28 tuổi, ngụ xã Piên Kosla, huyện Sương Trong, tỉnh KompongChàm) mang bán đúng là của tiệm vàng Quốc Thắng. SươnNek khai số vàng trên là do chồng sắp cưới tên Chey Chanh-Tha (39 tuổi, trú ở xã Prey Krolit, huyện Pia Riêng, tỉnh Pray Veng) đưa mang đi bán làm quà cưới. Lực lượng phối hợp tiến hành truy tìm, phát hiện đối tượng Chey Chanh-Tha.

Ban đầu, y khăng khăng khai số vàng trên do y nhặt được. Đến 10h ngày 8/7/2009, Chey Chanh-Tha mới khai nhận số vàng này là do bạn của y là Chhinh Si (35 tuổi, trú ở xã Tropeng Kleng, huyện Chhuk, tỉnh KamPốt) gửi bán giúp.

Lực lượng phối hợp Công an Việt Nam và Cảnh sát Campuchia khẩn trương đến tỉnh Kampốt tiến hành bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở của tên Chhinh Si. Qua đó thu giữ 4 lượng vàng hiệu SJC 9999 có đặc điểm giống với số vàng của tiệm vàng Quốc Thắng bị cướp.

Tại Phòng CSHS trọng án TP PhnômPênh, mặc dù Chhinh Si cũng rất ngoan cố, nhưng nhờ áp dụng chiến thuật hỏi cung phù hợp nên trong ngày 8/7/2009, y đã phải cúi đầu khai nhận đã cùng đồng bọn thực hiện vụ cướp tại tiệm vàng Quốc Thắng.

Cùng tham gia "đánh quả" với y còn có các tên Many (43 tuổi, trú ở TrensTroDưng, huyện PhnomSrut, tỉnh Kompomspư), SinHêng (33 tuổi, trú ở xã Pưngxala, huyện Kompongtrak, tỉnh KamPốt), PiêngTrai (41 tuổi, ở huyện Porâycholsa, tỉnh TàKeo), Bươngbươn (49 tuổi, trú ở xã Pevey, huyện Pevey, tỉnh Patđombon), Sum Sứt (42 tuổi, trú ở xã Nambungxalang, huyện Komporg Trak, tỉnh KamPốt). Cả bọn khai nhận đã câu kết với "thổ địa" Trần Văn Chúng (40 tuổi, trú ở xã Phú Hội, huyện An Phú, An Giang).

Ngay lập tức, một mũi trinh sát lên đường nhảy phà Vàm Cống sang Lấp Vò bắt ngay tên Chúng. Đây là kẻ đã dẫn đường cho các đối tượng kể trên sang Việt Nam tìm "mồi" và đến ngày 5/7/2009, chúng quyết định "ăn hàng" tại tiệm vàng Quốc Thắng.

Vậy là sau ba ngày đêm, Tổ công tác của Công an An Giang đã phối hợp tốt với Cảnh sát nước bạn bắt 9 đối tượng, thu 3 khẩu súng K54, 19 viên đạn chưa kịp sử dụng và hơn 16 lượng vàng trong đó 9 lượng vàng 24K, còn lại là vàng 18K của tiệm vàng Quốc Thắng cùng hơn 70 triệu đồng tiền Việt Nam.

Trung tá Bùi Bé Năm, kể: "Ba, bốn ngày liền anh em Công an Việt Nam mình và Cảnh sát nước bạn không hề chợp mắt. Ban ngày thậm chí không đi ăn cơm mà mua bánh mì, bánh bao về phòng ăn rồi tiếp tục làm việc. Tất cả cùng tập trung khai thác nhanh các đối tượng đã bị bắt để lần tìm đầu mối nhanh chóng truy bắt các tên còn lại, không cho chúng kịp bỏ trốn. Anh em phải di chuyển liên tục hàng trăm cây số để bắt các đối tượng, vì bọn chúng ở nhiều tỉnh khác nhau".

Lãnh đạo Công an tỉnh An Giang đánh giá: Qua việc phá vụ cướp tiệm vàng Quốc Thắng, một lần nữa khẳng định sự thành công trong công tác phối hợp đấu tranh chống tội phạm trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Trong đó có sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của lãnh đạo Công an An Giang và lãnh đạo Cục C14.

Điều quan trọng hơn là từ vụ cướp này, Công an An Giang đã làm rõ được vụ cướp tiệm vàng Lan Anh (thị xã Hà Tiên, Kiên Giang) trước đó. Kẻ gây án chẳng ai khác chính là tên SinHêng; đồng thời phối hợp cùng Công an Tây Ninh lần ra manh mối của những kẻ tham gia cướp tiệm vàng Văn Hiếu xảy ra ngày 16/4/2009.

Vất vả, nhọc nhằn, khó khăn là vậy nhưng cán bộ chiến sỹ Phòng PC14 Công an An Giang vẫn hàng ngày, hàng giờ dũng cảm, mưu trí, không quản ngại nắng, mưa đấu tranh với các loại tội phạm hình sự nguy hiểm. Những ngày Tết Canh Dần, trong khi nhân dân vui xuân bên gia đình thì những trinh sát hình sự vẫn tiếp tục nhiệm vụ bảo vệ ANTT cho mọi người vui đón Tết bình yên. Đối với các anh, đó vừa là vinh dự cao cả, vừa là trách nhiệm lớn lao. Một mùa xuân mới lại về với phum sóc, với núi rừng biên cương, nụ cười rạng rỡ và niềm tin chiến thắng của các chiến sĩ hình sự vẫn đọng mãi trong tôi lúc chia tay. Cảm ơn các anh đã góp phần làm nên những mùa xuân bình yên cho đất nước. Cây mai trước sân Phòng PC14 khoe sắc vàng rực rỡ. Sự hiện diện của nó không chỉ đơn thuần là một cây mai vàng, mà là biểu tượng của sự ấm no ở vùng Bảy Núi huyền thoại.

Trước thời khắc giao thừa, chủ tiệm vàng Quốc Thắng bộc bạch với PV Báo CAND rằng, sau khi bị cướp, gia đình anh định chuyển nghề khác nhưng anh em Công an huyện đến động viên gia đình cứ mở cửa kinh doanh bình thường. "Và chỉ 2 ngày sau, khi nhận được tin Công an tỉnh cùng với Công an Campuchia bắt được bọn cướp, tôi mừng rơi nước mắt. Không ngờ lực lượng Công an mình giỏi thế. Không chỉ mừng vì gia đình có thể tìm được tài sản mà còn mừng vì tiếp tục yên tâm kinh doanh, không lo sợ gì cả…"

Thiếu tướng Dương Thái Nguyên - Giám đốc Công an An Giang - cho biết: Tình hình ANTT năm 2009 vừa qua trên địa bàn tỉnh vẫn còn vấn đề mới nảy sinh, phức tạp. Song với tinh thần trách nhiệm của mỗi CBCS và sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp của Công an tỉnh, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch đã hoàn toàn bị vô hiệu hóa. Tình hình ANTT được giữ vững, phạm pháp hình sự giảm 32,63%. Chiến công phối hợp với Cảnh sát nước bạn Campuchia truy bắt các đối tượng trong vụ cướp tiệm vàng Quốc Thắng là một chiến công xuất sắc. Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 65 vừa qua, Công an An Giang đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, tại Hội nghị "Điển hình tiên tiến phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc" tỉnh An Giang 2005-2009, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã trao Huân chương Chiến công hạng III cho Phòng PC14; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đại tá Lê Văn Tiền - Phó Giám đốc Công an tỉnh và Trung tá Bùi Bé Năm -  Trưởng phòng PC14.

Văn Đức