Theo báo cáo điều tra được công bố hôm 17-5 (giờ địa phương), bác sĩ Richard Strauss đã lợi dụng việc khám chữa bệnh tại trung tâm y tế của trường đại học bang Ohio và tại phòng khám riêng để lạm dụng tình dục các nam sinh viên.

Cuộc điều tra kéo dài 12 tháng cho biết, bác sĩ Strauss đã lạm dụng các sinh viên từ năm 1979 đến 1997 tại nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm phòng khám, phòng thay đồ, phòng tắm và phòng xông hơi.

Chân dung vị bác sĩ bị cáo buộc lạm dụng tình dục 177 sinh viên. Ảnh: AP

Các báo cáo chi tiết cho biết vị bác sĩ này đã lam dụng quá mức và động chạm một cách không phù hợp đối với những sinh viên nam vốn là vận động viên tham gia 16 môn thể thao tại trường dựa trên lý do kiểm tra sức khỏe sinh viên. 

Cuộc điều tra đã lấy lời khai của hơn 440 cựu sinh viên trường Đại học bang Ohio và nhân viên nhà trường, trong đó bao gồm 150 sinh viên từng viết đơn tố cáo hành vi của vị bác sĩ này.

Richard Strauss, vị bác sĩ bị cáo buộc lạm dụng sinh viên, đã tử tử vào năm 2005, gần một thập kỷ sau khi kẻ này nghỉ hưu. Tuy nhiên phải đến gần 15 năm sau, những hành vi lạm dụng của hắn ta mới được phơi bày.

Bản báo cáo điều tra cũng kết luận rằng nhân viên bang Ohio đã từng nhận được các khiếu nại về hành vi lạm dụng của bác sĩ Strauss vào đầu năm 1979 nhưng đã thất bại trong việc điều tra tận gốc những khiếu nại này.

Nhiều nạn nhân cũng hé lộ với các nhà điều tra rằng những hành vi lạm dụng của vị bác sĩ Strauss được các huấn luyện viên và thậm chí các bác sĩ khác trong nhà trường biết đến, nhưng không ai đủ dũng cảm để tố cáo ông.

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc về những gì đã xảy ra", Chủ tịch Đại học bang Ohio Michael Drake chia sẻ trong một cuộc họp báo, lên án vụ việc bằng những cụm từ như "gây sốc", "kinh khủng" và "đau lòng" và gửi lời xin lỗi đến những nạn nhân bị lạm dụng.

Ông Drake thừa nhận sự thất bại trong cơ chế quản lý tại ngôi trường đại học lớn thứ 3 tại Mỹ, song nhấn mạnh sự việc này đã xảy ra cách đây hơn hai thập kỷ và khẳng định "đây không phải là những gì thuộc về đại học bang Ohio ngày nay". 

"Chúng tôi nhận thấy đây là hành vi lạm dụng vì Strauss đã lợi dụng mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân", Chủ tịch tại học bang Ohio nói, chia sẻ thêm rằng mọi nô lực điều tra đều đang được thực hiện để đền bù mất mát và đem lại công bằng cho các sinh viên và nhân viên.

Perkins Coie, công ty luật thực hiện cuộc điều tra, cho biết họ cũng đang thực hiện một vụ điều tra khác xem Strauss có lạm dụng học sinh trung học khi đang làm việc ở Đại học Ohio hay không.

Lam Ninh (Theo Sputnik)