Thiết bị có tên là “Thiết bị xông keo di động phát hiện dấu vết đường vân”. Thiết bị này gồm 2 bộ phận chính gồm: máy xông keo và hộp chứa mẫu vật. Tất cả được làm nhỏ gọn, dễ dàng thao tác, có tính cơ động cao và thu thập được cả những dấu vết nhỏ ngay tại hiện trường các vụ án.

Cơ chế hoạt động của thiết bị này là dùng nhiệt năng để làm thăng hoa keo tạo thành hơi, sau đó dùng quạt thổi hơi keo vào hộp chứa vật nghi có dấu vết đường vân. Sau đó, hơi keo sẽ bám vào dấu vết đường vân có trên vật mang vết, tạo thành hình dạng màu trắng làm rõ các đặc điểm của đường vân.

Thiết bị xông keo di động phát hiện dấu vết đường vân được cán bộ, chiến sỹ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Đắk Lắk chế tạo

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Trịnh Hùng Chiến, cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Từ nay, qua công tác khám nghiệm hiện trường, nhất là hiện trường các vụ trộm, chúng tôi thấy có nhiều dấu vết, nhưng phát hiện thu thập khó và mất rất nhiều thời gian. Từ đó, chúng tôi nghĩ ra ý tưởng cần có thiết bị tiện dụng để thu thập các dấu vết, đường vân phục vụ cho việc thu thập, phân loại chứng cứ phục vụ điều tra. Và thiết bị này dễ thu thập được nhiều dấu vết, rút ngắn nhiều thời gian trong thực hiện nhiệm vụ”.

Còn Trung úy Nguyễn Hữu Diện, Phòng Kỹ thuật hình sự cho biết thêm, thời gian đầu bắt tay vào chế tạo thiết bị này gặp rất nhiều khó khăn vì nguyên vật liệu dùng để chế tạo ở ngoài thị trường không có sẵn, phải chế tác và lắp ghép từ nhiều thứ nguyên vật liệu lại với nhau. “Chỉ 1 chi tiết nhỏ, chúng tôi cũng phải thử nghiệm đi, thử nghiệm lại nhiều lần. Và sau nhiều nỗ lực, cố gắng, chúng tôi đã thành công”, Trung úy Diện nói.

Ban giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, đánh giá cao về thiết bị

Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho rằng, với việc chế tạo thành công thiết bị này, Phòng Kỹ thuật hình sự sẽ góp phần phát hiện, thu thập, truy nguyên nhanh các dấu vết, đường vân trong quá trình khám nghiệm hiện trường các vụ án, phục vụ tốt cho việc phân loại, đánh giá chứng cứ, truy tìm đối tượng gây án. “Sáng kiến này của các cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk ghi nhận, đánh giá cao”, Đại tá Tuyến nói.


V.Thành-Q.Dũng