Trong không khí hào hùng cả nước thi đua sôi nổi kỷ niệm 73 năm ngày Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, 73 năm Ngày truyền thống của lực lượng CAND (19-8-1945 – 19-8-2018), 13 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Báo CAND phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình CAND; Công ty Greenbrand Việt Nam long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Âm vang chiến công” tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, kênh VTV2 và Truyền hình CAND – ANTV tiếp sóng và có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP và các đơn vị khác…"

Bộ trưởng Tô Lâm, Quyền Bộ trưởng Bộ TT& TT Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu dự Chương trình

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự, chúc mừng, động viên Ban tổ chức chương trình và các nghệ sĩ; đồng thời trao các phần quà ý nghĩa cho đại diện gia đình các liệt sĩ Công an; các CBCS Công an có thành tích xuất sắc trong công tác.

Phát biểu khai mạc chương trình, Thiếu tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND thay mặt Cục Truyền thông CAND (đơn vị trực tiếp quản lý Báo CAND và Truyền hình CAND) nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ lòng biết ơn tới các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, nguyên lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ, các đại biểu khách mời, đại diện các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và Hà Nội cùng khán giả đã đến dự hoặc theo dõi chương trình nghệ thuật “Âm vang chiến công” qua truyền hình.

Thiếu tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND thay mặt Cục Truyền thông CAND phát biểu khai mạc chương trình.

Thiếu tướng Mai Văn Hà khẳng định: “Chương trình “Âm vang chiến công” nhằm ca ngợi chiến thắng vĩ đại của toàn dân tộc trong cuộc Cách mạng Tháng Tám gắn liền với công lao to lớn của Đảng, của Bác Hồ, trong đó có đóng góp to lớn và hết sức quan trọng của lực lượng CAND. Đồng thời, thông qua các ca khúc cách mạng, chương trình ôn lại truyền thống 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND, tôn vinh hình ảnh người chiến sĩ Công an dũng cảm, mưu trí, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân…”. 

Trong chương trình, có một điểm hết sức đặc biệt, bất ngờ làm khán giả vô cùng xúc động, đó là Bộ Công an đã quyết định trích 600 triệu đồng từ quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Bộ để tặng 6 gia đình liệt sĩ công an, mỗi gia đình 100 triệu đồng. Bộ trưởng đã quyết định trao số tiền này cho gia đình các thân nhân vì Bộ trưởng rất xúc động trước sự hy sinh đó, có những chiến sĩ hy sinh vào năm 2018 khi tuổi đời còn rất trẻ. Đằng sau họ là cha mẹ già, có cán bộ chiến sĩ còn vợ trẻ, con thơ…

Bộ trưởng Tô Lâm đã trực tiếp trao cho đại diện gia đình 4 liệt sĩ.

Bộ trưởng Tô Lâm đã trực tiếp trao cho đại diện gia đình 4 liệt sĩ: Chị Nông Thị Duyễn, vợ liệt sĩ Lưu Minh Thức, Công an huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang (đồng chí Thức đã hy sinh ngày mùng 2 Tết Nguyên đán 2018 khi truy bắt đối tượng giết người); ông Trần Đình Quân, bố đẻ đồng chí Trần Mạnh Tùng, Phó Trưởng Công an xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa (người đã hy sinh anh dũng để bảo vệ sự bình yên cho thôn xóm); bà Trần Thị Chinh, mẹ liệt sĩ Bùi Minh Quý, cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực An Khê, thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai (đồng chí Quý đã dũng cảm hy sinh trong lũ dữ ở tuổi 25); chị Phùng Thị Tần, vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Hải, Công an xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội (đồng chí Hải đã dũng cảm hy sinh để bảo vệ tính mạng cho nhân dân).

2 trường hợp khác, Ban tổ chức chương trình sẽ chuyển đến tận tay gia đình liệt sĩ: Lê Chí Phước, Công an tỉnh Quảng Ngãi (đồng chí Phước đã hy sinh cứu 2 em nhỏ bị đuối nước); thân nhân liệt sĩ Phạm Phi Long, cán bộ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh (đồng chí Long đã dũng cảm hy sinh khi nỗ lực chữa cháy tại một nhà dân quận Bình Tân). 

