Triển lãm trưng bày 15 bức ảnh của 22 NSNA lão thành như Trịnh Hải, Hoàng Kim Đáng, Vũ Quang Huy, Nguyễn Nhưng, Nguyễn Ngọc Văn, Lê Vượng, Mậu Hoàng Thiết… Đây là những NSNA đã từng được Đảng và nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như Giải thưởng Nhà nước, Huân chương Lao động, cùng nhiều giải thưởng lớn khác về nhiếp ảnh.

Trong số các bức ảnh được triển lãm, phải kể đến tác phẩm “Bức ảnh Bác Hồ” về thăm quê của NSNA Trịnh Hải chụp năm 1961 đã được đăng tải và triển lãm ở nhiều nơi trong hơn nửa thế kỷ qua. Bức ảnh ấy vẫn sống mãi và thu hút người xem, bởi hình ảnh Bác Hồ thân thương và giản dị trong chuyến thăm quê.

Triển lãm thu hút đông đảo người xem.

NSNA Mậu Hoàng Thiết năm nay đang tới tuổi 90, là người đoạt giải thưởng Nhà nước với bộ ảnh “Hậu phương thời chiến”, gửi tới triển lãm những bức ảnh khác gây xúc động về một thời kỳ đạn bom, như “Lính cứu hỏa xung kích cứu nhà dân ở phố Huế”, hay “Tiễn các con của bọ ra chiến trường”…

Đặc biệt, tham gia triển lãm còn có NSNA Nguyễn Nhưng năm nay đã 103 tuổi. Ảnh của ông là những khắc họa về một thời chống chiến tranh phá hoại của Mỹ ở miền Bắc với hình ảnh cầu phao bắc qua sông Đà, hay chân dung nữ công nhân. Những hình ảnh về cổng Đền Ngọc Sơn, Đường nét quê, hay Xuân về là những ký ức đẹp về Hà Nội của ông.

Nghệ sĩ Lê Vượng nay đã ở tuổi 101, nhưng những tác phẩm của ông vẫn khẳng định được sự chiếm lĩnh hàng đầu của ông về phong cảnh và con người Hà Nội giữa thế kỷ 20. Hà Nội cổ kính với những mái ngói “thâm nâu”, với trưa hè tĩnh lặng, hay sông Hồng trong sương sớm…

Tác phẩm Tự vệ nhà máy gỗ Kiến An (Hải Phòng) của tác giả Mậu Hoàng Thiết.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội Đặng Đình An khẳng định, 115 bức ảnh triển lãm của các nghệ sĩ lão thành có giá trị tư liệu lịch sử và nghệ thuật nhiếp ảnh vô cùng quí giá về các thời kỳ của đất nước.

“Hôm nay xem lại, chúng ta không khỏi xúc động và trân trọng về những hình ảnh mà các NSNA đã ghi lại. Đất nước, con người Việt Nam hiện lên dưới ống kính của các ông vô cùng đẹp đẽ và anh dũng vô song. Cùng với đó, những NSNA có ảnh tham gia triển lãm này, chính là những người lính xung kích, là nhân chứng thời đại. Những bức ảnh của họ mang tính sử thi hùng tráng, đi cùng năm tháng và sống mãi với thời gian” – ông Đặng Đình An  khẳng định.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 16-12.
Vũ Cảnh