Theo văn bản vừa phát đi, VCPMC kêu gọi các tác giả không cùng lúc ủy quyền độc quyền khai thác, phân phối tác phẩm cho nhiều nơi và khẳng định việc này là nguyên nhân khiến nhiều kênh giải trí trên youtube bị ngừng hoạt động thời gian gần đây.

VCPMC kêu gọi ý thức về bản quyền của các tác giả

VCPMC cũng cho biết, Trung tâm đã đàm phán  và ký kết hợp đồng với một số mạng xã hội lớn như facebook, youtube để khai thác quyền tác giả âm nhạc trên lãnh thổ Việt Nam. Trong đó, riêng youtube, từ năm 2016 đến 2018, Trung tâm đã triển khai đàm phán, thu và phân phối  các loại tác quyền gồm: Quyền sao chép để phát hành trên youtube; Quyền truyền đạt và quyền sao chép khi người dùng tải về sử dụng. 

Việc phân phối tác quyền được công bố rộng rãi trực tiếp và trên website của Trung tâm. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, một số tác giả đã ủy quyền cho Trung tâm lại ủy quyền cho một số tổ chức, cá nhân khác để khai thác, kinh doanh trên youtube. Vì tuyên bố sở hữu bản quyền chồng chéo nên thời gian qua, youtube đã buộc phải ngừng một số kênh giải trí. 

Sự chồng lấn này còn khiến hoạt động kinh doanh, đàm phán, cấp phép sử dụng trên youtube gặp khó khăn, giảm sút thu nhập tiền tác quyền được sử dụng trên youtube của chính tác giả.


N.H