Được biết, Ban Tổ chức đã nhận được 195 tác phẩm của các tác giả là hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước gửi về dự giải, trong đó có 160 tác phẩm thanh nhạc; 6 tác phẩm hợp xướng và ca cảnh; 15 tác phẩm khí nhạc; 4 chương trình biểu diễn và 10 công trình lý luận.

Trong số 61 công trình, tác phẩm xuất sắc được trao giải, Giải A cho ca khúc thiếu nhi (hạng mục giải Ca khúc) được trao cho tác phẩm “Liên khúc đồng dao”, lời của tác giả Đồng Dao, do Trương Quang Tuyến (Thành phố Hồ Chí Minh) phổ nhạc.

Giải A báo chí (trong hạng mục giải Lý luận) vinh danh Nhà nghiên cứu lý luận phê bình âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu (Hà Nội) với 20 bài nghiên cứu phê bình về âm nhạc được công bố trong năm 2017, 2018.

Các tác phẩm thanh nhạc dự giải chủ yếu vẫn là ca khúc, đã bám sát chủ đề chính là ca ngợi cuộc sống mới, con người mới, tình yêu quê hương đất nước, tri ân những giá trị truyền thống cách mạng; viết về những đề tài như biển đảo, nông thôn mới, tình yêu đôi lứa trong sáng, thủy chung; ngôn ngữ âm nhạc đa dạng phong phú.

Một số tác phẩm mang âm hưởng dân ca các dân tộc, nhiều ca khúc viết theo phong cách mới, sử dụng tiết tấu hòa thanh hiện đại.

Đặc biệt, giải năm nay đã có 16 nhà thơ là đồng tác giả với các nhạc sỹ, góp phần tạo nên những ca khúc đặc sắc, có chất lượng về nội dung, nghệ thuật. Tuy nhiên, vẫn còn ít những ca khúc mang tính sáng tạo đột phá, phần nhiều ca khúc có giai điệu dễ nghe, quen thuộc, chủ đề chưa có những phát hiện mới.

Hải Châu