Chiều mùa thu đặc trưng của Hà Nội, hương hoa sữa dịu nhẹ lan tỏa ở đầu phố Nguyễn Du, tôi có dịp cùng Thượng sỹ Nguyễn Thị Thúy Hà vừa đi bộ xuống địa bàn vừa trò chuyện. Trong bộ cảnh phục trông Hà thật chững chạc, chẳng giống như người vừa tròn 2 năm tuổi nghề. Ở Công an phường Nguyễn Du chỉ có 2 cán bộ nữ, một người thì nghỉ sinh con, còn Hà vừa làm hình sự vừa kiêm nội cần. Nhiệt huyết của người lính trẻ khiến cô gái có chiều cao lý tưởng để làm người mẫu lại chọn và dấn thân vào nghề nguy hiểm.

Thượng sỹ Nguyễn Thị Thúy Hà về nhận công tác tại Công an phường Nguyễn Du đã 2 năm, nhưng sự già dặn, chín chắn ở cô gái trẻ đã khiến nhiều người đoán nhầm tuổi.

Nhìn chiều cao lý tưởng của Hà, nhiều người đoán cô phải làm người mẫu mới đúng. Nhưng Hà lại chọn nghề khác xa với tưởng tượng của mọi người. Cô nhẹ nhàng bảo: “Từ nhỏ nhìn thấy bố mặc sắc phục Cảnh sát thì em rất thích lớn lên được làm Công an giống bố”.

Lúc nào cô bé Hà cũng ước mơ sau này lớn lên sẽ làm Cảnh sát hình sự giống như bố. Mẹ cô là giáo viên nhưng rất ủng hộ con gái, bà đã làm hồ sơ cho Hà dự thi vào Khoa Hình sự, Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân.

Có người khuyên Hà nên đổi ngành khác nhưng cô vẫn lựa chọn học hình sự bởi vì yêu thích. Niềm say mê trở thành nữ Cảnh sát hình sự dường như đã gắn vào máu thịt.

Thượng sỹ Nguyễn Thị Thúy Hà trao đổi công việc với đồng chí Bí thư chi bộ khu dân cư số 4.

Được làm đúng nghề mình lựa chọn, đối với Hà đây là niềm vui rất lớn. Sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tư chất vốn có, Hà đã nhanh chóng học hỏi được kinh nghiệm của các đồng nghiệp đi trước để áp dụng vào công việc chuyên môn.

Hà kể rằng, bố là người truyền khá nhiều kinh nghiệm thực tế quý báu cho cô. Mặc dù ở trường học nhiều vụ án lớn, nhưng về nhận nhiệm vụ Cảnh sát hình sự Công an phường chỉ có vụ việc nhỏ, lập hồ sơ ban đầu nhưng cô thấy vẫn thú vị.

Những lần đi cùng các chú, các anh xác minh và bắt quả tang đối tượng vận chuyển ma túy hay hoạt động cờ bạc, mại dâm… cô đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế.

Hà còn nhớ mãi, vụ án đầu tiên mà cô tham gia là bắt đối tượng buôn bán ma túy. Cô và một đồng nghiệp phải “đóng cặp” với nhau thì mới theo dõi và rình phục bắt quả tang được đối tượng.

Nhưng không phải lần nào cũng may mắn, có lần cô và đồng đội rong ruổi theo đối tượng cả nửa buổi nhưng phải về tay không. Đối tượng này khá mưu mẹo và xảo quyệt, hắn đã nhiều lần “lọt” lưới vây bắt của lực lượng công an. Quyết không để cho hắn nhởn nhơ buôn bán “cái chết trắng”, sau nhiều nỗ lực, Công an phường Nguyễn Du đã bắt quả tang Nguyễn Cảnh Tùng, trú tại số 19 Hàm Long đang tàng trữ trái phép 8g ma túy.

Hà kể rằng, đơn vị nơi cô đang công tác giống như một gia đình thứ hai của mình. Vì cô là nữ duy nhất làm công tác chuyên môn nên các chú, các anh đều nhiệt tình giúp đỡ, chỉ bảo. Nhưng cũng không vì lẽ đó mà cô lơ là nhiệm vụ, trái lại Hà rất chịu khó học hỏi, tận tâm với nghề và đặc biệt là rất có trách nhiệm với công việc.

