Ngày 3/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận hình ảnh, tài liệu, hiện vật với chủ đề “Ký ức và di sản”. Đây cũng là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động của Bảo tàng nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Việt Nam, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động.

Nhiều mẫu áo dài được các nhà thiết kế trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Tại buổi lễ, Bảo tàng đã tiếp nhận hình ảnh, tài liệu hiện vật của 23 cá nhân gồm nhà hoạt động ngoại giao, phóng viên ảnh, nữ bác sỹ và các nhà thiết kế thời trang áo dài... Trong đó, nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, cựu phóng viên Thông tấn xã Việt Nam trao tặng 358 bức ảnh ảnh thể hiện vẻ đẹp trong lao động và cuộc sống của phụ nữ, làng nghề, ngày lễ, tết truyền thống, công trình kiến trúc và hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, địa danh, phong cảnh đẹp của đất nước... 

3 cuốn nhật ký được PGS.TS Nguyễn Thị Phượng, nguyên Phó Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội viết từ năm 1960  đến năm 1976. Các cuốn nhật ký viết về cuộc sống thời PGS.TS Nguyễn Thị Phượng là học sinh phổ thông, sinh viên và thời gian bà công tác tại Bệnh viện đại học Y Hà Nội. Cùng các kỷ niệm của PGS.TS Nguyễn Thị Phượng, các cuốn nhật ký cho thấy lý tưởng sống đẹp của thanh niên Việt Nam một thời.

Di sản nổi tiếng Việt Nam được các nhà thiết kế áo dài thể hiện sinh động 

Nhiều áo dài gắn liền với các nhân vật, sự kiện cụ thể cũng đã được trao tặng cho Bảo tàng dịp này. Trong đó, 2 áo dài được đại sứ Nguyễn Phương Nga, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mặc trong Lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon năm 2014. 

20 bộ áo dài của 20 nhà thiết kế trong bộ sưu tập hơn 1000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn "Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 28/6/2020.

 Không chỉ có các đường nét, họa tiết, màu sắc ấn tượng, các áo dài này còn thể hiện sinh động những di sản nổi tiếng của Việt Nam đã được UNESCO công nhận như Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bảng, Phố cổ Hội An, Nhã nhạc cung đình Huế, Tín ngưỡng thờ Mẫu, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên... 

Các tác phẩm đã góp phần lan tỏa lòng tự hào, tình yêu với tà áo dài Việt Nam, tôn vinh lên vóc dáng, vẻ đẹp của người phụ nữ , góp phần mang tới một sức sống mới cho di sản văn hóa Việt Nam.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Hải Vân khẳng định: Những tài liệu hình ảnh, hiện vật được trao tặng lần này sẽ giúp làm dày dặn thêm kho tư liệu của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; phục vụ công tác nghiên cứu, sưu tầm và quảng bá về văn hóa, di sản gắn với người phụ nữ Việt Nam; góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản trong mỗi người dân Việt Nam.


N.Hoa