Trung tá Lê Xuân Minh chia sẻ: Việt Nam hiện có khoảng 36 triệu người sử dụng internet. Bên cạnh những thành công lớn mà công nghệ thông tin mang lại thì những mặt trái của nó mà điển hình là xu hướng gia tăng của tội phạm sử dụng công nghệ cao với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, xử lý tội phạm.

Trung tá Lê Xuân Minh (ngoài cùng bên trái) nhận thư khen của Chủ tịch nước.

Lĩnh vực tội phạm sử dụng công nghệ cao là lĩnh vực mới nhưng mức độ nguy hiểm của loại tội phạm này rất cao, có thể gây thiệt hại đến hàng nghìn tỷ đồng. Ngay từ những năm 2005, Trung tá Lê Xuân Minh cùng với các trinh sát của của C50 làm rõ các đối tượng làm thẻ tín dụng giả đầu tiên ở Việt Nam. Điển hình như vụ làm rõ nhóm đối tượng do Nguyễn Anh Tuấn (29 tuổi) cùng 9 đồng phạm đều là những sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin đã xâm nhập, tấn công cơ sở dữ liệu của trang website bán hàng trực tuyến nước ngoài lấy cắp thông tin tài khoản của khách hàng. Sau đó, Tuấn làm thư điện tử giả của website bán hàng trực tuyến, gửi đến các địa chỉ điện tử đã có nhằm lấy thông tin của các chủ thẻ, rồi dùng máy đọc và in thẻ để làm thẻ tín dụng giả rút tiền của các chủ thẻ qua ATM, chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng. Sau vụ án này, anh trực tiếp chỉ đạo các cán bộ chiến sĩ của Cục C50 khám phá hàng loạt vụ án lừa đảo đầu tư đa cấp với hàng nghìn bị hại, chiếm hưởng trái phép hơn 700 tỷ đồng.

Lật lại những trang hồ sơ vụ án, Trung tá Lê Xuân Minh kể lại hành trình phá án phối hợp cùng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Phòng chống tội phạm nguy hiểm và có tổ chức của Vương quốc Anh (SOCA) điều tra đường dây tội phạm xuyên quốc gia, tấn công trộm cắp thông tin thẻ tín dụng và mua hàng trái phép chuyển về Việt Nam tiêu thụ của nhóm tội phạm “Mattfeuter”do một đối tượng có tên là Trương Hải Duy cầm đầu.

Từ năm 2005 đến năm 2013, ước tính nhóm tội phạm “Mattfeuter” đã chiếm hưởng và gây thiệt hại cho các bị hại số tiền khoảng 200 triệu USD. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến vụ án, thu giữ nhiều tài sản có giá trị lớn gồm 4 chiếc siêu xe nhãn hiệu Porcher, Merceder cùng nhiều sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, hàng tỷ đồng tiền mặt và các tài sản khác.

Trong vụ án này, đối tượng Văn Tiến Tú khai nhận đã chiếm hưởng số tiền gần 2 triệu USD từ hoạt động mua bán trái phép thông tin thẻ tín dụng trộm cắp của người nước ngoài. Sau khi lực lượng Cảnh sát Việt Nam tiến hành bắt giữ các đối tượng trong vụ án, Cơ quan SOCA của Vương quốc Anh đã tiến hành bắt giữ 3 đối tượng tại Anh liên quan đến vụ án. Đồng thời tổ chức họp báo trên các phương tiện truyền thông nhận định đây là vụ án mua bán, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng lớn nhât thế giới từ trước đến nay.

Trong thời gian diễn ra giải bóng đá EURO 2012 và World Cup 2014, Cục C50 đã ngăn chặn thành công 1.450 trang web, địa chỉ IP của các máy chủ đánh bạc, cá độ bóng đá; hơn 2.5 triệu lượt truy cập vào các trang wesite đánh bạc; ngăn chặn được hàng chục nghìn tỷ đồng từ Việt Nam chuyển ra các tổ chức cá độ quốc tế...

Trung tá Lê Xuân Minh tâm niệm, cuộc chiến với những tên tội phạm sử dụng công nghệ cao gây án nóng bỏng và vô cùng gian khó. Nhưng dẫu khó khăn, gian khó như nào, thì anh cùng với những đồng đội luôn trong tâm thế chủ động, sẵn sàng đập tan những tổ chức tội phạm "tàng hình", góp phần đảm bảo an ninh thông tin, an ninh kinh tế của đất nước.

Việt Hưng