Dự buổi lễ, có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Trung tướng Trần Bá Thiều, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; đại diện các Tổng cục, Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ Công an…

Dự buổi gặp mặt, về phía khách mời, có đồng chí Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương (VHNTTW); đại diện lãnh đạo các hội chuyên ngành VHNTTW: nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, NSND Lê Tiến Thọ, NSND Đặng Xuân Hải, NSND Chu Thúy Quỳnh, nhà thơ Trần Đăng Khoa…

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định: "Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an luôn quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các văn nghệ sĩ, nhà báo trong và ngoài lực lượng Công an phát huy hết tài năng, trí tuệ, cảm hứng thăng hoa, đồng hành cùng lực lượng Công an nhân dân trong suốt 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành... Chúng tôi rất xúc động và khâm phục những tấm gương văn nghệ sĩ, nhà báo tiêu biểu đã vượt lên khó khăn, gian khổ của cuộc sống đời thường, không quản hiểm nguy, vừa cầm bút, vừa cầm súng, dồn hết tâm lực, trí tuệ lên ngòi bút sắc bén của mình để cho ra đời những đứa con tinh thần có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, có sức lan tỏa, sức sống mãnh liệt, trường tồn cùng năm tháng. Các đồng chí còn là những người đi tiên phong trên mặt trận tư tưởng –văn hóa, đáp ứng yêu cầu thiết yếu về đời sống tinh thần của nhân dân; cổ vũ, động viên các chiến sĩ cách mạng nói chung, CBCS Công an nói riêng sẵn sàng hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, cùng với các tầng lớp nhân dân tích cực xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp, hướng tới các giá trị chân-thiện-mỹ".

Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh: "Thông qua các tác phẩm, với nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc, có sức lan tỏa mạnh mẽ, các văn nghệ sĩ đã tái hiện sinh động khí thế sục sôi cách mạng của các tầng lớp nhân dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, góp phần làm nên những chiến công hiển hách, thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng CAND trong từng giai đoạn cách mạng, xây dựng hình tượng cao đẹp của người CBCS CAND anh hùng. Có thể khẳng định, các tác phẩm văn học nghệ thuật đó là những viên gạch hồng tiêu biểu xây dựng lên tượng đài chiến thắng bất tử của lực lượng CAND trong suốt 70 năm qua…".

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, tặng quà các văn nghệ sĩ.

Đại tướng Trần Đại Quang cũng trao đổi một số nội dung mang tính định hướng đối với hoạt động văn học, nghệ thuật, báo chí trong CAND: Văn học nghệ thuật không gì có thể thay thế được tài năng và tâm hồn chủ thể những người trực tiếp sáng tạo, đó là các văn nghệ sĩ. Họ là những người có năng khiếu đặc biệt, khả năng thu nhận tri thức, tiếp cận thực tiễn cuộc sống, được trau dồi bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp, để sáng tạo ra tác phẩm có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao. Đội ngũ văn nghệ sĩ, những người làm báo trong CAND cần bám sát nhiệm vụ chính trị, tôn chỉ mục đích, phát huy truyền thống vẻ vang, vượt lên khó khăn gian khổ, không quản hiểm nguy, tiếp tục phản ánh chân thực, đa chiều, đa phương diện thực tiễn cuộc đấu tranh thầm lặng, đầy cam go, quyết liệt của lực lượng Công an và phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; phát hiện, tôn vinh những điển hình tiên tiến, lấy nhân tố tích cực đẩy lùi nhân tố tiêu cực, góp phần giữ vững ANCT –TTATXH.

Đại tướng Trần Đại Quang cũng chỉ rõ: Đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo nói chung và văn nghệ sĩ, nhà báo trong CAND nói riêng, cần tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng và nhiệm vụ nặng nề của văn hóa, văn học, nghệ thuật, báo chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ta trong tình hình hiện nay; tiếp tục thực hiện tốt hơn vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng-văn hóa; thật sự là cầu nối quan trọng giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước và với lực lượng CAND…

Đại diện các văn nghệ sĩ đã bày tỏ tình cảm trước sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an với đội ngũ văn nghệ sĩ và đó chính là nguồn động viên to lớn để các văn nghệ sĩ tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho lực lượng CAND thông qua các tác phẩm ở nhiều thể loại.