Có lần trực ban, cô nhận được điện thoại của người dân thông báo tại Bến xe buýt trước cổng Công viên Thống Nhất đang có một nhóm người sát phạt nhau bằng hình thức đỏ đen. Cô lập tức ra hiện trường quan sát và thấy đúng như những gì người dân trình báo. Cô ghi nhớ địa hình, số người và hình thức các con bạc đang sát phạt nhau rồi vội về đơn vị báo cáo chỉ huy.

Trên tài liệu thu thập được của Hà, lãnh đạo Công an phường cử lực lượng vây bắt. Các con bạc sát phạt nhau trong ca bin bán vé xe buýt, chỉ có 1 cửa ra vào và 3 cửa sổ nên đối tượng nhảy ra ngoài rất khó. Hà được phân công chặn cửa ra vào. Đúng như dự đoán, 4 con bạc đang say sưa thì bị lực lượng Công an ập vào bắt giữ, không kịp tẩu tán tang vật.

Ngoài vụ này, Hà còn tham gia bắt giữ nhiều chiếu bạc ở ngoài vỉa hè, bờ hồ.

Vì là nữ duy nhất nên Hà được “trưng dụng” vào rất nhiều công việc. Chuyện đang đêm cô phải phóng xe từ nhà ở Hà Đông lên đơn vị chỉ để “thử thai” cho các đối tượng nữ hành nghề mại dâm hoặc thử ma túy cho các đối tượng nữ bị nghiện là chuyện thường xuyên. Có đối tượng lì lợm không nghe theo yêu cầu, cô phải khéo léo vận động, dùng tình cảm để thuyết phục.

Dù nhiều cô gái lang thang, nghiện ma túy ở khu vực hồ Thuyền Quang khi bị đưa về Công an phường khá bụi bặm, ngang ngạnh, vùng vằng và trả lời cộc lốc, nhưng sau một hồi nói chuyện với “chị Hà”, họ đều răm rắp nghe theo.

Cũng vì là nữ duy nhất nên Hà khá bận bịu, nếu vụ nào có đối tượng nữ thì Hà đảm nhiệm vai trò chính. Như vụ bắt đối tượng trốn Trung tâm cai nghiện Hàn Phi Điệp. Điệp là đối tượng nghiện ma túy nặng và bỏ trốn khỏi Trung tâm cai nghiện đã 2 năm. Sau nhiều ngày truy tìm, biết Điệp thuê nhà ở xã Triều Khúc, huyện Thanh Trì, Hà được giao nhiệm vụ xuống địa bàn xác minh.

Kế hoạch bắt Điệp được vạch ra khá kỹ lưỡng và bất ngờ đến mức khi Hà vào nhà trọ gọi Điệp mà cô ta cũng không mảy may nghi ngờ. Khu trọ của Điệp là con ngõ nhỏ, ôtô không vào được nên Hà phải ngồi sau xe máy “kẹp” Điệp về tận trụ sở.

Tránh để Điệp bỏ trốn hoặc giở trò giữa đường, vừa đi Hà vừa phải làm công tác tư tưởng, vừa chuẩn bị các phương án nếu có chuyện không hay xảy ra. Rất may, cuộc dẫn giải đối tượng diễn ra an toàn.

Một tháng nay, Hà được lãnh đạo đơn vị phân công làm Cảnh sát khu vực, phụ trách khu dân cư số 4 kiêm cả công việc nội cần của đơn vị.

Ở lĩnh vực này, Hà đã nhanh chóng học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt là khi gặp dân, tiếp dân, cô đã vận dụng sự tế nhị, khéo léo của mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Việc gì cũng tới Cảnh sát khu vực, từ vợ chồng cãi nhau, anh em tranh nhau đất cát, nhà cửa Hà đều phải vào giải quyết.

Dù bận bịu quản lý địa bàn gần 200 hộ dân, ban ngày còn làm cả đống công việc nội cần, ngày nào về tới nhà cũng là nửa đêm, nhưng Hà vẫn luôn vui vẻ, không ngại khó, ngại khổ. Thậm chí ở lĩnh vực hình sự, khi cần trưng dụng, có khi đang đêm cô cũng lên đường tham gia.

Bác Bùi Đức Nghị, Bí thư Chi bộ khu dân cư số 4 nhận xét: “Đồng chí Hà rất tận tụy với công việc, nắm bắt tình hình ở các tổ dân phố rất nhanh, đặc biệt rất chịu khó, không ngại gian khổ, giữ đúng tác phong khi tiếp xúc với nhân dân, được nhân dân tin yêu, quý mến”

Trần Hằng - Nguyễn Hương