Nhằm đảm bảo cho nhân dân được đón lễ Giáng sinh cũng như tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, Công an phường Hàng Trống đã lập kế hoạch, tham mưu cho Công an quận, chính quyền địa phương tổ chức phân luồng giao thông, giữ gìn an ninh trật tự.

Sáng 18-12, có mặt tại phố Nhà Thờ và một số tuyến phố lân cận như Ấu Triệu, Lý Quốc Sư (Hà Nội)… theo ghi nhận của chúng tôi, lượng người đổ về khu vực quanh Nhà thờ Lớn khá đông đúc. 

Dường như, hòa mình vào không khí Giáng sinh đã tràn ngập khắp phố phường, không chỉ đồng bào công giáo mà ngay cả khách du lịch và những người dân trên địa bàn Hà Nội cũng muốn đến tham quan Nhà thờ Lớn.

Công an phường Hàng Trống (Hà Nội) giữ gìn ANTT cho một mùa Giáng sinh an lành.

Theo Đại úy Nguyễn Tài Nghĩa, Phó trưởng Công an phường Hàng Trống, cách đây khoảng 1 tuần,  người dân đã đổ về khu vực Nhà thờ Lớn để vui chơi, chụp ảnh. Đông nhất là từ 19h-22h hằng này. 

Chính vì vậy mặc dù còn cách xa lễ Giáng sinh nhưng Công an phường đã tổ chức phân công lực lượng thường xuyên có mặt để phân luồng, hướng dẫn nhân dân chấp hành quy định về Luật Giao thông, tránh tụ tập đông người tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự. 

Đại úy Nguyễn Tài Nghĩa cũng cho biết, nếu 2 năm trước, lễ Giáng sinh rơi vào ngày cuối tuần trùng với ngày Hà Nội tổ chức các tuyến phố đi bộ nên áp lực người tập trung về khu vực Nhà thờ Lớn không quá đông thì năm nay lễ Giáng sinh rơi vào tối thứ 2 và ngày thứ 3 nên lượng người đổ về đây và các tuyến phố lân cận sẽ rất lớn. 

Dự kiến lượng khách có thể lên đến hơn 5.000 lượt người trong đêm 24-12 và rạng sáng 25-12.

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông tránh ùn tắc, Công an phường Hàng Trống đã tham mưu cho UBND phường, UBND quận Hoàn Kiếm về công tác sắp xếp phương tiện. 

Theo đó, bắt đầu từ khoảng 16h ngày 24-12, tất cả các hộ dân tại các tuyến phố quanh Nhà thờ Lớn như phố Nhà Thờ, Ấu Triệu, Lý Quốc Sư… sẽ không để phương tiện tại lòng đường, vỉa hè. Một số tuyến phố sẽ hạn chế phương tiện, thậm chí cấm triệt để phương tiện như Nhà Chung, Ấu Triệu, Nhà Thờ… 

Đặc biệt, sẽ tổ chức phân luồng phương tiện từ xa ở các tuyến phố lớn như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng… Đáp ứng nhu cầu trông giữ xe của nhân dân, Công an quận Hoàn Kiếm cũng sẽ tham mưu cho UBND quận tổ chức trông giữ phương tiện phục vụ người dân có nhu cầu đi vui chơi trong đêm Giáng sinh. 

Theo kế hoạch, trong ngày 24-12, Công an phường bố trí 100% cán bộ, chiến sỹ tham gia công tác chốt trực. Ngoài lực lượng trực tiếp có mặt ở địa bàn, Công an phường sẽ bố trí lực lượng ứng trực sẵn sàng có mặt ngay khi có sự cố phát sinh.

Do khu vực Nhà thờ Lớn tập trung quá đông người trong đêm Noel nên đây là thời điểm để đối tượng trộm cắp, móc túi lợi dụng hoành hành. Những mùa Noel trước, nhiều người dân đến trình báo mất ví, mất điện thoại nhưng hầu hết đều không biết mất thời gian nào, mất ở đâu nên đã gây khó khăn cho công tác tuy tìm. 

Năm nay, phương án bảo đảm ANTT, chống trộm cắp, móc túi được Công an phường Hàng Trống lên kế hoạch từ sớm, phối hợp với Công an quận triển khai chặt chẽ. 

Để đảm bảo bình yên cho nhân dân đón Noel ở khu vực Nhà thờ Lớn, Công an phường đã phải làm tốt công tác điều tra cơ bản, phòng ngừa các đối tượng lang thang, nghiện ma túy, trộm cắp đến địa bàn hoạt động. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người dân phải tự biết bảo quản tài sản, tránh hớ hênh mất cảnh giác tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng đạo chích. 

Đại úy Nguyễn Tài Nghĩa cũng cảnh báo về nguy cơ cháy nổ từ các loại bóng bay bơm khí hydro vẫn được bán rong mỗi dịp lễ, Tết: “Công an phường triển khai các biện pháp hạn chế người bán rong bóng bay vào khu vực đông người nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trong dịp lễ Giáng sinh”.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến lễ Giáng sinh 2018, các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã về cơ sở gặp gỡ, vận động các chức sắc, tín đồ tích cực tham gia đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT) và tổ chức các hoạt động mừng lễ Giáng sinh trên địa bàn đảm bảo vui tươi, lành mạnh, đúng quy định của pháp luật…

Tại xã Sơn Hạ, huyện miền núi Sơn Hà, các hệ phái Tin Lành đã bắt đầu tổ chức trang trí nhà thờ, chuẩn bị cho lễ Giáng sinh. Mục sư Đinh Mi, Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Tin Lành cơ đốc phục lâm Việt Nam (ở xã Sơn Hạ) chia sẻ: “Lễ Giáng sinh 2018 diễn ra tại nhà thờ dự kiến có khoảng 300 tín đồ và việc tổ chức lễ, đồng bào có đạo luôn ý thức bảo đảm ANTT, ATGT, chấp hành nghiêm pháp luật của nhà nước”.

Lễ Giáng sinh được coi là Lễ trọng của đạo Công giáo và Tin Lành. Tại tỉnh Quảng Ngãi hiện có gần 20 nghìn tín đồ. Bên cạnh công tác phối hợp bảo đảm ANTT, lãnh đạo Công an tỉnh còn thăm hỏi, tặng quà cho các chức sắc nhân dịp lễ Giáng sinh. 

Trung tá Đào Văn Ấu, Phó trưởng Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đơn vị đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo, triển khai các kế hoạch bảo đảm ANTT trước, trong và sau lễ Giáng sinh năm 2018; phối hợp cùng chính quyền địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm dịp lễ diễn ra vui tươi, lành mạnh, đúng pháp luật. 

Bên cạnh đó, lực lượng Công an toàn tỉnh còn triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT, ATGT tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và đồng bào có đạo tham gia các hoạt động mừng lễ Giáng sinh được an toàn, không để ùn tắc giao thông và đua xe trái phép; tăng cường đấu tranh phòng chống các loại tội phạm lợi dụng lễ Giáng sinh 2018 để gây án…

Hương- Hằng-N.Thùy