Có mặt tại Lào Cai, tỉnh biên giới với đường biên dài gần 200 km, địa hình đồi núi hiểm trở, nhiều lối mở, lối mòn tiếp giáp biên giới với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; đồng thời là địa bàn du lịch, thường xuyên đón khách du lịch đến từ các quốc gia, các vùng lãnh thổ trên thế giới..., chúng tôi cảm nhận nhiều hơn những khó khăn, gian khổ của những cán bộ Công an ở nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Những trăn trở nơi tuyến đầu chống dịch

Chiều muộn ngày 14/4, sau cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trở về, Đại tá Lưu Hồng Quảng, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai lại bắt đầu với những chồng hồ sơ và các tài liệu cần giải quyết trong ngày. Tiếng gõ cửa cắt ngang suy nghĩ của người đứng đầu đơn vị... 

Phía bên ngoài, một thành viên của tổ phòng, chống dịch Công an tỉnh Lào Cai bước vào, đặt lên bàn làm việc của anh một tờ công văn, nội dung là báo cáo của Công an huyện Bảo Yên đề cập đến trường hợp của đồng chí Nông Đức Chiến, Trung úy, cán bộ Đội CSGT trật tự Công an huyện Bảo Yên.

Đại tá Lưu Hồng Quảng, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai chủ trì cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19

Đồng chí Chiến được mổ tạng (ghép thận) tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Sau đó, định kỳ 1 tháng 1 lần, phải đi khám sức khỏe và mua thuốc uống. Khi Bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa do cán bộ, nhân viên dương tính với COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển hồ sơ và bệnh án của đồng chí Chiến đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Trong công văn, Công an huyện Bảo Yên đề xuất sau khi đồng chí Chiến đi khám về, đơn vị sẽ phối hợp với Trung tâm y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại gia đình. 

Công an huyện Bảo Yên báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xem xét, tạo điều kiện cho CBCS. Đề nghị Công an huyện Bảo Yên đề xuất Phòng hậu cần, phối hợp với cán bộ y tế tổ chức đưa Trung úy Ch đi xuống bệnh viện, đảm bảo an toàn... Sau khi thăm hỏi cặn kẽ sức khỏe và hoàn cảnh gia đình của đồng chí Nông Đức Chiến, Đại tá Lưu Hồng Quảng đồng ý với giấy đề xuất, yêu cầu các đơn vị phối hợp, tạo điều kiện cho đồng chí Chiến.

Tính đến ngày 6/4, đã có 734 CBCS Công an tỉnh Lào Cai tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; hơn 300 lượt CBCS trực tiếp tiếp xúc, lấy lời khai của các bệnh nhân dương tính với COVID-19 và rà soát, xác minh những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm COVID- 19.

 Ngày mỗi ngày, chẳng quản nắng mưa, dấu chân của những cán bộ Công an tỉnh Lào Cai ở các địa bàn vẫn “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát, xác minh, phát hiện các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao; tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện khai báo y tế điện tử; băng rừng, vượt suối, ăn lương khô, mì gói phòng dịch và đảm an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm, nhất là ở các xã phức tạp, trọng điểm về an ninh, trật tự. Nếu ở địa bàn dưới xuôi khó khăn một thì ở vùng cao gian nan gấp nhiều lần. Cùng với sự khác biệt về ngôn ngữ, còn là những khó khăn về điều kiện địa lý...

Lo lắng nhất của Đại tá Lưu Hồng Quảng và các thành viên trong Ban Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai là sự an toàn CBCS Công an trong quá trình làm nhiệm vụ, tránh bị lây nhiễm chéo..., bởi hơn ai hết, lực lượng Công an là tuyến đầu trong hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch bệnh. Đấu tranh với địch còn hiện hữu nhưng virus Corona thì vô hình nhưng sức tàn phá của nó thật khủng khiếp. 

Trong khó khăn, sự động viên, khích lệ kịp thời động viên của Ban giám đốc Công an tỉnh Lào Cai trở thành động lực, giúp CBCS hăng say trong công việc, trở thành những lá chắn sống trên biên giới, ngăn chặn dịch bệnh.

Hợp tác biên giới phòng, chống dịch  - điểm sáng của tỉnh biên giới

Khi dịch COVID-19 ở quốc gia liền kề có diễn biến phức tạp, cũng là thời kỳ Đại tá Lưu Hồng Quảng được lãnh đạo Bộ Công an tin tưởng, giao nhiệm vụ phụ trách Công an tỉnh Lào Cai. Những diễn biến phức tạp của tình hình ở biên giới Lào Cai vào thời điểm đó đã tác động rất lớn đến suy nghĩ của anh và các thành viên trong Ban giám đốc Công an Lào Cai. 

