Genichi Mitsuhashi, 45 tuổi, là sinh viên theo học hệ thạc sĩ của Đại học Mie. Anh đã dành hai năm nghiên cứu các tài liệu lịch sử về bản chất thực sự của các chiến binh tàng hình trong khi hoàn thiện các kỹ năng võ thuật của mình.

Vào tháng 3 vừa qua, anh đã hoàn thành khóa học thạc sĩ đặc biệt về ninja. Đại học Mie, nơi Mitsuhashi học tập, tọa lạc tại thành phố Iga. Một phần của tỉnh Mie, từng được gọi là tỉnh Iga, được coi là nơi đầu tiên sản sinh ra các ninja.

Trước khi học thạc sĩ về ninja, Mitsuhashi từng học về phát triển nông thôn tại trường Đại học Kyoto. Mặc dù vậy, anh bắt đầu học về kung fu, Shorinji Kempo và các môn võ thuật khác từ khi còn là học sinh trung học.

Niềm đam mê đó tiếp tục cháy trong anh khi lên đại học, cho đến khi anh ta biết nhiều hơn về ninja và đam mê lĩnh vực này. Hiện anh đang nhận giảng dạy các kỹ năng của ninja tại trường võ riêng của mình.

Anh Genichi Mitsuhashi trong một buổi luyện tập võ thuật. Ảnh: Asahi

Theo Sputnik, ngoài việc rèn luyện những hiểu biết và kỹ năng của ninja tại Đại học Mie, anh Mitsuhashi còn tiếp thu và áp dụng lối sống và truyền thống của các chuyên gia võ thuật phong kiến trong cuộc sống riêng.

"Tôi đọc được rằng ninja làm nông dân vào buổi sáng và được huấn luyện võ thuật vào buổi chiều", anh nói, cho biết thêm rằng với sự kết hợp này, anh tin anh có thể thực sự hiểu về đời sống của ninja.

Do đó, Mitsuhashi bắt đầu kết hợp cuộc sống "trồng rau, nuôi tằm" và tu luyện kỹ thuật võ thuật của mình, bên cạnh các hoạt động nghiên cứu ninja chi tiết trong lớp học.

"Ninja nổi tiếng với hình ảnh sát thủ mặc đồ đen, những người hành động lén lút, bí mật. Điều này đồng nghĩa rằng họ cũng có "kỹ năng sinh tồn toàn diện", anh nói thêm. 

Khái niệm về ninja được cho là bắt nguồn từ đầu thế kỷ 15, khi các lãnh chúa phong kiến ​​thuê các điệp viên "tàng hình" xâm nhập vào dinh thự của kẻ thù nhằm khai thác thông tin hoặc thực hiện các nhiệm vụ ám sát khi cần thiết.

Yuji Yamada, giáo sư khoa Nhân văn của Đại học Mie, một chuyên gia về chủ đề ninja, đã mô tả Mitsuhashi với tờ báo Asahi Shimbun như là một "tấm gương thực sự cho những sinh viên nào học về nghiên cứu ninja" vì cách anh ấy hòa nhập với cộng đồng địa phương.

Theo ông, học viên Mitsuhashi thực sự tâm huyết với ngành học đặc biệt này, bởi để ghi danh đăng ký theo học về ninja, học viên phải vượt qua bài kiểm tra về lịch sử Nhật Bản và một bài kiểm tra đọc hiểu về các tài liệu ninja cổ xưa. Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm trung tâm nhận 3 học viên.

Để tránh những hiểu lầm về bản chất khóa học, ông Yamada cũng cho biết thêm rằng, khóa học của Đại học Mie nhằm mục đích giúp sinh viên tìm hiểu về ninja, chứ không phải đào tạo họ trở thành một ninja.

Lam Ninh