Chuyển động văn hóa

Khi Đại sứ cũng "ghiền" cafe và bánh ngọt

Nếu Italia nổi tiếng là cái nôi cafe của thế giới với phong cách đứng cạnh quầy bar và thưởng thức Espresso một cách tốc độ, thì Thuỵ Điển lại được biết đến với văn hóa Fika, một phong cách thưởng thức cafe và bánh ngọt rất "Scandinavi".

Thưởng lãm hoa anh đào bên Hồ Gươm, Hà Nội


Hàng nghìn cây, cành hoa anh đào đang trên đường vận chuyển từ Nhật Bản sang Việt Nam để trưng bày phục vụ công chúng từ ngày 10/3 đến 12/3 tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội. 

Món quà đặc biệt Chủ tịch nước tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Phiên bản bằng bạc Bảo vật quốc gia – tượng Adiđà (chùa Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Nhật Hoàng và Hoàng hậu nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28-2 đến ngày 5-3.

Đi phượt lên đỉnh Bà Đen... lượm rác1

Chứng kiến hình ảnh nhếch nhác trên núi Bà Đen (Tây Ninh), một nhóm bạn trẻ đam mê phượt đã lên kế hoạch làm sạch núi Bà Đen. Chỉ trong một thời gian ngắn phát động, hơn 400 thành viên của nhóm Ờ Phượt đã tập trung về Tây Ninh với mục tiêu “Mang ba lô lên mang rác xuống núi”…

Nhạc sỹ Phú Quang trải lòng về “Em ơi! Hà Nội phố”

Do bận chuẩn bị cho 2 đêm nhạc diễn ra vào ngày 4 đến ngày 5-3 và ngày 7 đến 8-3 tại Nhà hát lớn Hà Nội nên nhạc sỹ Phú Quang bỏ lỡ buổi ra mắt tập trường ca “Em ơi! Hà Nội phố” của nhà thơ Phan Vũ vào ngày 4-3 tới đây tại TP.HCM.

Khai hội đền Cửa Ông đón Bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Lễ hội đền Cửa Ông (trước đây gọi là Đền Cửa Suốt) năm 2017 diễn ra trong 3 ngày từ 27-2 đến 1-3 (tức ngày 2,3 và 4-2 âm lịch) với quy mô lớn và đặc biệt hơn mọi năm. Mở đầu là phần rước kiệu Đức Ông, sau đó là phần trống hội "Hào khí Đông A" do Đoàn chèo tỉnh Quảng Ninh thực hiện, thể hiện tinh thần yêu nước, đấu tranh bảo vệ giang sơn bờ cõi.

"Vua Phật" lên Điện Biên Phủ


“Vua Phật” - vở diễn ca ngợi công đức của vua Trần Nhân Tông vừa được Nhà hát cải lương Việt Nam quyết định đưa lên thành phố Điện Biên diễn phục vụ công chúng. 


Chiêm ngưỡng những cổ vật quý giá trong lịch sử giao thương Việt - Nhật

Chiều 27-2, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Trung tâm BTDT Cố đô Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức triển lãm “giao thương Việt- Nhật trong lịch sử”.

Bản gốc “Em ơi! Hà Nội phố” ra mắt sau gần nửa thế kỷ

Lần đầu tiên, “Em ơi! Hà Nội phố” được xuất hiện trọn vẹn trong một ấn phẩm đặc biệt, đính kèm một số phụ bản do chính nhà thơ Phan Vũ vẽ. 

Phim ngắn Việt đầu tiên gọi vốn cộng đồng thành công


Sau 3 tháng tổ chức gọi vốn từ cộng đồng, dự án phim "Bạn cùng phòng" đã huy động được gần 92 triệu đồng, vượt mục tiêu đặt ra khoảng 7 triệu đồng, trở thành dự án phim ngắn đầu tiên của Việt Nam thực hiện huy động vốn cộng đồng thành công.


Việt Nam sẽ có Bách khoa toàn thư đồ sộ nhất với 70 chuyên ngành

Ngày 26-2, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã diễn ra Hội thảo khoa học về “Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam”. Đề án này đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2014. Tuy nhiên, còn rất nhiều vấn đề cần thống nhất để có thể hoàn thành được khối lượng công việc đồ sộ này.

Công bố hơn 300 bức ảnh bị lãng quên hơn một thế kỷ

Ngày 24-2, tại Flickr Coffee (số 43 Lò Đúc, Hà Nội) đã diễn ra buổi giới thiệu đầu tiên của bộ sưu tập hơn 300 bức ảnh cổ sau hơn một thế kỷ bị lãng quên qua góc nhìn tuyệt đẹp của một họa sĩ – nhiếp ảnh gia Louis-Jules Dumoulin (1860-1924).

Khi sách kinh tế Việt Nam “sốt” làng xuất bản

Tái bản lần 4 với bản thứ 20.000, “Quảy gánh băng đồng ra thế giới” của chuyên gia kinh tế quốc tế Nguyễn Phi Vân trở thành hiện tượng đột phá của dòng sách kinh tế Việt Nam.

Ra mắt Quỹ Trịnh Công Sơn

Được thành lập bởi gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, phối hợp cùng SOUL Music & Performing Arts Academy (SMPAA), Quỹ Trịnh Công Sơn tạo điều kiện cho các tài năng âm nhạc & nghệ thuật có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội phát triển

Đầu bếp danh tiếng hội ngộ tại Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An 2017

Tiếp nối thành công trong lần đầu tiên đăng cai vào năm 2016, năm 2017 TP. Hội An lại một lần nữa được vinh dự tổ chức “Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An - Taste the World” lần thứ 2.

Ít nơi quan tâm đến giá trị thực của lễ hội

Ngày 24-2, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017. Tại đây, những tồn tại của lễ hội đã được thẳng thắn nhìn nhận.


Cố nhà thơ Xuân Quỳnh sẽ được xét bổ sung giải thưởng Hồ Chí Minh

Ngày 24-2, Bộ VH-TT&DL đã có buổi làm việc với các cơ quan truyền thông, báo chí xung quanh việc xét Giải thưởng Hồ Chí Minh cho trường hợp của nữ sĩ Xuân Quỳnh. 


Nam Định chuẩn bị đón bằng UNESCO về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ

Ngày 23-2, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định về kế hoạch tổ chức Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Lễ hội đền Hùng 2017 diễn ra trong 6 ngày

UBND tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức họp triển khai kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm Đinh Dậu 2017.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Lễ hội Áo dài” lần 4

Ngày 23-2, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức họp báo công bố nội dung “Lễ hội Áo dài” lần 4 - năm 2017.