Khoảng 9h30’ ngày 28/10, do dông sét đánh trúng hệ thống điện tại tầng 7 nên gây cháy tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TP Hồ Chí Minh). Bên trong tòa nhà có hàng ngàn người đang làm việc và giao dịch nên đám cháy khiến nhiều người hoảng loạn. Sau khi sự cố cháy xảy ra, Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH huy động các lực lượng gồm 46 xe chữa cháy chuyên dụng, xe thang, rô-bốt chữa cháy và 2.350 người cùng tham gia chữa cháy.

Đám cháy giả định tại tòa nhà ngân hàng nơi có hàng ngàn người làm việc và giao dịch
Các lực lượng tham gia chữa cháy phối hợp nhịp nhàng trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Đây là phương án diễn tập cấp thành phố đảm bảo cán bộ chiến sĩ và những lực lượng tham gia đều có kỹ năng tốt để làm tốt công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi tình huống cháy nổ xảy ra.

Đây là tình huống cháy, nổ giả định phức tạp với quy mô lớn mang cấp thành phố được Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh chuẩn bị kỹ lưỡng trong 2 tháng qua nhằm nâng cao trình độ kỹ chiến thuật chữa cháy cứu nạn cứu hộ cũng như phương án phối hợp giữa các lực lượng để khi xảy ra sự cố cháy lớn sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thương vong về người và tài sản. Tham dự và chỉ đạo buổi thực tập có ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP cùng nhiều cán bộ chủ chốt trong lực lượng Cảnh sát PCCC…

Trong vụ cháy giả định này, lực lượng phối hợp khá đông bao gồm sở, ban, ngành, Công an, Bộ Tư lệnh thành phố, Y tế, Hội chữ thập đỏ, Điện lực, Giao thông vận tải, Cấp nước, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Sở Thông tin truyền thông, Đài Truyền hình, Thanh niên xung phong, Tòa nhà Vietcombank Tower… nhưng công tác tham gia chữa cháy cứu người diễn ra khá nhuần nhuyễn. 

Các đơn vị tham gia đã nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp của các đơn vị theo mô hình tổ chức mới của Công an Thành phố với các lực lượng khác trên địa bàn thành phố trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn, phức tạp xảy ra tại các công trình trọng điểm ở địa phương.


Hàn Phi