Đại tá Nguyễn Hải Sơn Giám đốc Công an Hậu Giang, cho biết: Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương xây dựng kế hoạch mở cao điểm, tập trung thực hiện đạt 8 chỉ tiêu trên lĩnh vực ANTT, đặc biệt phải kéo giảm phạm pháp hình sự và TNGT. Ngoài ra, tất cả các đơn vị, địa phương đều phải đăng ký chỉ tiêu, trong đó, Công an huyện, thị xã, thành phố đăng ký thực hiện 37 chỉ tiêu trên các lĩnh vực đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH…

Một biện pháp quan trọng để nâng cao sức mạnh tấn công các loại tội phạm của lực lượng Công an là phải làm tốt việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phối hợp với lực lượng công an quyết tâm trấn áp tội phạm trên địa bàn…

Qua hơn 1 tháng thực hiện cao điểm, tình hình ANTT trên địa bàn được đảm bảo ổn định, bảo vệ an toàn các hoạt động trong dịp Tết Dương lịch 2013. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được triển khai quyết liệt, trong đó đã kéo giảm phạm pháp hình sự (giảm 45% so với cùng kỳ); khẩn trương điều tra, khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cụ thể như vụ án giết người ở Vị Thủy, chỉ trong 5 ngày, sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh đã làm rõ vụ án, bắt 1 đối tượng. TTATGT được đảm bảo, kéo giảm TNGT (giảm 16,7%); triệt phá nhiều ổ, nhóm TNXH; số vi phạm về ma túy, kinh tế, môi trường được phát hiện nhiều hơn. Các mặt công tác quản lý nhà nước về ANTT được tăng cường, đã góp phần kiềm chế TNGT, không để xảy ra vi phạm về pháo nổ.

Công an Hậu Giang bắt một vụ buôn lậu thuốc lá trong tháng cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm.

Theo Đại tá Nguyễn Hải Sơn, muốn xác định tình hình ANTT có ổn định không phải xuất phát từ cơ sở. Vì vậy, từ tháng 11/2012, Công an tỉnh đã phân công 47 đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ tăng cường phối hợp chỉ đạo xã, phường, thị trấn trọng điểm về ANTT. Các đồng chí này phải dành 40% thời gian công tác xuống cơ sở, phối hợp với Công an địa phương tham mưu với cấp ủy, chính quyền và trực tiếp chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn quản lý.

Còn ở cấp huyện, Công an tỉnh cũng đã phân công 14 đồng chí lãnh đạo phòng hỗ trợ cho Ban lãnh đạo công an địa phương… Còn để răn đe, trấn áp tội phạm thì biện pháp trước mắt được Ban Giám đốc chỉ đạo là tổ chức tuần tra vũ trang ở 3 cấp (tỉnh, huyện và xã).

Từ nay đến sau Tết Nguyên đán 2013, lực lượng Công an sẽ chủ trì, phối hợp với lực lượng Quân sự tổ chức tuần tra vũ trang khép kín địa bàn hàng đêm từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Bên cạnh đó, để huy động sức mạnh của toàn dân tham gia giữ gìn TTATXH, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các địa phương đẩy mạnh xây dựng mô hình quần chúng tham gia đảm bảo ANTT.

Có thể thấy, hầu hết các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có các mô hình này, qua rà soát, đánh giá, toàn tỉnh có 40 mô hình hoạt động hiệu quả trải đều ở 55 địa bàn xã, phường, thị trấn. Đây là minh chứng cho sự tích cực, nhiệt tình ủng hộ của người dân đối với công tác phòng, chống tội phạm.

Việc triển khai, thực hiện cao điểm được thực hiện một cách toàn diện và đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Công an các đơn vị, địa phương quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Công an tỉnh, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết và ra quân thực hiện cao điểm với tinh thần trách nhiệm rất cao.

Một trong những biện pháp quan trọng để thực hiện thắng lợi cao điểm là cấp ủy, đơn vị luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng để CBCS yên tâm công tác, có nhận thức rõ ràng về chức trách, nhiệm vụ trước Đảng, chính quyền và nhân dân.

Kết quả hơn 1 tháng thực hiện cao điểm, Công an Hậu Giang đã bắt tay vào công việc quyết liệt, khí thế, tinh thần rất cao. Không có CBCS sai phạm quy trình công tác, quy định của ngành phải bị xử lý kỷ luật. Trong quá trình thực hiện cao điểm, đã xuất hiện 16 cá nhân lập thành tích xuất sắc được Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng.

Ngoài ra, trong thời gian thực hiện cao điểm, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch phát động thi đua lập thành tích kỷ niệm 10 năm thành lập tỉnh Hậu Giang. Chính vì vậy, tinh thần tấn công tội phạm, ý thức trách nhiệm với nhiệm vụ được giao của CBCS nhân lên gấp đôi.

Với phương châm “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống cho mình” và tinh thần tiến công, lực lượng Công an Hậu Giang quyết tâm thực hiện thắng lợi cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Tỵ - 2013, tạo tiền đề hoàn thành nhiệm vụ mà nghị quyết, chương trình công tác Công an năm 2013 đề ra.

Đại tá Nguyễn Hải Sơn, cho biết thêm: Nhân dịp này, thông qua các cơ quan báo chí, tôi kêu gọi người dân ủng hộ lực lượng Công an hơn nữa trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương; tham gia tích cực, hiệu quả vào các mô hình phòng, chống tội phạm ở cơ sở

V.Đức