Dựa vào số quốc gia mà hộ chiếu từng nước được phép nhập cảnh, Henley Passport Index cho biết, kết thúc nửa đầu năm 2019, Nhật Bản và Singapore đã giành được vị trí cao nhất trong danh sách những quốc gia sở hữu hộ chiếu “thân thiện” nhất thế giới cho việc đi lại và du lịch. Cả hộ chiếu của hai nước Singapore và Nhật Bản đều có thể dễ dàng nhập cảnh vào 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Cùng ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng này là Hàn Quốc, Phần Lan và Đức. Công dân của ba quốc gia nêu trên có thể nhập cảnh vào 187 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần xin thị thực trước.

Nhật Bản và Singapore có hộ chiếu "quyền lực nhất" nửa đầu năm 2019. Ảnh: SCMP. 

Đan Mạch, Italy và Luxembourg giữ vị trí thứ 3. Công dân từ những nước này có thể nhập cảnh vào 186 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực khi nhập cảnh, trong khi con số này đối với ba nước ở vị trí thứ 4 là Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển là 185.

Trong bảng xếp hạng nửa đầu năm 2019, cuốn hộ chiếu của Mỹ và Anh chỉ đứng vị trí thứ 6, thứ bậc thấp nhất của cả hai nước kể từ năm 2010. Trước đó, năm 2014, Mỹ và Anh là hai quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Theo CNN, tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) bị cho là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của nước này.

Trong khi Anh và Mỹ thụt lùi, UAE đã lần đầu tiên sau 14 năm lọt vào top 20 nước có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất. Chỉ trong vòng 5 năm, số quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân của quốc gia Tây Á được phép nhập cảnh mà không cần xin thị thực trước đã tăng lên gấp đôi.

Ở phía cuối của bảng xếp hạng, Afghanistan một lần nữa là quốc gia có tấm hộ chiếu “ít quyền lực nhất” khi công dân của nước này chỉ có khả năng nhập cảnh không cần thị thực vào 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chủ tịch Henley & Partners Christian H. Kaelin nói rằng bảng xếp hạng mới nhất cho thấy các nước đang ngày càng xem mức độ cởi mở trong chính sách thị thực là điều quan trọng cho phát triển kinh tế và xã hội.

Linh Đan