Hà Nội kí họa

USk tới với Hà Nội đã được khoảng 6 tháng tính tới thời điểm này, với cái tên Urban Sketchers Hanoi. Họ mới cho ra mắt triển lãm kí họa “Hà Nội phố” từ ngày 21-1 đến 28-2, tại số 3A Ngô Quyền, quán Cà Phê Thứ 7. Ở đây họ trưng bày và treo xung quanh quán là rất nhiều những bức tranh về kiến trúc, đường phố, con người Hà Nội.

Những bức tranh được trưng bày trong triển lãm.

Khi tới đây, mọi người sẽ cảm thấy rất cuốn hút với không gian của quán, cộng thêm những bức họa treo trên tường hay để trên giá gỗ, tạo ra cảm giác được bước vào một Hà Nội khác, một Hà Nội đầy nhẹ nhàng, yên bình và được sống chậm lại một chút khi nhấp trên môi tách “cà phê” đậm đà, nhìn ngắm Hà Nội bằng mực, bằng màu trên những trang giấy vẽ.

Một vị khách tên Trọng Lâm đã chia sẻ với tôi: “Là một người con của Hà Nội, bước vào đây, tôi cảm thấy bất ngờ bởi tài năng của các họa sĩ. Chắc hẳn họ phải có niềm yêu thích, một tình cảm được biệt với Hà Nội thì mới có thể tái hiện lại được những góc phố, con đường gắn bó với người dân Hà Thành một cách chân thực và sống động đến vậy.  Bất chợt tôi nhận ra rằng, con người hiện nay, chúng ta đang ít khi sống chậm lại để thưởng thức hội họa. Sự xuất hiện của công nghệ làm cho đôi khi ta không để ý đến những điều giản dị mà chứa trong đó giá trị nghệ thuật lớn lao.”.

Không gian trưng bày trong quán Cà Phê Thứ 7.

Kí họa trước hết là vẽ, là hội họa hay cũng chính là cách các họa sĩ ghi chép lại hình ảnh theo cách của riêng mình. Không chỉ vậy, vẽ kí họa đối với các nghệ sĩ còn là còn là những nét chữ đầu tiên, những đường bút đầu tiên của họ. Kí họa thường được biểu diễn bằng những đường nét xúc tích, cô đọng. Cái quan trọng và cũng là cái khó nhất của bút pháp này chính là tạo được  “linh hồn” cho tác phẩm. Mà muốn có được cái “thần” đó, thì cần phải vẽ nhanh, gọi là tốc họa (kí họa nhanh). Còn nếu vẽ những đối tượng tương đối tĩnh thì có thể vẽ chậm, vẽ sâu để miêu tả được đầy đủ chi tiết, đó gọi là thâm diễn (kí họa sâu).

Khó khăn là vậy nhưng Họa sĩ Nguyễn Hoàng Lâm, một thành viên của nhóm đã chia sẻ rằng, chính vì khó mà họ càng đam mê để đạt được. Hàng tuần, nhóm đều đi vẽ gồm nhóm người lớn và trẻ nhỏ, mọi người xung quanh cũng rất thích…

 Những cống hiến của Usk Hanoi, cố gắng lưu giữ nét đẹp xưa và nay của Hà Thành đang đến gần với công chúng.  Họ đang đặt những viên gạch nhỏ đầu tiên để phát triển, giúp mọi người cảm nhận thêm về vẻ đẹp thành phố này, đó quả thật là điều đáng trân trọng.

Tuấn Huy