Biển Đông Hải đẹp nhất khi chiều về, khi nước triều rút, bãi rạn san hô dần hiện lên khỏi mặt nước. San hô ở đây phong phú về chủng loại, đa dạng về hình dáng, có cụm san hô hình sao, hình cành cây, hình quạt, hình đĩa, có cái trông giống não bộ, có cụm như những bông hoa nhỏ xinh... với những màu vàng, trắng, xanh nhạt, tím tuyệt đẹp.

Người dân địa phương cho biết, san hô chỉ nổi lên trên mặt nước từ tháng 5 đến hết tháng 7 dương lịch. Vào các ngày mùng 1 và ngày rằm là lúc thủy triều xuống mức thấp nhất, bãi rạn san hô mới lộ rõ ra trên mặt biển. Thời gian thích hợp nhất để ngắm san hô khoảng từ 15 giờ đến 19 giờ, tùy vào ngày âm lịch, thời gian có thể xê dịch từ 1 đến 2 tiếng. Vào những ngày nước cạn, bà con ngư dân vẫn thường ra đây mò bắt ốc, cua, sò, nhum, ghẹ và nhặt rong biển.

Rạn san hô tạo cảnh sắc tuyệt đẹp thu hút du khách. Ảnh: TTXVN.

Hiện tại, khu vực bãi rạn san hô có những cây san hô còn sống nhưng phần lớn là cụm san hô đã chết. Với cảnh sắc tuyệt đẹp, rạn san hô khu vực biển Đông Hải đang là điểm thu hút du khách, các nhà nhiếp ảnh, đặc biệt là các bạn trẻ tới chụp hình. Tuy nhiên, để tránh tác động tiêu cực tới môi trường, hệ sinh thái biển, du khách tham quan tuyệt đối không khai thác, hủy hoại trái phép rạn san hô, các rạn đá, bãi thực vật ngầm; đặc biệt không xả rác để giữ gìn vẻ vẻ đẹp, cảnh quan nơi đây.

Được biết, ngoài bãi rạn san hô ở khu vực biển Đông Hải, tại Ninh Thuận hiện có các vùng san hô sống tập trung đang được các đơn vị năng quản lý, bảo vệ gồm khu vực biển Hang Rái và vịnh Vĩnh Hy thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa (huyện Ninh Hải), khu vực Vĩnh Tường, Thương Diêm (huyện Thuận Nam). Trong đó, khu vực Vườn quốc gia Núi Chúa đang đưa vào khai thác các hoạt động du lịch lặn biển ngắm san hô, ngắm san hô qua tàu đáy kính phục vụ du khách.  

Nguyễn Thành