1. Ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp Trung úy Xa Thúy Tình, cán bộ Đội Tuyên truyền Phòng Công tác chính trị (PX15) Công an tỉnh Hòa Bình chính là sự nhiệt tình, say mê với công việc làm báo dù chị không phải học chuyên ngành báo chí. Vóc dáng thanh mảnh nhưng chị thường vác trên người máy quay, máy ảnh nặng gần 10kg, xông pha theo chân trinh sát đánh án.

Ở một địa bàn nóng như Hòa Bình, nơi các đối tượng chọn là địa bàn trung chuyển ma túy với số lượng lớn, thường mang theo vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng thì hiểm nguy luôn trực chờ cả với những người đánh án và CBCS Phòng PX15 Công an tỉnh Hòa Bình.

Chuyến công tác ghi tư liệu về vụ án Tráng A Chư vận chuyển trái phép 50 bánh heroin đã để lại những kỷ niệm khó quên trong  tâm trí của Trung úy Xa Thúy Tình. Vừa đi ghi hình từ cơ sở về đến nhà, lúc đó khoảng 17h, chưa kịp dắt xe vào cổng chị đã nhận được điện thoại của lãnh đạo đơn vị đi công tác ngay vào huyện Tân Lạc. Giây phút chờ đợi cùng tổ công tác đánh án trôi qua thật chậm cho đến khoảng 18h45', phát hiện chiếc xe ôtô Toyota Prado BKS 29Z - chạy tốc độ rất nhanh trên đường đầy nghi vấn, lực lượng CSGT tại điểm chốt số 1, được lệnh ra tín hiệu dừng xe để kiểm soát theo quy trình nhưng đối tượng Chư rồ ga  điên cuồng lao qua tổ chốt chặn thứ nhất, lao thẳng vào tổ công tác số 2, rồi đâm thẳng vào tổ số 3, lao sượt qua đầu xe của CSGT đâm thẳng vào xe ôtô tải của Cảnh sát cơ động ở tổ chốt chặn đỗ bên trái đường làm 1 đồng chí hy sinh, 1 đồng chí bị thương nặng. Không thể để đối tượng tẩu thoát, các tổ công tác quyết tâm truy đuổi đến cùng. Khi xe ôtô dừng lại, đối tượng chốt cửa định tự sát nhưng tổ công tác đã khống chế bắt giữ đối tượng.

Trung úy Xa Thúy Tình đang phỏng vấn bà Hà Thị Sằm,  xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc, Hoà Bình về kinh nghiệm trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã.

Trong đêm tối, đang ngồi ở lùm cây ven đường, Trung úy Xa Thúy Tình vội bật dậy, vác máy chạy về phía tổ công tác. Quên cả hiểm nguy có thể bị xe văng, nguy hiểm đến tính mạng, chỉ còn lòng say nghề, mồ hôi ướt đẫm áo, chị đã vác máy quay lại những thước phim đắt giá để sáng hôm sau Công an tỉnh Hòa Bình kịp thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ít ai biết rằng, đằng sau tác phẩm báo chí khắc họa đậm nét những khó khăn vất vả, nguy hiểm và cả sự hy sinh mất mát của lực lượng Phòng chống tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hòa Bình trong quá trình vây bắt đối tượng có đóng góp của nữ phóng viên chiến trường- Trung úy Xa Thúy Tình và đồng đội.

2. Trưởng phòng Công tác chính trị cũng xuống địa bàn làm báo - Đó là chuyện của Trung tá Lê Huy Thắng, Trưởng phòng PX15 Công an tỉnh Sơn La. Gần 20 năm làm công tác tuyên truyền, có thể nói là ngần ấy năm gắn bó với hoạt động của lực lượng Công an Sơn La ở cơ sở. Có nhiều chuyến công tác đi bộ hàng tuần lễ, ngày thì thực hiện ghi hình, chụp ảnh, làm phỏng vấn, nắm tình hình, tối đến anh lại tranh thủ viết để kịp chuyển tin bài, nhiều hôm hoàn thành xong công việc thì trời đã gần sáng. Mệt nhưng vui vì tin bài chuyển về sớm theo yêu cầu của Tòa soạn- Trung tá Thắng bộc bạch.

Trung tá Lê Huy Thắng trong một lần xuống cơ sở viết bài.

Kỷ niệm sâu sắc nhất của anh là chuyến tháp tùng Ban Giám đốc Công an tỉnh đi công tác tại  Công an 5 tỉnh Bắc Lào tháng 5/2012 gồm Luông Nậm Thà, Bò Kẹo, U Đôm Xay, Luông Pha Băng, Hủa Phăn. Vừa là thành viên chính thức của Đoàn công tác, vừa kiêm thêm nhiệm vụ của một phóng viên tổng hợp cả báo hình, báo viết, báo nói. Để phục vụ cho chuyến đi dài ngày, cũng như phóng viên chuyên nghiệp, anh đã rất kỹ lưỡng mang theo máy quay, máy ảnh, đèn chiếu, pin máy, bộ sạc, băng hình, thẻ nhớ, míc, chân máy... Tác nghiệp trong điều kiện di chuyển liên tục qua các tỉnh, có nhiều lúc phải vừa phải tham gia các hoạt động lễ tân đối ngoại, hội đàm, ký kết biên bản ghi nhớ, tặng quà , thăm hỏi các đơn vị và CBCS Công an tỉnh bạn, vừa phải quay phim, vừa chụp ảnh, làm phỏng vấn.

Trung tá Thắng tâm sự, cái khó nhất là phỏng vấn, phải nhờ phiên dịch đoàn đặt vấn đề với bạn trước để chuẩn bị bài phỏng vấn, sau khi phỏng vấn xong về phải nhờ phiên dịch lại chính xác nội dung và duyệt đi duyệt lại mấy lần mới dám đăng. Rất may là phía bạn cũng thường có một nhóm phóng viên đi theo đoàn cho nên anh em phóng viên đều hiểu, chia sẻ và sẵn sàng giúp cho việc tác nghiệp được thuận lợi. Lấy tư liệu, viết bài  đã vất vả, nhưng đến khi truyền bài lại vất vả hơn bởi đường truyền chậm, thường là đến 2h sáng mới hoàn tất việc chuyển tin, bài về nước. Những lúc đó, vừa làm, vừa ăn tạm ổ bánh mì, nước suối nhưng anh chỉ mong nhiệm vụ được hoàn thành

Anh Hiếu