Chuyển động văn hóa

Hơn 1,3 tỷ từ chương trình “Thu Vọng Nguyệt” được trao cho Quỹ Thiện Nhân

Số tiền bán vé hơn 1,3 tỷ đồng thu được từ sự kiện văn hóa Thu Vọng Nguyệt được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong 3 ngày vừa qua đã được trao cho Quỹ Thiện Nhân với nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Nghe thơ Heine dưới hình thức ca nhạc cổ truyền Việt Nam

Những lời thơ của Heinrick Heine, đại thi hào của nước Đức, một tác giả quan trọng của văn học thế giới trong thế kỷ 19 sẽ được biểu cảm trong thanh nhạc và âm nhạc của nhiều bộ môn ca nhạc truyền thống Việt Nam.

Ra mắt cuốn hồi ký của con gái Hoàng Hoa Thám

Mang tên "Kỷ niệm thời thơ ấu", cuốn hồi ký của bà Hoàng Thị Thế, con gái Hoàng Hoa Thám, tức Đề Thám (người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Yên Thế chống thực dân Pháp), sẽ
được phát hành trên toàn quốc ngày 4-10. 

Giới thiệu sách của nhà lãnh đạo Ấn Độ Gandhi

Bản dịch sang tiếng Việt cuốn sách "Tinh túy Hindu giáo" (The Essence of Hinduism) của Mohandas Karamchand Gandi (M.K.Gandhi) - nhà lãnh đạo, vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ đã được giới thiệu sáng 2-10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ hội thảo "Mahatma Gandhi: Vị thánh từ Gujarat". 

Từ trung thu thành phố đến đêm rằm nông thôn

Cùng ở chung “mái nhà” Thủ đô, nhưng giữa Trung thu ở thành phố hoa lệ và các làng quê nông thôn có nhiều điểm khác biệt.

Sôi động, trẻ trung đêm Gala chào tân sinh viên PR-AD trường Báo 1

Tối 30-9, tại trung tâm Trống Đồng Place (Cầu Giấy - Hà Nội), đêm Gala chào tân sinh viên K37 khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo (PR-AD) – ESCALA của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã được diễn ra sôi động, trẻ trung, đậm chất sinh viên báo chí.

Nhà văn Chu Lai khiến nhiều nghệ sĩ sân khấu sững sờ

Ngày 1-10, trước sự sững sờ của nhiều nghệ sĩ sân khấu, nhà văn Chu Lai đã nhận cùng một lúc 2 giải thưởng của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

30 họa sĩ, nghệ sĩ điêu khắc Việt Nam và quốc tế tham gia AIF tại Vĩnh Phúc

Ngày 30-9 tại Vĩnh Phúc, Flamingo Group đã khai mạc chương trình lưu trú nghệ sĩ tham gia vào mùa thứ 3 Art in the Forest (AIF), với sự tham dự của hơn 30 hoạ sĩ, nghệ sĩ điêu khắc đương đại tiêu biểu của Việt Nam và quốc tế.

Lễ cấp sắc của người Dao có thể trở thành di sản văn hóa đại diện của nhân loại

Tại hội thảo “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập và phát triển đất nước”, Ban tổ chức thống nhất đề xuất làm hồ sơ Lễ cấp sắc của người Dao vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO. 

Tết Trung thu đặc sắc tại Bảo tàng Dân tộc học

Ngày 30-9, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp tổ chức chương trình “Sắc màu văn hóa Đồng Tháp” nhân dịp tết Trung thu năm 2017.

Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam làm phim về Hà Nội

Ngày 4-10, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp L'Espace sẽ giới thiệu bộ phim tài liệu mang tên "Mon Hanoi" (Hà Nội của tôi) do cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier thực hiện.

“Về với miền Tây qua nét đặc trưng văn hoá Khmer Nam Bộ” tại Hà Nội

“Về với miền Tây qua nét đặc trưng văn hoá Khmer Nam Bộ” là chủ đề hoạt động tháng 10 được tổ chức từ ngày 1 – 31-10 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đà Lạt gây sốt khi lần đầu tổ chức mùa hội cỏ hồng?

“Khoảnh khắc selfie” là nơi các bạn trẻ thích tự chụp qua điện thoại. “Chủ nhật hồng” chính là điểm được bố trí dành cho các cặp đôi vừa cưới trong năm 2017 hoặc sẽ cưới trong năm 2018.

Festival Huế 2018 với nhiều hoạt động phong phú

Festival Huế 2018 diễn ra từ ngày 27-4 - 2-5, với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế: 1 điểm đến 5 di sản".

Sao hội tụ trong đêm nhạc hướng về ngày Giải phóng Thủ đô

“Sóng đàn âm nhạc” là một chương trình âm nhạc đặc biệt do Khoa Thanh nhạc- Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 – 10-10-2017) . Chương trình diễn ra vào 20 giờ ngày 04 tháng 10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Công diễn vở kịch tưởng nhớ 10 năm ngày mất của thi sĩ Trịnh Thanh Sơn

Tối 22-9, người con trai cả của cố thi sĩ Trịnh Thanh Sơn đã dàn dựng và cho công diễn vở kịch “Ảo ảnh hạnh phúc”. Đây là tác phẩm được tác giả Lê Chí Trung viết phỏng theo hai truyện ngắn “Những con sóng mặt trời” và “Hai người đàn ông” của cố thi sĩ Trịnh Thanh Sơn.

19 tác phẩm được đề cử giải thưởng Búp sen vàng

Ngày 25-9, Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD), Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, ban tổ chức giải thưởng Búp sen vàng đã chọn được 19 tác phẩm của các nhà làm phim trẻ vào vòng đề cử của giải thưởng năm 2017.

Tiểu thuyết kinh điển Trung Quốc “Hồng lâu mộng” lên sân khấu kịch VN

Ngày 25-9, Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, đã chuẩn bị đưa vở diễn “Hồng lâu mộng” - tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết kinh điển cùng tên của tác giả Tào Tuyết Cần, Trung Quốc lên sân khấu.

Việt Nam chuẩn bị có nhà hát Opera hiện đại tầm cỡ quốc tế

Dự kiến được được xây dựng tại khu Quảng An, Hồ Tây, Hà Nội, nhà hát Opera Việt Nam hiện đại đầu tiên theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ do kiến trúc sư lừng danh thế giới -Renzo Piano thiết kế.

Nâng cao nhận thức bảo vệ tê giác cho giáo viên, học sinh

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác và bảo vệ tê giác cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh, ngày 23-9, trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận) phối hợp với một số tổ chức quốc tế đã tổ chức Hội thi “Tuyên truyền giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác và bảo vệ tê giác trong học sinh”.