Bộ trưởng Tô Lâm và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng đã trao quà cho một số cán bộ, chiến sĩ Công an có thành tích tiêu biểu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Bộ trưởng Tô Lâm và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng đã trao quà cho một số cán bộ, chiến sĩ Công an có thành tích tiêu biểu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh: Trung tá Trần Trung Kiên, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên, đồng chí đã tham gia triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy lớn, 2 lần điều trị phơi nhiễm HIV; Trung tá Trần Văn Dũng, Đội trưởng Đội 3, Phòng An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội, người đã trực tiếp điều tra khám phá thành công nhiều vụ án xâm phạm an ninh quốc gia và các chuyên án lớn khác; Trung úy Lê Xuân Nam, cán bộ Phòng 3, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy, đã tham gia đấu tranh khám phá thành công nhiều vụ án ma túy lớn; Trung tá Vũ Quang Hưng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế - Ma túy, Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; anh Nguyễn Tiến Thanh, thôn Chằm, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, công dân điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Bắc Giang; Đại úy Vũ Văn Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lai Châu. Ngoài ra, còn một số trường hợp khác không có điều kiện đến tham dự chương trình, Ban tổ chức đã trao trước đó: Hiệp sĩ đường phố Đinh Phú Quý, sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh; Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Đội trưởng Đội 7 Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh; Trung tá Hà Minh Thắm, cán bộ Đội An ninh Công an quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Với thời lượng 90 phút, đêm nhạc mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khi chuyển tải trọn vẹn 14 tiết mục do các nghệ sĩ dày công đầu tư, dàn dựng. Sau tiết mục hát múa “Bay cao tiếng hát ước mơ” mở màn chương trình của các bé thiếu nhi Câu lạc bộ Thiên Phúc, chương trình đưa người xem trở về với một thời hoa lửa. Ở đó, các nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc CAND như cùng khán giả quay ngược thời gian, trở lại một trong những thời khắc lịch sử trọng đại của đất nước: 

Ngày Tổng khởi nghĩa giành chính quyền 19-8-1945. Người xem chương trình như được hòa mình vào dòng người bất tận, hừng hực khí thế cách mạng, từ các ngả đường các tỉnh lân cận cùng kéo về Quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội, tưng bừng với cờ đỏ búa liềm, hòa vang tiếng hát thúc giục, kêu gọi toàn dân tộc cùng tiến lên giành độc lập tự do cho dân tộc, cho đất nước: “Toàn dân Việt Nam đứng lên góp sức một ngày/Thề đem xương máu quyết lòng chiến đấu cho tương lai/ Mười chín tháng Tám, khi quốc dân căm hờn kêu thét/ Tiến lên cùng hô: Mau diệt tan hết quân thù chung” (Lời ca khúc “19 tháng 8” của cố nhạc sĩ Xuân Oanh).

Ca khúc “19 tháng 8” của cố nhạc sĩ Xuân Oanh

Cảm xúc như đợt sóng trào lắng dần hơn với những giai điệu trầm hùng của ca khúc “Người Hà Nội” – một sáng tác vượt thời gian của nhà văn, nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi. Bằng âm nhạc và ngôn ngữ múa, chỉ trong một khoảng thời gian không dài, giọng ca thính phòng hàng đầu – ca sĩ Lan Anh cùng tốp múa tái hiện một Hà Nội thật hào hùng mà cũng đầy hào hoa trong những năm đầu kháng chiến. 

Đó không chỉ là một Thăng Long – Đông Đô - Hà Nội miên man trải dài với Hồ Gươm, Hồng Hà, Hồ Tây lắng hồn sông núi ngàn năm, mà còn là một Hà Nội hừng hực khí thế tiến công, “khói lửa ngập trời/ Hà Nội vùng đứng lên/ Sông Hồng reo”. Nhưng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì cũng vẫn luôn là một Hà Nội đẹp vô ngần, với nước Hồ Gươm xanh thắm, bóng Tháp Rùa thân mật êm ấm, rộn ràng tíu tít từ khắp các cửa ô đến từng con phố nhỏ…

Trong khi đó, giọng ca của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam – Nghệ sĩ ưu tú Phương Thảo lại dìu khán giả về miền ký ức, mê đắm giữa mùa hoa lê ki ma của miền đất đỏ, quê hương của người nữ Anh hùng Võ Thị Sáu – người thiếu nữ đã dâng trọn tuổi xuân cho quê hương, đất nước. Dù chị đã hy sinh nhưng vẫn sáng  mãi trong trái tim mỗi người đang sống…

Nghệ sĩ ưu tú Phương Thảo lại dìu khán giả về miền ký ức, mê đắm giữa mùa hoa lê ki ma của miền đất đỏ, quê hương của người nữ Anh hùng Võ Thị Sáu.

Đất nước, con người Việt Nam đẹp mênh mang, đậm chất thơ cũng được chuyển tải qua rất nhiều ca khúc cùng những giọng ca nổi tiếng: Nghệ sĩ ưu tú Quốc Hưng và ca sĩ Lan Anh với ca khúc “Chiều biên giới”, ca sĩ Trọng Tấn với “Đất nước tình yêu”; ca sĩ Tân Nhàn trong trang phục của người chiến sĩ an ninh xuất hiện trên sân khấu cùng 2 ca khúc “Tình đất” và “Trở về” đã chuyển tải được tình yêu cả những nỗi niềm của người chiến sĩ an ninh nói riêng, người chiến sĩ CAND nói chung với quê hương đất nước.

