Chuyển động văn hóa

Hội sách TP Hồ Chí Minh lần 10 quy tụ hơn 30 triệu bản sách

Với chủ đề “Sách - Văn hóa, hội nhập và phát triển”, Hội sách quy tụ khoảng 1.000 gian hàng của 180 đơn vị hoạt động trên lĩnh vực xuất bản, in, phát hành sách, trong đó có 40 nhà xuất bản danh tiếng đến từ Mỹ, Anh, Pháp, Singapore, Nhật Bản...

Khởi động Tuần lễ thời trang Việt Nam - Italia 2018

Tuần lễ thời trang Việt Nam -Italia 2018 với sự tham gia của nhà thiết kế đến từ Italia Michele Gaudiomonte diễn ra từ 14 đến 19 tháng 3. Đây là sự kiện nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Italia và Việt Nam.


Khởi động cuộc thi âm nhạc dành cho giới trẻ người Việt

"The Band by VinaPhone” là sân chơi âm nhạc sôi động dành cho giới trẻ người Việt Nam tham gia dưới hình thức ban nhạc, được tổ chức trên quy mô toàn quốc.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong Liên hoan "70 năm CAND khắc ghi lời Bác"

Thu hút sự tham gia của hơn 600 cán bộ, chiến sĩ thuộc nhiều Tổng cục, Cục và công an nhiều tỉnh, thành phía Bắc, Liên hoan nghệ thuật quần chúng CAND lần thứ X năm 2018 “70 năm CAND khắc ghi lời Bác dạy" liên tục đưa khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc bằng những tiết mục được dàn dựng công phu.

Pho tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng gỗ lũa Cẩm Lai giành kỷ lục Việt Nam

Ngày 11-3 vừa qua, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Tiên Lãng đã công bố quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam cho Pho tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn bằng gỗ lũa Cẩm Lai nguyên khối lớn nhất Việt Nam.

Quay ngược thời gian cùng triển lãm "Tìm về 2017: Màu khoảnh khắc"

Chiều ngày 11-3, tại Hà Nội, triển lãm Tìm về 2017 với chủ đề "About Time - Màu khoảnh khắc" đã khai mạc với sự tham dự của đông đảo các họa sĩ không chuyên và những khán giả đam mê hội họa.

Đình Phiếm Ái đón nhận Bằng di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia

Ngày 10-3, tại đình Phiếm Ái, huyện Đại Lộc, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm phong trào chống sưu, thuế ở Quảng Nam và Trung kỳ (1908-2018) và đón nhận Bằng di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia cho đình Phiếm Ái, nơi khởi phát phong trào chống sưu thuế ở Trung kỳ.

Quần thể di tích đền Cao đón nhận bằng di tích cấp quốc gia

Ngày 10-3, Ban Tổ chức lễ hội đền Cao thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) tổ chức lễ đón bằng di tích lịch sử cấp quốc gia quần thể di tích đền Cao và khai hội truyền thống năm 2018.

Nghệ nhân người Pháp truyền dạy nghề làm gốm Raku cho trẻ khuyết tật

Ông Oliver Oet (62 tuổi, người Pháp) đã không ngại đường sá xa xôi, cách trở để đến Cố đô Huế và truyền dạy những kỹ thuật làm gốm Raku của Nhật Bản cho các em.

Hơn 1.100 tác phẩm dự thi ảnh nghệ thuật du lịch “Tôi yêu Việt Nam” 2018

Tính đến đầu tháng 3-2018, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.100 tác phẩm ảnh dự thi với các đề tài phong phú, đa dạng từ khắp các vùng miền trên cả nước.

Có 5 tỷ đồng vẫn chưa thành lập được Quỹ Bảo tồn, phát triển sân khấu


Mặc dù đã huy động được 5,1 tỷ đồng nhưng đến nay Quỹ bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Hé lộ hậu trường ngành Y trong sách mới của bác sĩ nổi tiếng

Để yên cho bác sĩ “HIỀN” là tựa đề sách mới nhất của bác sĩ Ngô Đức Hùng - gương mặt quen thuộc của cộng đồng mạng qua rất nhiều bài viết đề cập những vấn đề “nóng” của xã hội, đặc biệt là những vấn đề của nghề Y.

Liên hoan sân khấu Dù kê Khmer được tổ chức trở lại

Ngày 9-3, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên hoan sân khấu Dù kê Khmer sẽ được tổ chức trở lại vào dịp lễ hội Ok om bok 2018.


Nhiều nét mới trong Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân lần thứ 8

UBND quận Lê Chân vừa tổ chức họp báo, khởi động tuyên truyền về Lễ hội truyền thống nữ tướng Lê Chân xuân Mậu Tuất 2018, với sự tham gia đông đảo của các cơ quan báo chí Trung ương và Hải Phòng.

Phát động Cuộc thi ảnh về Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững

Ngày 8-3, Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) phối hợp với Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã phát động Cuộc thi Ảnh về Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững. Hạn cuối đăng ký dự thi là ngày 8-6. 

Phụ nữ là để yêu thương

Là chủ đề Hội sách mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ sẽ được tổ chức tại Savico Megamall Long Biên (Hà Nội) từ ngày 8 đến 11-3.

Triển lãm “Người mẹ và thiên nhiên”

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày 8 – 3, họa sĩ Văn Dương Thành tổ chức khai mạc triển lãm“Người mẹ và Thiên nhiên” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

“Loan” - cuộc vượt thoát định kiến “trọng nam khinh nữ”

Ngày 7-3, tại TP Hồ Chí Minh, nữ tác giả người Pháp Isabelle Muller ra mắt cuốn sách “Loan – Từ cuộc đời của một con chim phượng hoàng” viết về cuộc đời mẹ mình - một phụ nữ Việt Nam.

Phát sóng phim quảng bá Hà Nội trên CNN

Truyền hình CNN vừa có văn bản thông báo lịch phát sóng các phim quảng bá Hà Nội trên CNN.

Tái hiện lại khoa cử Việt Nam xưa tại Văn Miếu

Trung tâm Lưu trữ quốc gia - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã phối hợp với Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới” tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.