Thế nhưng, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, các trinh sát hình sự, điều tra viên đã ráo riết triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, lật tẩy hành tung các đối tượng phạm tội trước sự cảm phục của người dân.

Điểm lại hành trình phá án, Đại tá Phạm Hồng Sương – Trưởng Công an huyện Tuy An cho biết, khi đấu tranh truy xét những vụ án xâm phạm quyền sở hữu tài sản, các điều tra viên phải đối mặt với khó khăn khi đảm nhiệm những vụ trộm cắp tôm, cá thả nuôi trong các lồng bè ven biển.
Triển khai phương án triệt xóa một tụ điểm cờ bạc.

Kẻ gian chèo thuyền thúng từ bờ ra biển lúc nửa đêm, mờ sáng, sau đó dùng dao sắc bén cắt mặt lưới để lặn bắt tôm hùm.

Ngoài vết cắt trên lưới, gần như hiện trường không để lại dấu vết nào khác để kỹ thuật viên hình sự thu thập khi khám nghiệm phục vụ công tác điều tra. Thế nhưng, trong năm 2016, các điều tra viên Công an huyện Tuy An đã làm rõ 3 vụ trộm cắp tôm hùm trị giá hơn nửa tỷ đồng.

Nổi bật nhất là sau cuộc truy xét ráo riết 6 ngày đêm trong tháng 4-2016, hành tung kẻ trộm cắp 467 con tôm hùm trong những lồng tôm tại cửa biển Lễ Thịnh, xã An Ninh Đông của 2 ngư dân Nguyễn Văn Hiền và Nguyễn Văn Đồ đã bị lật tẩy.

Sau khi lộ diện, thủ phạm Đặng Văn Tư (33 tuổi, trú thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông) khai nhận, do thua bạc, cá độ bóng đá nên đã giở chiêu trộm cắp. Cùng với việc khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng này, Công an huyện Tuy An đã truy thu được 308 con tôm hùm và gần 43 triệu đồng.

Khó khăn vất vả nhất vẫn là chuyên án truy xét kẻ hiếp dâm trẻ em đêm 13-5-2016 ở thôn Xuân Bình, xã An Xuân.

Thời điểm đó, một người đàn ông đi xe máy đến tìm cha ruột của bị hại là một thiếu nữ tuổi 15 nhưng không gặp được nên để lại số điện thoại 0982382643. Sau vài phút dò hỏi thêm và phát hiện trong nhà chỉ có một mình thiếu nữ này, gã đàn ông lạ mặt đã khống chế bị hại đẩy vào phòng ngủ và giở trò đồi bại.

Khi tìm hiểu về nhân thân bị hại, các điều tra viên được biết thiếu nữ có gia cảnh khó khăn, bố mẹ ly hôn từ lâu; bị hại luôn e dè, né tránh, thậm chí cung cấp thông tin không chính xác về đặc điểm nhân dạng bề ngoài đối tượng hiếp dâm, trong khi địa bàn xảy ra vụ án là vùng miền núi, mỗi ngày có rất nhiều người dân từ các địa phương khác đến đốn củi, săn mật ong rừng, chẻ đá, chặt mía…

Sau khi xảy ra vụ án, số điện thoại nghi can đã dừng hoạt động, Viettel tại Phú Yên không xác định được chủ thuê bao vì đó là sim rác. Trong điện thoại của cha ruột bị hại cũng không có thông tin liên hệ với số máy này.

Hơn một tháng rà soát, sàng lọc mối quan hệ sinh hoạt những đối tượng có quan hệ tình cảm với bị hại và cha ruột của cô gái này, các trinh sát xác định Ngô Văn Chính (35 tuổi, trú thôn Hội Tín, xã An Thạch) là kẻ đã sử dụng số điện thoại 0982382643 trước thời điểm xảy ra vụ án. Lệnh bắt Chính được triển khai.

Thượng tá Nguyễn Bá Tâm – Phó trưởng Công an huyện Tuy An cho biết, ngoài kết quả điều tra làm rõ 52 vụ phạm pháp hình sự, các trinh sát hình sự, điều tra viên cũng đã chủ động triệt xóa 6 tụ điểm cờ bạc nổi cộm hoạt động dưới hình thức xóc dĩa, số đề tại các xã An Ninh Tây, An Chấn, góp phần bảo vệ ANTT và bình yên cuộc sống của người dân.

Hữu Toàn