Trong nhiều năm qua, ngôi chùa Wat Pha Luang Ta Bua, hay còn được gọi là Chùa Hổ, thuộc tỉnh Kanchanaburi phía tây Thái Lan đã thu hút rất nhiều lượt khách du lịch đến tham quan do có sự xuất hiện của những chú hổ dũng mãnh.

Khách du lịch khi đến Chùa Hổ phải trả một khoản phí để có thể thăm thú và chụp ảnh những chú hổ này, thậm chí có thể chụp selfie hay vuốt ve các chú hổ, cho chúng uống sữa.

Những chú hổ được giải cứu khỏi ngôi chùa. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, đến năm 2016, một cuộc kiểm tra đột xuất đã được thực hiện bởi Cục Bảo tồn vườn quốc gia và động vặn hoang dã Thái Lan, với nghi ngờ rằng những chú hổ này đã bị ngược đãi.

The Guardian cho biết, các quan chức đã phát hiện hàng chục xác hổ bị đông cứng đặt trong tủ đá của ngôi chùa, làm dấy lên nghi ngờ rằng ngôi chùa này đã buôn lậu hổ, thu về một số tiền lớn mỗi năm. 

Sau khi được giải cứu, 147 chú hổ trưởng thành đã được đưa đến hai trại chăn nuôi thú y tại tỉnh Ratchaburi để chăm sóc. Tuy nhiên, quan chức địa phương ngày 16-9 (giờ địa phương) tiết lộ, hiện chỉ có 61 chú hổ là còn sống sót.

Theo ông Pattarapol Maneeon thuộc Cơ quan công viên quốc gia, động vật hoang dã và bảo tồn thực vật, cái chết của các chú hổ có thể liên quan đến giao phối cận huyết. 

"Những chú hổ gặp nhiều vấn đề về di truyền gây ra nguy hiểm cho cơ thể và hệ thống miễn dịch", ông nói thêm.

Một số chú hổ bị tê liệt lưỡi, khó thở và chán ăn dẫn đến co giật gây tử vong, trong khi đó, hầu hết những con hổ đã ở trong tình trạng bị "khủng hoảng" xuất phát từ việc bị vận chuyển qua nhiều địa điểm liên tục, dẫn đến mắc bệnh.

Trong khi đó, một số nhà bảo tồn động vật lại đặt câu hỏi về việc liệu số hổ được giải cứu này có được chăm sóc cẩn thận hay không, khi chúng bị nhốt trong những chiếc lồng chật hẹp và dễ lây bệnh cho nhau.

Lam Ninh