Lấy ý tưởng then chốt của dự án Crafting Futures – Câu chuyện tương lai của Thủ công truyền thống  mà Hội đồng Anh đang thực hiện và triển khai trên toàn cầu, tham gia cuộc thi, thí sinh được trải qua hai hoạt động nâng cao năng lực trước khi gửi các sản phẩm, dự án mới và kế hoạch kinh doanh dự thi tới ban tổ chức. Trong đó, chuỗi hội thảo phát triển chuyên môn cung cấp cho thí sinh kiến thức, kĩ năng thực tiễn trong lĩnh vực thủ công, thiết kế cũng như lên kế hoạch kinh doanh.

Góc trưng bày sản phẩm của các thí sinh tham gia cuộc thi

 Chương trình lưu trú thực địa với sự hỗ trợ từ Viên Nghiên Cứu các ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) tạo điều kiện cho các thí sinh có cơ hội làm việc trực tiếp với cộng đồng phụ nữ sản xuất thủ công, hướng dẫn họ về phát triển sản phẩm, đồng thời học hỏi những kỹ thuật thủ công truyền thống.

Ban tổ chức và các thí sinh tại lễ khai mạc triển lãm

Trao đổi về cuộc thi, ông Delphine Pawlik, Giám đốc các chương trình Văn hóa và Phát triển, Hội đồng Anh khu vực Đông và Nam Á cho rằng giá trị hàng thủ công xuất khẩu của Việt Nam mỗi năm đạt khoảng 1.6 tỷ USD. Các sản phẩm của các nhóm dân tộc thiểu số ở hầu hết các tỉnh miền Bắc Việt Nam hiếm khi được xuất sang các thị trường xuất khẩu trên các kênh chính thức, mà phần lớn được bán làm quà lưu niệm giá rẻ cho khách du lịch. 

Dự án Crafting Futures đặt mục tiêu tìm cách giải quyết là sinh kế bền vững và gắn chặt chẽ sinh kế này với cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái trong các cộng đồng dân tộc thiểu số. Cuộc thi Thủ công và Thiết kế tại Việt Nam góp phần đưa ra giải pháp cho vấn đề này thông qua việc thúc đẩy cách tiếp cận sáng tạo, bền vững và có đạo đức cũng như phát triển kinh doanh trong ngành thủ công và thiết kế cũng như tăng cường hợp tác giữa các nhà thiết kế và các nghệ nhân.

Sản phẩm từ nghề thủ công truyền thống qua bàn tay của các nhà thiết kế trở nên hấp dẫn hơn

Trên cơ sở kết quả làm việc tích cực của 20 nhà thiết kế, chủ sở hữu doanh nghiệp, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Vì Thị Thu Trang với dự án “ Indie Hand”, giải Nhì cho Nguyễn Hoàng Huy với dự án “Viet Collection” và giải Ba dành cho Nguyễn Song Thanh Trâm với dự án “Hoa mộc”.

Tại triển lãm, người xem sẽ có thể hình dung được kết quả của quá trình sáng tạo sản phẩm của các nhà thiết kế, sau khi họ có được những trải nghiệm thực tế và những kỹ năng phát triển kinh doanh được trang bị khi tham gia cuộc thi. Những ý tưởng được trưng bày tại triển lãm thể hiện mối quan tâm đặc biệt của các thí sinh tới việc nâng cao giá trị của những sản phẩm thủ công cũng như cộng đồng các nghệ nhân làm thủ công thông qua các thiết kế đương đại và mang tính ứng dụng cao.N.H