Ca sĩ Tân Nhàn với ca khúc Tình đất.
Ca sĩ Trọng Tấn với “Đất nước tình yêu”

Trong phần 2 của chương trình, chủ đề “Bài ca chiến thắng”, khán giả tiếp tục gặp lại giọng ca hàng đầu của dòng nhạc truyền thống cách mạng Trọng Tấn cùng tác phẩm “Chúng con canh giấc ngủ cho Người” – một sáng tác của nhạc sĩ Đăng Nước đã quen thuộc với nhiều thế hệ người yêu âm nhạc. 

Nghệ sĩ ưu tú Quốc Hưng và ca sĩ Lan Anh với ca khúc “Chiều biên giới”

Nghệ sĩ ưu tú Phương Thảo cũng trở lại sân khấu cùng một tác phẩm vừa da diết tình cảm, vừa phảng phất triết lý của nhạc sĩ Trần Long Ẩn -  ca khúc “Một đời người một rừng cây”. Qua phần trình diễn của các nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc CAND, trong nửa cuối của chương trình, hình ảnh người chiến sĩ CAND được chuyển tải đậm nét, sinh động. 

Tốp ca với Ca khúc Ngã tư đường phố.

Nếu ca khúc “Từ một ngã tư đường phố” kể về những cống hiến thầm lặng của lực lượng Cảnh sát giao thông từ tâm điểm của một ngã tư đường phố bằng ca từ, giai điệu và ngôn ngữ múa thì với ca khúc “Giữ cho cuộc sống bình yên”, qua phần trình diễn của tốp ca nam, khán giả xem chương trình như được theo sát từng bước chân của người CAND trên mọi nẻo đường, ngõ phố, dù mưa giông hay nắng lửa, lức sớm mai hay giữa đêm đông… Bất kỳ ở đâu, bất kỳ thời điểm nào, những người lính ấy vẫn giữ trọn tấm lòng sắt son với Tổ quốc, với nhân dân, chỉ bởi một lý do duy nhất: “Chúng tôi là chiến sĩ CAND”.

Ca sĩ Tạ Quang Thắng với ca khúc “Lá cờ” do chính anh sáng tác và biểu diễn

Hai giọng ca trẻ: ca sĩ Tạ Quang Thắng với ca khúc “Lá cờ” do chính anh sáng tác và biểu diễn, Sao Mai 2017 – Thu Thủy với ca khúc đầy rộn ràng “Việt Nam ơi” mang lại những sắc màu mới lạ, trẻ trung hơn cho chương trình. Trong đó, Thu Thủy đã một lần nữa chứng minh được nội lực và đẳng cấp của một giọng ca trẻ đang lên khi mang đến một cái kết thật đẹp, lộng lẫy, tươi vui, khiến “Âm vang chiến công” đã khép lại nhưng dư âm của chương trình vẫn ngân mãi trong lòng người yêu âm nhạc.

“Âm vang chiến công” khép lại nhưng dư âm của chương trình vẫn ngân mãi trong lòng người yêu âm nhạc.

 Từ Hà Giang, chị Nông Thị Duyễn, vợ liệt sĩ Lưu Minh Thức cùng con gái lớn Lưu Thị Nhương về dự chương trình. Nghe chúng tôi hỏi chuyện, chị Duyễn gạt những giọt nước mắt lăn dài trên má chia sẻ rằng, đã mấy tháng anh ra đi nhưng mẹ con chị và cả gia đình hai bên nội ngoại vẫn chưa quen được sự thiếu vắng anh. Giờ đây, gia đình chỉ mong ước con gái lớn sẽ được vào Trường Văn hóa 1, Bộ Công an để được tiếp bước con đường của bố cháu. Chị và gia đình đều rất bất ngờ trước sự quan tâm của Bộ trưởng và món quà mà Bộ trưởng đã trao tặng cho gia đình tại chương trình. Với gia đình chị, đây là món quà có ý nghĩa rất lớn trong lúc này. Chị sẽ dành số tiền này để thay anh nuôi các con ăn học, khôn lớn, trưởng thành.

Bà Trần Thị Chinh, mẹ của liệt sĩ Bùi Minh Quý nghẹn ngào nói rằng, bà vô cùng bất ngờ. Con trai bà đã hy sinh 1 năm rồi nhưng đồng đội của con vẫn luôn quan tâm chăm lo cho gia đình. Sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an với gia đình bà là sự động viên rất lớn. Bà không biết nói gì hơn, chỉ mong thông qua Báo CAND gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Bộ trưởng Tô Lâm.


Nhóm PV