Tới dự có ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trần Văn Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Với nguồn dữ liệu tới trên 1.000 ảnh, tư liệu, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 300 ảnh, được chú thích song ngữ Việt - Anh theo bố cục gồm nhóm tư liệu cổ, phản ánh tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam. 

Thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam qua ảnh

Nhóm này gồm 23 tư liệu với 94 hình ảnh lựa chọn từ 34.618 tấm mộc bản triều Nguyễn, di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009, (hiện đang được lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gia IV, Đà Lạt).

Tư liệu giai đoạn Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và CHXHCN Việt Nam trước Đổi mới (1945-1986). Thể hiện nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; Quyền tự quyết dân tộc trong việc lựa chọn thể chế chính trị; Quan điểm về quyền con người của Nhà nước Việt Nam thông qua các bản Hiến pháp. 

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lâm Đồng tham quan triển lãm

Nhóm tư liệu sau Đổi mới đến nay, chia theo các nhóm quyền cơ bản như các quyền dân sự và chính trị: tự do bầu cử, tín ngưỡng, ngôn luận...Các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; Quyền của các nhóm xã hội dễ bị tổn thương; Hợp tác quốc tế về quyền con người...

Phát biểu tại buổi triển lãm, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, Việt Nam không chỉ khẳng định tôn trọng và bảo đảm quyền con người mà còn làm hết sức mình để thực hiện quyền con người trên thực tế, thông qua việc xây dựng và không ngừng hoàn thiện pháp luật, thực thi các biện pháp cụ thể nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội để mọi người dân có cuộc sống ngày càng đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần, bảo đảm và thúc đẩy quyền con người.

Triển lãm Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới

Cùng ngày, tại Trường ĐH Đà Lạt, Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV cũng đã phối hợp với UBND TP Đà Lạt và Trường ĐH Đà Lạt tổ chức triển lãm với chuyên đề “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới”.

Triển lãm đã giới thiệu tới hàng nghìn sinh viên Trường ĐH Đà Lạt những tài liệu quý hiếm được lưu lại trong mộc bản triều Nguyễn; tái hiện lại bức tranh sinh động về lịch sử dựng nước và gi nước của dân tộc ta từ xa xưa thông qua những lần đặt, đổi Quốc hiệu và dời Kinh đô đất nước thể hiện khát vọng, ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân.

Khắc Lịch