Toto Santosi bên cạnh "hoàng hậu". Ảnh: Twitter

Cảnh sát tỉnh Trung Java của Indonesia ngày 17-1 thông báo họ đã bắt giữ một người đàn ông tên Toto Santoso, người tự khoe mình là "vua của thế giới" để lừa đảo ít nhất 450 người với khoản tiền lên đến hàng chục ngàn USD, theo SCMP.

"Ông ta hứa với mọi người rằng nếu đi theo phục vụ ông ta họ sẽ không gặp nguy và có cuộc sống tốt hơn", Rycko Dahniel, cảnh sát trưởng tỉnh Trung Java nói với báo giới và cho biết Toto Santoso đã làm giả các tài liệu Liên Hợp Quốc và lập một kênh YouTube để dụ dỗ các nạn nhân.

Theo lời quan chức cảnh sát Indonesia, trong số những người bị Santoso lừa gạt, có người đã nộp cho y 110 triệu rupiah (tương đương 8.000 USD), sau khi được hứa hẹn ban cho một số vị trí trong vương quốc và được trả lương mỗi tháng bằng USD.

Ngoài Toto Santoso, một người phụ nữ khác cũng đã bị tạm giam với cáo buộc lừa đảo khi đóng vai hoàng hậu của y.

Truyền thông địa phương cho biết Toto từng sống trong một khu ổ chuột cạnh đường tàu ở Jakarta, trước khi khu này bị cháy năm 2016. Khi bị bắt, Toto vẫn khoe mình được tổ tiên thuộc vương quốc Mataram cổ đại chọn để lãnh đạo Keraton Agung Sejagat (Vương quốc vĩ đại của thế giới).

Thiện Nhân