Thượng úy Nguyễn Anh Tuấn.

“Thanh niên Tổng cục xuất sắc, tiêu biểu” là giải thưởng tuyên dương những gương mặt tiêu biểu nhất của các đơn vị thuộc Tổng cục XDLL CAND, các học viện, trường CAND, có thành tích xuất sắc, nổi bật trong các lĩnh vực công tác tham mưu, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, học tập, rèn luyện, ứng dụng khoa học công nghệ mới, lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, công tác đoàn thể…

Ở ngôi trường Cao đẳng ANND I, Thượng úy Nguyễn Anh Tuấn (30 tuổi), hiện là Tổ trưởng Tổ Biên tập Tạp chí KH&GD An ninh, thuộc Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học. Tốt nghiệp Học viện ANND năm 2007, Nguyễn Anh Tuấn được phân về công tác tại Bộ môn Pháp luật của trường. Anh luôn hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy các lớp trong trường và các lớp vừa làm vừa học, lớp trưởng Công an xã của các tỉnh Lạng Sơn, Sơn La, Thái Nguyên… Thực hiện 3 bài dạy giỏi cấp trường trong 3 năm liền 2010 – 2013 và tham gia Hội giảng cấp trường đạt giải Nhì, anh còn tham gia biên soạn giáo trình, nghiên cứu đề tài khoa học cấp Bộ, cấp cơ sở, đề xuất các sáng kiến cải tiến cấp trường, bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ kết quả xuất sắc toàn khóa, được Tổng cục XDLL CAND tặng giấy khen.

Do yêu cầu công tác, được điều động sang phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học, anh vừa tích cực xây dựng và thực hiện chương trình công tác của phòng, vừa tham gia các mảng quản lý biên soạn giáo trình, tài liệu dạy học, quản lý đề tài và giúp Hiệu trưởng phát hành Nội san 1 số/tháng “Khoa học và Giáo dục An ninh”. Trái với nhận định con người làm khoa học sẽ có phần khô khan, Thượng úy Nguyễn Anh Tuấn rất thân thiện và gần gũi, anh say mê tâm sự với tôi về tập san “Tuổi trẻ An ninh I” và chương trình "Truyền thanh thanh niên" của Đoàn thanh niên nhà trường mà anh là Trưởng Ban Biên tập. Đây là hai kênh thông tin quan trọng, cung cấp, tuyên truyền phổ biến pháp luật, giáo dục chính trị và thu hút đoàn viên thanh niên nhà trường vào những hoạt động thiết thực, bổ ích. “Chương trình phát thanh 1 tuần/buổi và tập san không chỉ là cầu nối giữa Đảng ủy, Ban Giám hiệu với học viên, mà còn là kênh tương tác, giúp tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường và đoàn viên thanh niên càng thêm hiểu biết, gắn bó…”. Thượng úy Tuấn chia sẻ thêm.

Với những thành tích trong chuyên môn và công tác đoàn, anh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Ba năm 2011; Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ năm 2013; Trung ương Đoàn tặng 2 Bằng khen năm 2012, 2013 vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học; Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tặng Bằng khen vì đạt giải Nhì cuộc thi “Sinh viên Việt Nam với biển đảo quê hương” năm 2010. Hai năm liền 2012 – 2013 Thượng úy Nguyễn Anh Tuấn là Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Học viên Nguyễn Thị Bạch Huệ.

Nguyễn Thị Bạch Huệ (20 tuổi), đoàn viên Chi đoàn lớp C3K44, Trường Cao đẳng ANND I lại tạo cho tôi ấn tượng về một sinh viên của ngôi trường về văn hóa nghệ thuật nào đó. Trắng trẻo, xinh xắn và nhanh nhẹn, Huệ được biết đến là một đoàn viên tích cực tham gia phong trào thi đua và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Thực hiện tốt phong trào “học tập tốt, rèn luyện tốt”, tạo nên một không khí sôi nổi, hăng say trong mỗi giờ lên lớp, phát huy các giờ tự học, lên thư viện, Huệ còn tham gia các câu lạc bộ học tập của nhà trường để giúp đỡ những học viên trung bình, tham gia học tập ngoại khóa võ karatedo để cấp đai và đã đạt được những giải thưởng nhất định.

Với vai trò Bí thư Chi đoàn C3K44, Huệ luôn đi đầu trong các hoạt động của Chi đoàn, nhiệt tình, trách nhiệm với công tác đoàn và phong trào lớp học; ý thức tham gia các hoạt động tình nguyện, tập trung hoạt động tình nguyện tại chỗ, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, lễ tiết, tác phong đúng điều lệnh CAND.

Chẳng hạn như hưởng ứng nhiệt tình các đợt mua bút ủng hộ trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, nhiễm chất độc màu da cam; tham gia chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tặng quà, giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Ba Vì…; phát động ủng hộ giúp đỡ đồng bào miền Trung bị thiệt hại nặng do cơn bão số 10 năm 2013; tham gia hiến máu nhân đạo...

Vẻ ngoài xinh tươi, dễ thương và có phần “liễu yếu đào tơ”, song ở Huệ lại tiềm ẩn một khả năng võ thuật nổi trội. Huệ tâm sự: "Em theo học võ từ cấp 2, với ước mơ trở thành chiến sỹ CAND trong tương lai nên bên cạnh việc học tập đạt kết quả tốt thì vẫn chăm chỉ tập luyện võ thuật hàng ngày. Giờ đây là học viên trường Cao đẳng ANND I, khoác trên mình bộ quân phục, em càng ý thức hơn việc hoàn thiện bản thân, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người nữ chiến sỹ CAND khỏe mạnh, năng động, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ".

Năm 2013, Nguyễn Thị Bạch Huệ được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên; được Tổng cục XDLL CAND tặng Huy Chương Đồng giải vô địch võ thuật ứng dụng CAND; được Hiệu trưởng Cao đẳng ANND I tặng giấy khen học viên giỏi…

Quỳnh Vinh