Chuyển động văn hóa

Có 5 tỷ đồng vẫn chưa thành lập được Quỹ Bảo tồn, phát triển sân khấu


Mặc dù đã huy động được 5,1 tỷ đồng nhưng đến nay Quỹ bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Hé lộ hậu trường ngành Y trong sách mới của bác sĩ nổi tiếng

Để yên cho bác sĩ “HIỀN” là tựa đề sách mới nhất của bác sĩ Ngô Đức Hùng - gương mặt quen thuộc của cộng đồng mạng qua rất nhiều bài viết đề cập những vấn đề “nóng” của xã hội, đặc biệt là những vấn đề của nghề Y.

Liên hoan sân khấu Dù kê Khmer được tổ chức trở lại

Ngày 9-3, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên hoan sân khấu Dù kê Khmer sẽ được tổ chức trở lại vào dịp lễ hội Ok om bok 2018.


Nhiều nét mới trong Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân lần thứ 8

UBND quận Lê Chân vừa tổ chức họp báo, khởi động tuyên truyền về Lễ hội truyền thống nữ tướng Lê Chân xuân Mậu Tuất 2018, với sự tham gia đông đảo của các cơ quan báo chí Trung ương và Hải Phòng.

Phát động Cuộc thi ảnh về Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững

Ngày 8-3, Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) phối hợp với Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã phát động Cuộc thi Ảnh về Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững. Hạn cuối đăng ký dự thi là ngày 8-6. 

Phụ nữ là để yêu thương

Là chủ đề Hội sách mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ sẽ được tổ chức tại Savico Megamall Long Biên (Hà Nội) từ ngày 8 đến 11-3.

Triển lãm “Người mẹ và thiên nhiên”

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày 8 – 3, họa sĩ Văn Dương Thành tổ chức khai mạc triển lãm“Người mẹ và Thiên nhiên” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

“Loan” - cuộc vượt thoát định kiến “trọng nam khinh nữ”

Ngày 7-3, tại TP Hồ Chí Minh, nữ tác giả người Pháp Isabelle Muller ra mắt cuốn sách “Loan – Từ cuộc đời của một con chim phượng hoàng” viết về cuộc đời mẹ mình - một phụ nữ Việt Nam.

Phát sóng phim quảng bá Hà Nội trên CNN

Truyền hình CNN vừa có văn bản thông báo lịch phát sóng các phim quảng bá Hà Nội trên CNN.

Tái hiện lại khoa cử Việt Nam xưa tại Văn Miếu

Trung tâm Lưu trữ quốc gia - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã phối hợp với Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới” tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Lập tủ sách “Phụ nữ tùng thư” chào mừng ngày 8-3

Nhà xuất bản Phụ nữ vừa quyết định chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bằng một công trình nhiều ý nghĩa thiết thực: Tủ sách "Phụ nữ tùng thư - Giới và phát triển. Đây là tủ sách tập hợp các công trình về vấn đề phụ nữ, hướng tới các nhận thức và thực hành quyền phụ nữ, đấu tranh cho nữ quyền, vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam và sự phát triển bền vững của đất nước.


Đêm nhạc "Kết nối" kỉ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ

Nghệ sĩ tài năng Kwal và những người bạn tới từ Pháp sẽ lần đầu tiên mang tới cho khán giả thủ đô một đêm nhạc đặc sắc với những bản slam cảm xúc trong album "Kết nối" vào tối 10-3 tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L'Espace, Hà Nội. 

Xây dựng Liên Hoa Bảo Tháp với tượng Phật dát vàng ở Sóc Trăng

Ngày 6-3, Công ty Tân Huê Viên (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), khởi công xây dựng dự án Liên Hoa Bảo Tháp, với tổng kinh phí gần 200 tỉ đồng.

5 nữ họa sĩ Việt Nam tham gia triển lãm Mỹ thuật Đông Nam Á dịp 8-3


5 nữ họa sĩ Việt Nam: Nguyễn Thị Tâm, Trần Thuỳ Linh, Huỳnh Phương Thị Đài Trang và Việt Thị Kim Quyên sẽ cùng 17 họa sĩ các nước Đông Nam Á giới thiệu tác phẩm tại Trung Quốc từ ngày 8-3 đến 16-3.

Đồng bào Kơ tu tổ chức tạ ơn rừng ở "vương quốc pơ mu"

Việc huyện Tây Giang tổ chức tái phục dựng Lễ hội khai năm tạ ơn rừng nhằm khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của người Cơ tu gắn với phát triển du lịch sinh thái bền vững; đồng thời thông qua lễ hội còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ rừng trong nhân dân, đặc biệt là người dân sống ở vùng biên giới.

Náo nhiệt trận đấu chọi gà ngày đầu năm tại hội làng Ngũ Xã

Đến với hội làng Ngũ Xã, người dân thích thú với những trận đấu nảy lửa của những chú gà chọi diễn ra tại những sàn đấu vòng tròn được quây sẵn. Những tiếng hò reo cổ vũ từ những đám đông xem chọi gà dường như khiến cho không khí lễ hội sôi động hơn bao giờ hết.

Các nghệ sỹ lão thành cùng nhau “Vọng cố đô” ở phương Nam

“Tiếng vọng cố đô” – chương trình nghệ thuật kết nối truyền thống và đương đại với sự tham gia của những nghệ sy lão thành đã diễn ra thành công vào hai đêm: ngày 2-3 tại Salon Saigon, 6D Ngô Thời Nhiệm, Q.3 và NGÀY 3-3 tại Soul Music Academy, 214 Pasteur, Q.3, TP.HCM.


Ngư dân Đà Nẵng háo hức vươn khơi đón lộc biển tại lễ hội Cầu ngư

Đối với ngư dân miền Trung lễ hội cầu ngư có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh, gắn liền với tín ngưỡng thờ Cá Ông đã có từ xa xưa. Đặc biệt, lễ hội cầu ngư Đà Nẵng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phố sách Xuân Mậu Tuất 2018 đạt doanh thu hơn 4 tỷ đồng

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, Phố sách Xuân Mậu Tuất 2018, diễn ra từ ngày 18 đến 25-2 với sự tham gia của 16 gian hàng sách hoạt động tại Phố sách Hà Nội ở phố 19 tháng 12, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thống kê sơ bộ doanh thu từ hoạt động phát hành sách đạt hơn 4 tỷ đồng.

Đặc sắc Lễ hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2018

Đã thành thông lệ, hàng năm, từ ngày 10 đến 23-1 âm lịch, tỉnh Hải Dương lại long trọng tổ chức lễ hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc. Lễ hội mùa xuân Côn Sơn đã trở thành “quốc lễ” của đất nước, là lễ hội truyền thống không thể thiếu trong đời sống tâm linh của dân tộc.