Nhà văn Chu Lai:

Ta hay nói đến lực lượng Công an là nói đến chiến công thầm lặng, nhưng giờ đây, những chiến công đã vang dội trong những trận chiến lực lượng Công an bắt tội phạm ma túy, hay tội phạm hình sự nên không còn là thầm lặng nữa. Tên gọi “Anh Bộ đội cụ Hồ” là bao gồm cả Công an và đây là một đề tài tưởng dễ mà khó, dễ chìm vào sự kiện, các vụ án mà mất đi tính nhân văn, nỗi niềm, nếu không tâm huyết, khéo xử lý, như viết về chiến tranh, càng ít súng nổ thì con người càng nổi lên. Nhưng hình tượng người chiến sĩ Công an đang dần chiếm thế thượng phong trên tất cả các thể loại văn học nghệ thuật, vì tính gay cấn, hấp dẫn của nó, nhất là sân khấu đang sôi động, mà Đoàn kịch CAND gần như dẫn đầu về phản ánh với hàng loạt vở diễn gai góc. 

Với hàng loạt thành tích tại Hội diễn và Liên hoan sân khấu toàn quốc, Đoàn kịch CAND cho thấy sự phát triển không ngừng, như một cơ thể cường tráng đang cần thay đổi chiếc áo “chật ních”, cần thiết vươn lên trở thành một Nhà hát của lực lượng Công an, để có những đóng góp xứng tầm.

NSND Lê Hùng: 

Trong văn học nghệ thuật, hình tượng người chiến sĩ Công an ngày càng được phản ánh sâu đậm, đặc biệt là ở thể loại sân khấu. Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” đã chứng tỏ điều đó khi đã có nhiều đạo diễn, biên kịch và diễn viên tham gia vào Liên hoan với số lượng vở diễn và đoàn tham gia. Nhiều vở diễn về đề tài này đã giành được những giải thưởng cao, chứng tỏ sự sáng tạo và tình yêu với đề tài này ngày càng mạnh mẽ. 

Đã cộng tác nhiều năm với lực lượng Công an và được tạo mọi điều kiện tối đa để sáng tạo nghệ thuật, tôi có dịp chia sẻ với những khó khăn của lực lượng Công an. Vì thế, tôi sẽ tiếp tục đóng góp cho lực lượng Công an bằng trái tim và cả tấm lòng của mình. 

Nhà báo Nguyễn Quang Phóng: 

Đề tài về người chiến sĩ Công an rất phong phú, có thể khai thác ở nhiều khía cạnh. Vì thế, ngày càng phát triển mảng văn học nghệ thuật đề tài CAND, rất cần có đơn vị làm cầu nối để cung cấp thông tin nhiều hơn cho các nhà báo và văn nghệ sĩ khai thác thể hiện.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân:
Bộ Công an đã có những trại sáng tác có chất lượng, mời các nhạc sĩ tên tuổi đến dàn dựng, giảng dạy và tham gia sáng tác, từ đó ra được tác phẩm mới. Sự gắn bó giữa văn nghệ sĩ với lực lượng Công an ngày càng chặt chẽ và sâu sắc hơn. Các nghệ sĩ đã luôn cố gắng để có những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao và đó chính là những chiến công thầm lặng. Các nghệ sĩ đến với nghệ thuật vô tư, điều đó tạo nên chân giá trị của nghệ thuật.

Biên đạo múa Tuyết Minh:

7 năm qua, chính nghệ thuật đã là cầu nối gắn bó tôi với lực lượng CAND. Là nghệ sĩ trẻ, trước nhiều mảng đề tài sáng tác vô cùng rộng lớn, nhưng hình tượng người chiến sĩ Công an luôn trăn trở, thách thức trong đam mê nghệ thuật của riêng tôi… 

Trăm công, nghìn việc là thế nhưng hôm nay, các đồng chí lãnh đạo, các chiến sĩ,  vẫn không quên tổ chức buổi gặp mặt các văn nghệ sĩ, các nhà báo, để tôi có vinh dự được nói lên những tình cảm của mình. Đây cũng là lần thứ hai, tôi vinh dự được Bộ trưởng trao tặng tấm Bằng khen danh dự này. Sự quan tâm sâu sắc của các vị lãnh đạo Bộ Công an khiến tôi, một nghệ sĩ trẻ vô cùng xúc động. Tôi thấy mình cần phải lao động nghệ thuật nhiều hơn nữa, sáng tạo táo bạo nhiều hơn nữa, quảng bá hình tượng người chiến sĩ sâu và rộng hơn nữa, mới có thể góp phần cùng đông đảo các văn nghệ sĩ tạo thành làn sóng lớn, tiếp tục tôn vinh những hy sinh thầm lặng, những chiến công hiển hách của các anh, các chị. Sự gắn kết và thấu hiểu sâu sắc này sẽ là nguồn cảm xúc để chúng tôi sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật ngày càng cao hơn nữa, mới đủ sức tương xứng với tầm vóc những chiến công 70 năm qua, nhiều thế hệ chiến sĩ CAND Việt Nam đã dày công vun đắp... 

Dạ Miên