Kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác, chiều ngày 16-5, tại Trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Cách mạng Việt Nam đã long trọng khai mạc trưng bày chuyên đề “Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường” với sự tham dự đông đảo của các nhà báo lão thành Việt Nam, con trai của nhà báo Wilfred Burchett, họa sĩ George Burchett và gia đình.

Nhà báo Wilfred Burchett phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1964

Wilfred Burchett là một trong những tên tuổi lớn của làng báo trong thế kỷ 20. Từ thập niên 40, với tư cách phóng viên của tờ London Daily Express, ông đã đến Trung Quốc, Myanmar, Ấn Độ và khu vực Thái Bình Dương để có được những bài tường thuật, phân tích kịp thời về Chiến tranh thế giới thứ hai. 

Ông Wilfred phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1966
Nhà báo Wilfred và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ông Wilfred và đồng nghiệp trong một lần phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam
Hình ảnh ông Wilfred và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại triển lãm ngày 16-5

34 tuổi, ông đã nổi danh trong làng báo toàn cầu với bài báo mang tựa đề "Thảm họa hạt nhân: Tôi viết để cảnh báo thế giới" đăng trên trang nhất tờ Daily Express ngày 5-9-1945.

Ông Wilfred và nhà thơ Giang Nam

Năm 1954, ông Burchett gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh ở chiến khu Việt Bắc và kịp thời đưa tin  về chiến thắng Điện Biên Phủ. Từ đó, trong suốt ba thập kỷ liền, dấu chân ông đã in trên nhiều vùng đất Việt Nam, suốt từ Bắc chí Nam. Hình ảnh Burchett áo vải, khăn rằn, đạp xe trong rừng rất quen thuộc cán bộ, chiến sĩ tại khu căn cứ miền Nam.

Con trai nhà báo Wilfred và các nhà báo lão thành Việt Nam tham quan triển lãm ngày 16-5

 Các bài báo, sách và phim của ông về Việt Nam đã gây ảnh hưởng lớn đến dư luận thế giới, góp phần làm dấy lên phong trào đấu tranh phản đối cuộc chiến phi nghĩa này. Ông là một trong số ít những phóng viên phương Tây gắn bó với nhân dân Việt Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, là người bạn trung thành của nhân dân Việt Nam, luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Góc tư liệu, hình ảnh trưng bày tại triển lãm

Năm 1983, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng ông Wilfred Burchett Huân chương kháng chiến hạng Nhất vì những cống hiến xuất sắc cho cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do của nhân dân Việt Nam. Ông qua đời ngày 26-9-1983 tại Sofia, Bulgaria.

Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trân trọng tiếp nhận nhiều tài liệu hiện vật từ các nhà báo lão thành khác

Trưng bày chuyên đề “Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường”  giới thiệu với công chúng gần 40 bức ảnh được lựa chọn trong số hơn 200 file ảnh do gia đình nhà báo Burchett cung cấp.Trong đó, nhiều bức ảnh lần đầu tiên được công bố cùng nhiều tư liệu, bút tích gắn liền với những năm tháng hoạt động báo chí tại Việt Nam của Wilfred Burchett với tư cách một nhà báo chiến trường xông xáo, quả cảm và rất mực gần gũi, thân thiết với các cán bộ, chiến sĩ, đồng nghiệp làm báo Việt Nam.  

Dịp này, con trai của ông, họa sĩ George Burchett đã trao tặng thêm cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam một số sách, tư liệu của ông. Bảo tàng cũng tiếp nhận thêm một số tư liệu khác do các nhà báo lão thành Việt Nam trao tặng.
Hoa Nguyễn