Chuyển động văn hóa

Thăm Bảo tàng đồng quê đầu tiên ở Việt Nam

Bảo tàng Đồng quê tọa lạc tại thôn Bình Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định). Năm 2014, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận bà Ngô Thị Khiếu là người sáng lập Bảo tàng Đồng quê đầu tiên ở Việt Nam.

Nhiều trở ngại trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản qua không gian số

 Di sản văn hóa được xác định là một trong những sản phẩm du chủ lực, có lợi thế cạnh tranh của ngành Văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2020. 

Xét tặng danh hiệu cho nghệ sĩ: “Bỏ quên” người huấn luyện xiếc?

Những ngày này, dư luận tiếp tục “ồn ào” quanh chuyện NSƯT Lê Thể bức xúc phát đơn khiếu nại việc ông bị “trượt” danh hiệu NSND và tố một NSƯT khác “cầm nhầm” tác phẩm của ông đi dự thi. Nhưng, đáng chú ý là, cũng từ vụ lùm xùm ấy cho thấy nhiều vấn đề bất cập trong câu chuyện xét tặng danh hiệu cho nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ huấn luyện xiếc.

Khai mạc Liên hoan Ca múa nhạc Toàn quốc 2018

Lễ khai mạc “Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2018” đã diễn ra tại tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng.

Đấu giá tác phẩm tâm đắc của họa sĩ Lê Thiết Cương làm từ thiện

Ngày 4-7-2018, tại Hàng Da Gallery (Hà nội) sẽ diễn ra triển lãm hội họa “Lê Thiết Cương & Bạn”. Tất cả các tác phẩm sẽ được đấu giá dành tặng Quỹ từ thiện Những trái tim ấm áp (Warm Hearts).

Ra mắt chương trình nghệ thuật đặc sắc của Đoàn Ca múa nhạc CAND

Chiều ngày 27-6, Đoàn Ca múa nhạc Công an nhân dân (CAND), Cục Công tác Chính trị, Tổng cục Chính trị CAND  đã tổ chức chương trình nghệ thuật chủ đề “Giữ cho cuộc sống bình yên” tại Nhà văn hóa quận Cầu Giấy, Hà Nội. Thiếu tướng Đào Gia Bảo, Cục trưởng Cục Công tác Chính trị, Bộ Công an đã đến dự, chúc mừng, động viên các nghệ sĩ.

8.000 người tham gia đồng diễn trong Chuỗi sự kiện Ngày Quốc tế Yoga

Sự kiện dự kiến sẽ có khoảng 8.000 người tham gia đồng diễn và khoảng 10.000 người hưởng ứng tham dự. Đây là sự kiện Ngày Quốc Tế Yoga lần thứ 4 được tổ chức tại Việt Nam và cũng là sự kiện lớn nhất tại Việt Nam, dành cho tất cả những người quan tâm đến bộ môn Yoga đăng ký tham dự.

Gia hạn Cuộc thi sưu tầm ảnh “VietinBank - 30 năm ấy biết bao nhiêu tình”

Cuộc thi Sưu tầm ảnh “VietinBank - 30 năm ấy biết bao nhiêu tình” sau gần 2 tháng phát động đã nhận được sự quan tâm của đông đảo tác giả với nhiều tác phẩm dự thi có giá trị. Để tạo thêm điều kiện cho các tác giả tham gia Cuộc thi, VietinBank gia hạn thời gian nhận bài dự thi tới hết ngày 20/7/2018.

Du khách đến Đà Nẵng tăng đột biến

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 4,002 triệu lượt, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 1,61 triệu lượt, tăng đến 47,1%.


Giáo sư Phan Huy Lê về miền lịch sử

Tôi nhói lòng khi nhận tin GS. NGND. Phan Huy Lê, cây đại thụ của nền sử học nước nhà, đã từ trần vào 13h6 phút ngày 23-6-2018, ở tuổi 84. Với tôi, ông là một một nhân cách khoa học toàn vẹn mà tôi luôn kính trọng.


Khai mạc giải dù lượn Đà Nẵng mở rộng “Bay trên Tiên Sa 2018”

Sáng 23-6, tại bãi biển Thọ Quang (Sơn Trà), Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) dù lượn Đà Nẵng tổ chức khai mạc giải dù lượn Đà Nẵng mở rộng năm 2018 với chủ đề “Bay trên Tiên Sa”.

Đón đọc An ninh thế giới cuối tháng số 202

Chuyên đề An ninh thế giới cuối tháng số 202 phát hành từ thứ Hai, ngày 25-6-2018, giá 6.800 đồng/tờ.

Ấn tượng sâu đậm với “Chân dung” của Trần Thế Phong

Triển lãm và ra mắt tập sách ảnh “Chân dung” của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong khai mạc tối ngày 22-6 tại Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh (218A Pasteur, phường 6, quận 3) đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm với khách đến xem. Triển lãm trưng bày 59 tác phẩm đen trắng, được chọn ra từ 100 bức ảnh trong tập sách cùng tên của anh.

Trao tặng thưởng cho 28 tác phẩm

Theo thông tin từ Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, vào hồi 20h ngày 25-6-2018, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ - Hà Nội) sẽ diễn ra Lễ trao tặng thưởng cho 28 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (xuất bản năm 2016 - 2017).

Phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 22-6, Ủy ban Dân tộc, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã phát động cuộc thi tìm kiếm “Ý tưởng chuỗi giá trị” nhằm hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Số hóa tư liệu, chân dung các nghệ sĩ sân khấu tiêu biểu


NSND Thúy Mùi, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật Sân khấu cho biết, chân dung các nghệ sĩ tiêu biểu của Việt Nam sẽ được số hóa. Đây sẽ là kho tư liệu phong phú về các nghệ sĩ, phục vụ rất nhiều hoạt động nghiên cứu, bảo tồn, phát triển sân khấu trong tương lai.


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang

Tối 21-6, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch (VHTT&DL) đồng bào Chăm lần thứ VIII năm 2018, tại xã Châu Phong (thị xã Tân Châu).  


Đón đọc Văn nghệ Công an số 399

Chuyên đề Văn nghệ Công an số 399 phát hành thứ Năm, ngày 21-6-2018.

Chuyện về một Tổng Biên tập U100

Đó là Giáo sư Đào Nguyên Cát, Tổng Biên tập đầu tiên và cho đến nay của Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Bình Dương trao giải báo chí cho phóng viên

Ngày 20-6, tại UBND TP Thủ Dầu Một, Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương đã tổ chức Họp mặt truyền thống kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018) và trao thưởng Giải báo chí Nguyễn Văn Tiết lần thứ III (2017-2018).