Đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TAND tối cao, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh án TAND tối cao và các đồng chí nguyên lãnh đạo TAND tối cao đã tới dự. 

Về phía Hội đồng giám khảo có Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Chiến lược và lịch sử CAND, Tổng Biên tập Tạp chí CAND, Chủ tịch Hội đồng giám khảo; Đại tá, nhà văn Phạm Khải, Phó Cục trưởng Cục truyền thông CAND, Tổng Biên tập Báo CAND, Phó Chủ tịch Hội đồng giám khảo và một số hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TAND tối cao và Hội đồng giám khảo.

Trước đó, ngày 10/6/2019, Chánh án TAND tối cao phát động đợt thi đua sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về TAND chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống TAND. Sau một thời gian phát động, các tác giả trong và ngoài TAND đã tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi. Với thời gian gần 10 tháng, Ban Tổ chức đã tiếp nhận hơn 900 bài, trong đó có 843 tác phẩm đủ điều kiện tham dự cuộc thi; có 667 tác phẩm thuộc thể loại thơ, 105 tác phẩm thuộc thể loại truyện ngắn và 71 tác phẩm thuộc thể loại ký sự. 

Trong số các tác phẩm tham dự cuộc thi lần này có rất nhiều tác phẩm của các tác giả đến từ các cơ quan, tổ chức không thuộc TAND (chiếm tỷ lệ 30% trên tổng số tác phẩm tham dự). Điều này không những thể hiện tình cảm, lòng nhiệt tình của các tác giả đối với TAND mà còn cho thấy sự quan tâm của xã hội đối với TAND, tạo được niềm tin, niềm cảm hứng nghệ thuật đối với các nhà văn, nhà thơ, nhà báo và các tác giả trong cả nước.   

Ban Tổ chức cho biết, các tác phẩm tham dự cuộc thi tập trung phản ánh những đổi mới tích cực, những đóng góp to lớn của TAND vào sự lớn mạnh của đất nước và nền tư pháp; đi sâu phản ánh những khó khăn, vất vả, tâm tư, tình cảm, những công việc thầm lặng đầy trí tuệ, nhân văn, thượng tôn pháp luật của Người Thẩm phán; ca ngợi những gương Thẩm phán giỏi, Thẩm phán mẫu mực, liêm chính, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công bằng, lẽ phải, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và nhân dân. Với tinh thần, trí tuệ, sự công tâm, nghiêm túc trong quá trình chấm thi, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn mỗi thể loại 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích. Những tác phẩm đạt giải là những tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật.

Tại lễ trao giải, Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái nhận xét, với số lượng 843 tác phẩm đủ điều kiện dự thi, có thể nói cuộc thi thành công ngoài mong đợi. Các tác giả không làm văn chương, họ chỉ ghi lại muôn tấm lòng, muôn cử chỉ, hành động tốt đẹp trong cuộc sống muôn màu mà họ chứng kiến. Nhưng mỗi con chữ dự thi là mỗi tấm lòng. 

Mỗi dòng văn là nỗi niềm trăn trở để mỗi người cán bộ Toà án sống nhân văn hơn, làm việc trách nhiệm hơn, đúng pháp luật như lời dạy của Bác. Và sự thành thật của tình người đã chưng cất tự nhiên thành áng văn hay, đó là lẽ đời tận cùng của văn chương. Các tác giả được giải có quyền tin tưởng và tự hào về sáng tạo tác phẩm của mình, để khi cuộc thi khép lại, tình người, lòng nhân văn mở ra. 

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giai nhất.

Phát biểu bế mạc lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Văn Du cảm ơn Hội đồng giám khảo đã giúp cho Ban Tổ chức chọn ra được những tác phẩm nổi bật, có giá trị cao cả về tư tưởng và nghệ thuật, đồng thời chúc mừng các tác giả có tác phẩm đạt giải. 

Đồng chí cho biết, trong lĩnh vực văn học-nghệ thuật, hình tượng người Thẩm phán dũng cảm đấu tranh vì công lý, liêm chính và tận tụy phục vụ nhân dân dường như chưa được quan tâm nhiều, chưa được đề cập và khắc họa rõ nét. Vì thế, thành công của cuộc thi sáng tác về TAND là sự nhiệt tình, yêu mến và lòng tin tưởng vào sự nghiệp bảo vệ công lý của hàng trăm cây bút chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên cả nước đã đầu tư thời gian, trí tuệ, sáng tạo nên những áng văn, vần thơ tâm huyết, phản ánh, ca ngợi quá trình đấu tranh của Người Thẩm phán cho công bằng, lẽ phải, hết lòng phục vụ nhân dân và xã hội. Những tác phẩm khắc hoạ hình ảnh, nhân cách của Người Thẩm phán, cán bộ Tòa án là nguồn cổ vũ, động lực cho toàn thể Thẩm phán, cán bộ, công chức TAND các cấp tiếp tục phấn đấu, cống hiến và gắn bó với con đường đã chọn.

“Những tác phẩm đạt giải có giá trị nhất định cả về tư tưởng và nghệ thuật, trở thành những tài sản tinh thần quý giá của TAND, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, giáo dục chính trị tư tưởng không chỉ cho đội ngũ Thẩm phán, cán bộ trong hệ thống Tòa án, mà còn có ý nghĩa giáo dục chung trong toàn xã hội về sự nghiệp đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ công bằng, công lý, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân”, đồng chí Phó Chánh án TAND tối cao nhấn mạnh.

Nguyễn Hưng