Cầm lá thư cảm ơn vừa nhận được từ gia đình anh Nguyễn Minh Tâm, ngụ xã Võ Lao, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) trên tay, Trung tá Đỗ Ngọc Hòa, Trưởng Công an phường 1, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), vui mừng kể lại cho chúng tôi nghe về câu chuyện cảm động vừa xảy ra tại trụ sở Công an phường.

Đó là cuộc hội tụ trong hạnh phúc nhưng đẫm nước mắt của một gia đình thất lạc nhau đã 20 năm. Đây là câu chuyện “như chưa hề có cuộc chia ly” ngoài đời thực mà chính các cán bộ, chiến sĩ Công an phường 1, TP Đà Lạt làm nên.

Trung tá Đỗ Ngọc Hòa kể lại, thực hiện chỉ đạo của Trưởng Công an TP Đà Lạt về kiểm tra, rà soát những người cư trú bất hợp pháp trên địa bàn để đảm bảo an ninh, trật tự cho Festival hoa Đà Lạt 2017, Công an phường 1 đã tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ những người đang cư trú trên địa bàn.

Lá thư cảm ơn của gia đình anh Nguyễn Minh Tâm gửi Công an phường 1, TP Đà Lạt.

Ngày 24-11, trong lúc kiểm tra một căn nhà hoang trên đường Lê Thị Hồng Gấm, Công an phường 1 phát hiện hai người vô gia cư, trong đó có một người giới thiệu tên Vinh, nhưng không có giấy tờ tùy thân, không nhớ được quê quán.

“Ngay lần tiếp xúc đầu tiên, tôi nhận ra sự khắc khổ, ẩn chứa một điều gì rất khó nói ở người đàn ông này. Tôi có cảm giác anh ấy không phải là đối tượng xấu nên mời về Công an phường để tìm hiểu lại lịch cũng như nguyện vọng”, Trung tá Đỗ Ngọc Hòa cho biết.

Được Công an phường 1 động viên, trấn an, đến tối cùng ngày, người đàn ông này lờ mờ nhớ ra nhà ở xã Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Trung tá Đỗ Ngọc Hòa đã động viên ông Vinh trở về quê nhà, mọi chi phí đi lại Công an phường sẽ lo vì theo quy định, ông Vinh không được ở lại Đà Lạt do không co giấy tờ tùy thân. Ban đầu, người đàn ông khắc khổ này rất vui, nói rất muốn về quê nhưng sau đó lại lắc đầu.

“Có lẽ vì xa quê đã 20 năm rồi, nay lại sống trong cảnh vô gia cư nên ông ấy có cảm giác tự ti. Chúng tôi phải thuyết phục, động viên và tìm cách liên lạc ngay với gia đình ông Vinh để báo tin”, Trung tá Hòa kể lại. Ở Đà Lạt, ông Vinh làm nghề vợt cá trên hồ Xuân Hương đem bán, khi thì nhận chăn nuôi ngựa cho một số gia đình. Vì cuộc sống khó khăn nên ông không thuê được nhà, nơi tá túc qua ngày là một căn nhà bỏ hoang. 

Ngày 25-11, Công an phường 1, TP Đà Lạt đã liên lạc với Công an xã Võ Lao, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), để xác minh nhân thân của ông Vinh. Sau đó, Công an xã Võ Lao báo lại, ông Vinh tên khai sinh là Hà Kim Vân, sinh năm 1970, là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương, đã mất tích cách đây 20 năm.

“Trong lúc gia đình, dòng tộc chúng tôi không còn chút hi vọng gì để tìm được cậu tôi nữa thì ngày 25-11 vừa qua, gia đình chúng tôi vỡ òa niềm vui khi nhận được tin từ anh Sơn – Công an xã Võ Lao, thông báo cậu tôi đang ở Đà Lạt”, trong bức thư anh Tâm kể lại.

Sáng 26-11, 3 thành viên của gia đình ông Vân, trong đó có anh Nguyễn Minh Tâm, người gọi ông Vân bằng cậu đã có mặt tại trụ sở Công an phường 1, TP Đà Lạt. Trung tá Đỗ Ngọc Hòa cho người tới căn nhà hoang chở ông Vân về trụ sở Công an phường.

“Tôi cho người nhà anh Vân ở phòng trên tầng sau đó mời anh ấy vào phòng tôi rồi hỏi bây giờ có muốn về quê không? Anh Vân nói rất muốn về nhưng không biết về thế nào. Ngay lúc đó, tôi gọi 3 thành viên của gia đình anh Vân vào. Anh em, chị em, cậu cháu gặp mặt, ôm nhau khóc khiến tôi không thể cầm được nước mắt”, Trung tá Đỗ Ngọc Hòa thuật lại.

Không có giấy tờ tùy thân, ông Vân không thể lên máy bay về quê nhà. Trung tá Đỗ Ngọc Hòa đã phải đặt vé máy bay, bảo lãnh cho ông Hà Kim Vân. Theo lịch trình, ngày 27-11, ông Vân sẽ cùng người thân trở về quê nhà đoàn tụ sau 20 năm lưu lạc. Tuy nhiên, một sự cố đã xảy ra, nhân lúc đi cắt tóc, có lẽ vì quá tự ti với hoàn cảnh nhân thân lúc này, ông Vân bất ngờ chạy trốn khỏi những người thân trong gia đình.

Sau khi sắp xếp chỗ ăn ở cho người nhà ông Vân, lực lượng Công an phường 1, TP Đà Lạt, được điều động vào việc tìm kiếm ông Vân. Chiều tối cùng ngày, lực lượng Công an bắt gặp ông Vân quay trở lại căn nhà hoang trên đường Lê Thị Hồng Gấm. Lúc này, được sự động viên của Trung tá Hòa, ông Vân hứa không trốn nữa.

Anh Nguyễn Minh Tâm cho biết, năm 1997, vì mâu thuẫn gia đình nên ông Vân bỏ nhà đi. Gia đình chỉ biết ông Vân vào Nam nhưng không biết ở tỉnh nào. Suốt 20 năm qua, nhiều thành viên trong gia đình đã chia nhau vào các tỉnh phía Nam tìm kiếm nhưng không có tung tích gì của ông Vân. Nhiều người trong gia đình còn xác định ông Vân đã chết.

“Sau 20 năm biệt tăm tích tưởng chừng không ai trong gia đình, dòng tộc có thể gặp lại được cậu tôi, nay nhờ sự giúp đỡ tận tình của các chiến sĩ Công an phường 1, TP Đà Lạt và nhất là cá nhân chú Hòa, cậu tôi đã được đoàn tụ cùng gia đình, dòng tộc. Để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, gia đình chúng tôi muốn cảm ơn Công an phường 1 nhưng chú Hòa kiên quyết không nhận, điều đó khiến gia đình chúng tôi đến nay vẫn rất áy náy!”, trong lá thư cảm ơn, anh Nguyễn Minh Tâm trình bày.

Trung tá Đỗ Ngọc Hòa cho biết, đây là nhiệm vụ của Công an phường nên không thể nhận hậu tạ. “Đem lại hạnh phúc cho người dân, nhất là trong trường hợp này khiến chúng tôi rất vui”, Trung tá Đỗ Ngọc Hòa chia sẻ.

Khắc Lịch