Từ kết quả xét chọn của các hội đồng chuyên môn và hội đồng chung khảo giới thiệu lên, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã họp thảo luận thống nhất giải thưởng năm nay có 3 loại hình: Giải thưởng chính thức (1 giải), tặng thưởng (7 giải), tặng thưởng tác giả (2 giải).

Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM. 

Trước đó, vào ngày 26-12, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã họp thông qua giải thưởng năm 2017, xét kết nạp hội viên mới và bàn luận một số vấn đề quan trọng khác: Chuẩn bị cho Ngày Thơ Việt Nam tháng Giêng Mậu Tuất 2018, khen thưởng hội viên tích cực hoạt động Hội, xuất bản sách về sự kiện Mậu Thân 1968…

Theo đó, giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM được bình chọn theo hình thức các tác giả gửi tác phẩm về Hội Nhà văn để tham gia. Thông qua xét chọn từ hội đồng chuyên môn, BCH Hội họp thảo luận thống nhất giải thưởng năm nay có 3 loại hình: giải thưởng chính thức (1 giải), tặng thưởng (7 giải), tặng thưởng tác giả (2 giải).

Năm nay, ngoài Giải thưởng chính thức được trao cho “Văn chương phương Nam một vài bổ khuyết” của hai tác giả Võ Văn Nhơn và Nguyễn Thị Phương Thúy, còn có 7 tác phẩm được Tặng thưởng gồm "Đêm nay con có mơ không?" (Tập tản văn) của tác giả Trương Gia Hòa, "Những ký âm ngân" (Tập thơ) của tác giả Nguyễn Thị Thanh Long, "Dưới mái nhà xanh" (Tập thơ) của tác giả Tôn Nữ Thu Thủy, "Thơ trắng" (Tập thơ) của tác giả La Mai Thi Gia, "Nghi lễ của ánh sáng; (Tập thơ) của tác giả Lê Tuân, "Đi tìm ẩn ngữ văn chương" (Tập LLPB) của tác giả Trần Hoài Anh, "Hoa rơi hữu ý" (tập LLPB) của tác giả Lê Thiếu Nhơn.

Sách "Văn chương phương Nam một vài bổ khuyết” của hai tác giả Võ Văn Nhơn và Nguyễn Thị Phương Thúy nhận Giải thưởng chính thức. 

Giải thưởng cá nhân được trao cho 2 tác giả: Trần Trúc Phương, tác giả của cuốn tiểu thuyết Ngàn năm biển gọi và những đóng góp của ông trong suốt sự nghiệp văn học trong năm 2017. Tác giả Trần Thanh Phương, tác phẩm "Rượu với văn chương" (Tập biên khảo, sưu tầm, chân dung văn học) và những đóng góp của ông trong suốt sự nghiệp văn học.

Hội cũng tiến hành kết nạp 17 hội viên mới, trong đó có những cây bút quen thuộc như Nguyễn Công Lý, Phan Xuân Viện, Nguyên Trân, Mã Thiện Đồng, Bùi Phan Thảo, Đặng Tường Vy,…

Đậu Dung