Đối tượng tham dự sơ tuyển là học sinh phổ thông có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, không quá 20 tuổi, học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự thi). Cán bộ, chiến sỹ của CATP Hà Nội chưa qua đào tạo cơ bản về nghiệp vụ Công an, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi).

Chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong CATP Hà Nội có thời gian phục vụ đủ 18 tháng trở lên (tính đến tháng dự thi), không quy định độ tuổi. Chiến sỹ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong QĐND, thời gian phục vụ có thời hạn hoặc thực hiện nghĩa vụ quân sự hoàn thành nhiệm vụ, không bị xử lý kỷ luật, đã tốt nghiệp trung học phổ thông (thời gian kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự kỳ thi THPT quốc gia không quá 1 năm).

Về học lực, nếu thí sinh là học sinh phổ thông, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không sơ tuyển học sinh lưu ban từ 1 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương. Đối với học sinh phổ thông trong các năm học THPT và tương đương đạt yêu cầu xếp loại hạnh kiểm từ khá trở lên. Đối với chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong CAND, chiến sỹ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, chiến sỹ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong QĐND xét phẩm chất đạo đức, kết quả rèn luyện trong các năm phục vụ tại ngũ, đảm bảo điều kiện hoàn thành nhiệm vụ, không bị xử lý kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân tư vấn, hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi vào các trường CAND năm 2014.

Về tiêu chuẩn sức khoẻ: Đối với nam: cao 1,64m - 1,80m,   nặng 48 kg - 75kg. Đối với nữ: cao 1,58m - 1,75m, nặng 45 kg - 60kg. Riêng đối với học sinh thuộc vùng khu vực 1 (KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 2cm về chiều cao và 2kg về cân nặng.

Về thị lực, CATP Hà Nội hướng dẫn thí sinh đảm bảo đúng quy định như hướng dẫn của Tổng cục Chính trị CAND (chiếu cố các đối tượng bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND nhưng phải đảm bảo các điều kiện như: Được bệnh viện cấp tỉnh trở lên hoặc bệnh viện chuyên khoa về mắt kết luận có khả năng chữa trị để loại những trường hợp có dị tật, không có khả năng chữa trị…). Ngoài ra, thí sinh không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình thể trạng cân đối; không có đặc điểm dị hình, dị dạng.

Đăng ký sơ tuyển, theo hướng dẫn thì học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), chiến sỹ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong QĐND đăng ký sơ tuyển tại Công an quận, huyện, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trước ngày 8/3/2015.

Khi đến đăng ký, mang theo bản chính hoặc bản sao có công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ trung học phổ thông, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận đoàn viên TNCSHCM. Cán bộ, chiến sỹ phục vụ có thời hạn của CATP Hà Nội đăng ký sơ tuyển tại đơn vị công tác. Học sinh phổ thông có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào Đại học PCCC đăng ký sơ tuyển theo thông báo của Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Hà Nội.

Về môn thi, khối xét tuyển vào các Học viện, Đại học CAND năm 2015 được quy định như sau: Xét tuyển vào các ngành đào tạo nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát; Khối A (Toán, Lý, Hóa); Khối A1 (Toán, Lý, Tiếng Anh); Khối C (Văn, Sử, Địa); Khối D1 (Toán, Văn, Tiếng Anh). Xét tuyển vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước: Khối C (Văn, Sử, Địa); Khối D1 (Toán, Văn, Tiếng Anh). Xét tuyển vào ngành Luật: Khối A (Toán, Lý, Hóa); Khối C (Văn, Sử, Địa); Khối D1 (Toán, Văn, Tiếng Anh). Xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin; Kỹ thuật điện tử, truyền thông: Khối A (Toán, Lý, Hóa); Khối A1 (Toán, Lý, Tiếng Anh). Xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung Quốc: Khối D1 (Toán, Văn, Tiếng Anh). Trong đó môn Tiếng Anh là môn chính.

Thu Phương