Tết 2012 người dân cả nước được nghỉ Tết trong thời gian dài, nhiều gia đình tại TP HCM lên kế hoạch đi chơi xa nên trong những ngày Tết, hình ảnh “ngựa xe như nước, áo quần như nêm” không tái diễn tại đây. Những người dân ở lại thành phố chủ yếu đến những khu vui chơi như Đầm Sen, Suối Tiên, Thảo Cầm Viên… cùng gia đình.

Nhưng, có lẽ thu hút nhất và đông người thưởng ngoạn nhất vẫn là khu vực đường hoa Nguyễn Huệ. Lượng người đổ dồn về những khu vực này nhiều nhưng không chen chúc như mọi năm nên công tác bảo vệ ANTT của lực lượng CAND có phần “nhẹ nhõm” hơn.

Tại khu vực đường hoa Nguyễn Huệ, hệ thống camera được bố trí khắp nơi quan sát theo dõi, cập nhật diễn biến vui chơi của người dân trên đường hoa. Lực lượng CSGT, Công an phường Bến Nghé, Công an quận 1, thanh niên xung phong, TTXD, dân phòng, các đội thuộc Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an TP đã nhanh chóng triển khai lực lượng bảo vệ các mục tiêu chủ chốt. Hơn một triệu lượt khách đến tham quan đường hoa Nguyễn Huệ nên các nhóm tội phạm sẵn sàng chờ cơ hội để ra tay.

Thiếu tá Nguyễn Phú Xuân - Đội phó Đội 4 (PC45) cho biết, hơn 50% lực lượng của Phòng PC45 thay phiên nhau bảo vệ các khu vực chợ hoa, tụ điểm vui chơi để giải quyết nhanh các vụ móc túi. Lực lượng đã kịp thời ngăn chặn ba nhóm móc túi với hàng chục đối tượng từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và quận Thủ Đức (TP HCM).

Những ngày Tết Nguyên đán bình yên tại TP HCM.

Trung tá Nguyễn Lê Hùng - Đội trưởng Đội 3 (PC45) cho biết, tình trạng cướp giật không xảy ra nhờ công tác tuần tra thường xuyên của các cán bộ, chiến sĩ trong đội. Trong những ngày này xảy ra gần 100 vụ đâm chém và ba vụ trọng án. Cả ba vụ trọng án đều nhanh chóng được xác định nguyên nhân và đối tượng gây án tại các quận Thủ Đức, Củ Chi, Gò Vấp.

An ninh trật tự tại các điểm vui chơi được đảm bảo nhưng vẫn còn một số vấn đề cần phải rút kinh nghiệm. Đó là tình trạng lập bãi giữ xe trên vỉa hè thu tiền giữ xe với giá “cắt cổ”. Tại các tuyến đường xung quanh đường hoa Nguyễn Huệ, giá giữ xe từ 15.000 - 20.000 đồng/xe nhưng không còn chỗ để gửi. Một số quán ăn tại các tuyến đường này cũng trưng dụng phía trước nhà để giữ xe lấy tiền với giá cao gấp 7-8 lần so với giá quy định.

Về an toàn giao thông, chỉ riêng BV Chợ Rẫy và BV 115 đã tiếp nhận gần 1.700 ca cấp cứu từ các tỉnh chuyển về, trong đó có 600 ca do TNGT với gần 250 ca chấn thương sọ não làm 18 người tử vong. Đa số những người bị chấn thương sọ não là do điều khiển phương tiện lưu thông trên đường khi có bia rượu trong người

M.Đức-M.T.P.