Từ đó, nhiều biện pháp đã được Công an tỉnh triển khai, ngặn chặn có hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh trên tuyến biên giới cũng như trong nội địa. 

Ngay sau khi Bộ Công an, UBND tỉnh Lào Cai triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới COVID-19 gây ra, Công an tỉnh Lào Cai thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút COVID-19; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc; xây dựng kế hoạch, phương án tập trung vào kiểm soát hoạt động xuất, nhập cảnh qua biên giới kết hợp với tuyên truyền, vận động cư dân vùng biên giới nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19... Từ đó, đã chủ động nắm bắt và xử lý nhanh các tình huống xảy ra.

Công an tỉnh Lào Cai bàn giao một đối tượng người Trung Quốc vượt biên trái phép sang Việt Nam giữa cao điểm dịch COVID-19

 Cùng với đó là việc thiết lập đường dây nóng giữa lực lượng chức năng 2 nước Việt Nam- Trung Quốc để kịp thời trao đổi các công tác liên quan phòng, chống dịch bệnh; tiếp nhận trao trả công dân 2 nước. 

Hoạt động của đường dây đã giúp lực lượng chức năng hai bên thống nhất có động thái quyết liệt trong công tác phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép; trong giám sát dịch bệnh và bàn giao giữa hai bên; tổ chức phối hợp tuần tra song phương trên tuyến biên giới. 

Việc ngăn chặn dịch, bệnh vì thế đã được kiểm soát chặt chẽ ngay từ đường biên. Toàn bộ công dân xuất nhập cảnh từ Trung Quốc đều được hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh ngay khi nhập cảnh và khai báo y tế; giám sát 100% bằng hệ thống máy soi thân nhiệt từ xa, phun khử trùng môi trường tại khu vực Cửa khẩu. 

Tính từ 1/3 đến 15/4, thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh, có hơn 150.000 lượt người xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng 2 bên cũng đã phối hợp trao trả, tiếp nhận 265 người qua biên giới (chủ yếu là phía Trung Quốc trao trả công dân Việt Nam từ Trung Quốc về Việt Nam).

Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động tham mưu, cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó, đã chủ động phát hiện trên địa bàn cũng như những công dân trên địa bàn đi tham quan, du lịch, học tập ở các vùng nguy cơ lây nhiễm từ Trung Quốc và các nước Châu Âu và các địa bàn khác như Hà Nội, Bạch Mai, Vĩnh Phúc và có biện pháp cách ly kịp thời... 

Một trong số đó là trường hợp của bệnh nhân số 17, Đại tá Lưu Hồng Quảng tiếp lời. Khi xác định bệnh nhân số 17 trên chuyến bay VN 0054 dương tính với virus CORONA, Công an tỉnh Lào Cai đã cho rà soát các hành khách trên chuyến bay, ở các nước Châu Âu trong đó có Anh đến Lào Cai. 

Từ việc chủ động nắm tình hình từ xa, từ cơ sở trong công tác quản lý lưu trú người nước ngoài; từ Công an các huyện, thị xã đến Công an  các xã, Công an viên đến tổ dân phố đúng theo phương châm đi từng ngõ gõ từng nhà, rà từng người, sau khi nhận được thông tin, Công an xã đã nhanh chóng xác định nơi ở của 2 bệnh nhân người Anh đang lưu trú trên địa bàn tỉnh, có kết quả dương tính với COVID-19 (bệnh nhân số 17 ).  

Ngay trong đêm, Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức họp chỉ đạo các đơn vị chức năng trực tiếp tiếp xúc 2 bệnh nhân, lấy thông tin, xác minh lịch trình di chuyển, tiếp xúc của 02 bệnh nhân trên. Qua đó rà soát, xác minh được tổng cộng hơn 120 người có quan hệ tiếp xúc F1, F2, F3 với 2 bệnh nhân trên. 

Từ đó, đã tiến hành phân loại, đưa vào cách ly kịp thời và thông báo đến các cơ sở lưu trú, địa điểm tham quan mà 2 bệnh nhân trên đã đến trong thời gian ở tại tỉnh. Đồng thời thông báo cho Công an các tỉnh, thành phố mà 2 bệnh nhân trên đã đến kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam...

Với việc triển khai một cách quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch, tình hình cơ bản đã kiểm soát; phòng ngừa có hiệu quả. Khi màn đêm buông xuống, Đại tá Lưu Đức Quảng cùng với các thành viên trong Ban Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai lại có mặt ở nhiều địa bàn để động viên, khích lệ CBCS làm nhiệm vụ ở những nơi tuyến đầu, luôn đối mặt với hiểm nguy. Điều đó, giúp mỗi CBCS có thêm động lực góp phần ngăn chặn dịch bệnh trên tuyến biên giới, chiến thắng bệnh dịch.


Xuân Mai