Theo đó, trước thời điểm diễn ra các ngày lễ, Công an TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ triển khai công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại các khu vực phức tạp về TTXH. Đồng thời đẩy mạnh công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và kiểm tra hành chánh các cơ sở kinh doanh các ngành nghề có điều kiện để xử lý sai phạm và chấn chỉnh kịp thời.

Tăng cường công tác tấn công, trấn áp các loại tội phạm và phòng chống tệ nạn xã hội. Triển khai lực lượng đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên các tuyến đường trọng điểm, khu vực tổ chức lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành; các khu vực bắn pháo hoa, các khu vui chơi giải trí…

Riêng trong ngày 30/4, Công an TP HCM đã triển khai hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ và các phương tiện chuyên dùng để phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các sở ban ngành TP HCM… đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các buổi lễ cũng như hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hàng chục ngàn người tham gia mít tinh, diễu binh, diễu hành. Không để xảy ra các vụ gây bức xúc trong dư luận; không để xảy ra các vụ cháy nổ, đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng…

Trong 6 ngày nghỉ lễ (từ ngày 28/4 đến 3/5), Công an TP HCM ghi nhận xảy ra 76 vụ phạm pháp hình sự (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2014); khám phá 55 vụ phạm pháp hình sự (đạt 72,36%); xảy ra 66 vụ tai nạn giao thông đường bộ, trong đó có 8 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng (giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2014), làm chết 8 người (giảm 2 vụ), 1 người bị thương nặng (giảm 2 vụ). Lập biên bản 3.281 trường hợp vi phạm Luật Giao thông. Ra quyết định phạt 2.060 trường hợp vi phạm Luật Giao thông với số tiền hơn 960 triệu đồng.

Tại buổi họp báo, Công an TP HCM cũng lên tiếng phản bác thông tin địa phương này dẫn đầu về số người đánh nhau nhập viện trong dịp nghỉ lễ 30-4. “TP HCM là nơi tập trung các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến cao nhất, nên người bị thương tích vì đánh nhau ở khắp các tỉnh thành đổ dồn về đây điều trị, chứ không hẳn tất cả các vụ đánh nhau gây thương tích đều xảy ra ở TP HCM, nên không có việc thành phố dẫn đầu số người vào viện vì đánh nhau dịp lễ”, đại diện Công an TP HCM lý giải.

Mã Hải - Phú Lữ