Steve Aisthorpe, nhà leo núi 55 tuổi người Scotland, đã đồng hành cùng với Kristinn Rúnarsson và Þorsteinn Guðjónsson, 2 nhà leo núi người Iceland trong một chuyến thám hiểm tới Pumori ở biên giới Nepal-Tây Tạng cách đây 3 thập kỷ, trước khi khi ông đổ bệnh trong lúc thám hiểm và đề nghị 2 người bạn tiếp tục hành trình mà không có mình.

Thế nhưng, chuyến hành trình ấy dường như đã không diễn ra theo đúng mong muốn của các nhà leo núi. Rúnarsson và Guðjónsson được nhìn thấy lần cuối cùng độ cao 21.650ft vào ngày 18-10-1988. 

Những hình ảnh cuối cùng về hai nhà leo núi Kristinn Rúnarsson và ÞorsteinnGuðjónsson. Ảnh: Steve Aisthorpe

30 năm sau đó, thi thể của họ được tìm thấy ở cuối dòng sông băng bên dưới tuyến đường leo núi, chứng tỏ hai nhà leo núi đã bị rơi xuống đường nứt ở gần khu cắm trại của họ. 

Aisthorpe, người đã bền bỉ thực hiện cuộc tìm kiếm và chờ đợi tin tức từ 2 nhà leo núi còn lại, cho biết thi thể hai người bạn của ông đã được đưa trở lại thành phố Kathmandu, thủ đô của Nepal hồi cuối tháng trước bởi một nhóm người leo núi địa phương. 

Lễ hỏa táng hai nhà leo núi cũng đã được tổ chức tại đây với sự tham gia của người thân, trước khi mang tro cốt của họ trở về Iceland. Aisthorpe tiết lộ rằng vị hôn thê của Rúnarsson đã mang thai vào đúng thời điểm xảy ra thảm kịch. Ngày tìm thấy cha mình, con trai của ông đã 30 tuổi.

"Việc tìm thấy thi thể của Þorsteinn và Kristinn sau quá nhiều năm chắc chắn đã mang lại nhiều cảm xúc cho những ai biết và yêu mến hai người đàn ông tuyệt vời này", Aisthorpe cho biết. 

Nhà leo núi Steve Aisthorpe, người đã dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm tung tích hai người bạn của mình. Ảnh: Steve Aisthorpe 

Nhắc lại thảm kịch 30 năm trước, ông Aisthorpe gợi nhớ sự đau khổ của mình khi dành nhiều tuần để tìm kiếm hai người bạn. "Tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn như ngày tôi trở lại khu cắm trại của chúng tôi. Khi tôi đi lên trên, tôi hy vọng rằng Kristinn và Þorsteinn đã đi xuống an toàn và hiện đang nằm trong túi ngủ của họ trong căn lều nhỏ màu đỏ", ông kể lại.

"Thế nhưng khi căn lều xuất hiện, tôi gọi to bằng giọng nói của mình - những tiếng gọi của tôi vang vọng từ những tảng đá và băng trước khi tắt dần. Nhưng sự im lặng thậm chí có thể cảm thấy được", ông đau đớn nhớ lại khoảnh khắc 30 năm trước.

Cuối cùng, ông tiến đến ngôi lều của họ, nhưng thấy bên trong trống rỗng, chuyện chẳng lành thực sự đã xảy ra với những người bạn của ông.

Túp lều đỏ trống rỗng nằm giữa khoảng trống vắng lặng cách đây 30 năm. Ảnh: Steve Aisthorpe 

Aisthorpe cho biết ông đã huy động sự giúp đỡ và một cuộc tìm kiếm bằng máy bay trực thăng sau 5 ngày kể từ khi 2 người bạn của ông được nhìn thấy lần cuối, nhưng mọi sự tìm kiếm đều kết thúc trong vô vọng. Aisthorpe đã phải rời đi một vài tuần sau đó sau khi không tìm thấy dấu hiệu nào của bạn mình.

30 năm đã trôi qua, ông tưởng như đã tuyệt vọng, cho đến ba tuần trước, khi một nhà làm phim người Iceland, người đã từng liên lạc với Aisthorpe về việc làm một bộ phim tài liệu về những trải nghiệm khám phá của ông, bất ngờ gọi cho ông để thông báo về một thông tin không ngờ tới.

"Anh ấy đã liên lạc với tôi khi tôi đang đi nghỉ ở Morroco, khoảng ba tuần trước", ông Aisthorpe kể lại, chia sẻ rằng đó là lúc ông nhận được thông tin đầu tiên về việc tìm thấy thi thể những người bạn của mình, dẫu trong lòng còn nhiều nghi ngờ.

Chính quyền Kathmandu sau đó đã liên lạc với Aisthorpe để xác nhận danh tính hai nhà leo núi. Những bức ảnh cuối cùng còn sót lại là bằng chứng rõ ràng nhất để xác nhận 2 thi thể được tìm thấy chính là 2 nhà leo núi - bạn của ông- mất tích 30 năm về trước.

Aisthorpe chia sẻ chính niềm tin lớn lao đã góp phần quan trọng giúp ông tìm thấy hai người bạn mình sau hành trình 30 năm dài đằng đẵng. Ông cũng lên kế hoạch tới Iceland để gặp và chia buồn với gia đình 2 nhà leo núi Rúnarsson và Guðjónsson.

Lam Ninh (Theo TG)