Nếu nghiên cứu kỹ Vincent Van Gogh thì chúng ta đều biết rằng, loạt tranh phong cảnh ông vẽ về đồi Montmartre (Pháp) là một trong những dòng tranh ấn tượng và vô cùng hiếm. Bức hoạ "Scène de rue à Montmartre" (tạm dịch: cảnh đường phố Montmartre) cũng là một trong số đó.

Tác phẩm này được danh hoạ Van Gogh hoàn thành vào năm 1889 với phong cảnh tại Montmartre và điểm nhấn là cối xay gió Moulin de la Galette nổi tiếng Paris. Bức hoạ được vẽ trong 2 năm khi hoạ sĩ người Hà Lan ở cùng anh trai, trong một căn hộ nằm trên con đường cổ Lepic, Montmartre. 

Bức hoạ "Scène de rue à Montmartre" của Van Gogh. Ảnh: WestImage - Art Digital Studio/Sotheby’s.

Được một nhà sưu tập người Pháp mua lại vào năm 1920, tác phẩm này vẫn chưa một lần được công chúng tận mắt chiêm ngưỡng. Tháng 3 tới, Scène de rue à Montmartre sẽ được triển lãm tại London, Amsterdam và Paris trước khi được bán đấu giá bởi Sotheby's. Ước tính, giá trị mà bức hoạ này mang lại vào khoảng 5-8 triệu euro. 

Claudia Mercier - một chuyên gia thẩm định tranh trường phái ấn tượng và nghệ thuật hiện đại đánh giá: "Bức hoạ này của Van Gogh vô cùng quyến rũ và chắc chắn việc ra mắt công chúng là một sự kiện không thể bỏ lỡ". 

Hiện tại, Montmartre không còn là một ngôi làng nông thôn giống trong bức hoạ của Van Gogh. Montmartre đã nhanh chóng trở thành một địa điểm du lịch bắt khách, với những quán cafe từng là "đại bản doanh" của giới văn nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Picasso hay Ernest Hemingway.

Linh Đan